Những tư thế ngủ đúng để không ảnh hưởng tới sức khỏe

(GMT+7)

Tư thế ngủ đúng như nào để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà mang lại cho bạn giấc ngủ ngon? Bạn hãy tham khảo bài viết của soikeovang.com để biết các tư thế ngủ đúng nhé!

1.Tác động của tư thế nằm ngủ đúng

Những tư thế ngủ đúng để không ảnh hưởng tới sức khỏe

Các tư thế ngủ khác nhau sẽ đem lại những ích lợi riêng biệt cho sức khỏe. Thường ngày lúc ngủ chúng ta sẽ nằm nhiều tư thế khác nhau và việc chuyển đổi tư thế ngủ sẽ giúp chúng ta kiểm soát được những vấn đề về sức khỏe như đau lưng, đau mỏi vai gáy, khó thở, ngủ ngáy,…

Tập thói quen nằm với tư thế ngủ đúng tuy không phải là điều có thể tiện lợi thực hành chỉ trong một đôi ngày. Dành thời gian rèn luyện bản thân có những tư thế nằm ngủ tốt nhất chính là phương pháp vừa giúp giấc ngủ của bạn sâu hơn và vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe.

2.Các tư thế ngủ đúng cách

Uốn cong người kiểu thai nhi

 Tư thế ngủ này khá phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích. Nằm nghiêng kiểu thai nhi không chỉ là tư thế nằm ngủ tuyệt vời cho người bị đau lưng hoặc nữ giới có thai, mà còn có thể giúp giảm tiếng ngáy.

  • Như vậy, tư thế uốn cong người cho các cặp đôi – cả hai cộng nghiêng sang 1 bên, cong nhẹ người và áp sát nhau, cũng là 1 trong các tư thế ôm ngủ được đánh giá cao. Kiểu ngủ thai nhi dành cho 2 người này còn có điểm mạnh là giúp nâng cao hormone tình ái oxytocin, nhờ đấy gắn kết mối quan hệ vợ chồng.
  • Những chú ý khi ngủ ở tư thế này: Bạn cần phải hoàn toàn thả lỏng và nằm cong người tự nhiên nhất, nếu không, tư thế này có  thể cản trở hô hấp sâu trong khi ngủ. Không những thế, nếu bị đau hoặc cứng khớp, ngủ trong tư thế này cả đêm sẽ làm cho bạn nhức mình và ê ẩm vào buổi sáng. Bởi vậy bạn hãy buông lỏng và thư giãn khi cuộn tròn cơ thể giống như bào thai. Chân khá mở rộng và với thể kẹp 1 mẫu gối ủ ấp giữa hai đầu gối.

Tư thế nằm nghiêng

Trong tư thế nằm nghiêng, có 3 kiểu, trước tiên là tư thế ngằm nghiên bên trái: thân thể ngả sang bên trái, phần vai trái sẽ chịu áp lực, cánh tay trái nằm dưới hoặc khum lên trên, chân tương đối cong, xếp chồng lên nhau, đầu gối nâng lên trên cơ thể.

  • Ưu điểm: Tư thế nằm nghiêng giúp chúng ta giảm trạng thái ngủ ngáy,là tư thế nằm ngủ đúng cách cho bà bầu lúc đặt thêm một loại gối dưới bụng hoặc giữa đầu gối, giảm áp lực lên bàng quang và giảm đau lưng. Đây cũng là tư thế hoàn hảo cho cột sống vì tương trợ hoàn toàn cho đường cong khi không
  • Nhược điểm: Ở tư thế này, những cơ quan nội tạng ở ngực, đặc biệt là tim chịu áp lực to, gây ảnh hưởng đến chức năng của tim. bên cạnh đó, áp lực lên dây thần kinh ở cánh tay trái hoặc chân cũng gây ra các vấn đề về vai, lưng. Những ai bị tim mạch không nên ngủ theo tư thế này

Nằm ngửa, hai tay hai bên người – Tư thế “Người lính”

  • Ưu điểm: Đây thường được coi là phong thái ngủ thấp nhất cho sức khoẻ của cột sống vì lưng vẫn thẳng, giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống, bởi vậy ngăn phòng ngừa đau ở cổ và lưng. Ngoài ra, ngủ trên lưng khiến giảm acid reflux, giúp duy trì hình dáng bộ ngực và hạn chế nếp nhăn trên khuôn mặt.
  • Nhược điểm: những người nằm ngủ ở tư thế này thường vướng mắc rộng rãi can dự tới ngáy. lúc nằm ngửa, trọng lực buộc cơ của lưỡi hạ xuống vào trục đường thở. Điều này cản trở việc hít thở và gây ra ngáy ngủ.

Nằm sấp

Nằm sấp là tư thế ngủ giúp tăng vòng 3 hiệu quả được nhiều người ưa thích. Do vòng 3 được cấu tạo đa phần là mô mỡ nên khi nằm sấp, vòng 3 của chúng ta sẽ không chịu nhiều trọng lực nào cả. Theo đó, các mô mỡ vùng vòng 3 sẽ lớn mạnh nảy nở hơn.

Tuy là phong thái ngủ giúp nâng cao vòng 3 nhưng nằm sấp lại không tốt cho vòng 1. Vì nếu duy trì phong thái nằm sấp trong thời gian dài với thể làm ngực bị chảy xệ và bị thu nhỏ.

Nằm tương đối đứng là tư thế ngủ tốt

Ở tư thế này, đầu được nâng lên cao 20-30% so với toàn thân, giống như ngủ trong 1 cái ghế tựa. Tư thế này giảm nguy cơ ngủ ngáy và các vấn đề liên quan tới đường thở.

Tuy nhiên, nhược điểm của tư thế ngủ này là không thể đổi thay vị trí khi ngủ, con người khó đi vào giấc ngủ sâu.

>>>Những bài tập yoga giúp ngủ ngon hiệu quả

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được ra tư thế ngủ đúng cho sức khỏe, phù hợp với bản thân rồi nhé!