5 bài tập giảm stress căng thẳng hiệu quả

(GMT+7)

Một trong những lợi ích của tâp yoga là giảm stress căng thẳng, vậy những bài tập giảm stress nào hiệu quả? Cùng soikeovang.com tìm hiểu nhé!

1.Vì sao tập yoga lại giảm stress?

5 bài tập giảm stress căng thẳng hiệu quả

Yoga giúp bạn tập chung hơn

Những lo âu, áp lực về công việc và cuộc sống là một trong các nguyên nhân chính làm chúng ta stress. Trong khi đấy, yoga đòi hỏi sự tập hợp cao độ và chính điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ lo lắng này.

Yoga giúp  tâm trí, cảm xúc và làm chúng ta điềm tĩnh hơn

Yoga ko chỉ giúp chúng ta kiểm soát được cái suy nghĩ mà còn cả cảm xúc của mình. Với các động tác chậm rãi, yêu cầu sự dẻo dai và chăm chút, yoga sẽ giúp bạn rèn luyện được sự điềm đạm và hạn chế những cảm xúc thái quá. Điều này dần phát triển thành một phần trong mỗi bản thân chúng ta và khiến chúng ta kiểm soát được nghĩ suy, trạng thái tâm lý của mình. Những bài tập yoga giúp ngủ ngon hiệu quả

Yoga giải phóng hormone hạnh phúc

Endorphin – 1 chất dẫn truyền tâm thần tạo ra cảm xúc hăng hái, còn được gọi là hormone hạnh phúc – cũng được sản sinh ra nhờ việc tập luyện yoga. Đấy cũng là một xuất xứ khiến cho tập yoga giảm stress và giúp giảm những triệu chứng của các bệnh về tâm lý.

2.Các bài tập giảm stress căng thẳng

Tư thế đứa trẻ (Balasana) – bài tập giảm stress căng thẳng

Tư thế ngồi đứa trẻ là 1 bài tập thư giãn có thể giúp bạn yên lặng tâm não, loại bỏ stress và lo lắng cùng lúc nhẹ nhàng kéo giãn phần lưng.

Hướng dẫn tập:

 • – Bắt đầu bằng tư thế quỳ trên sàn, đầu gối và lòng bàn tay chạm sàn. 2 đầu gối cách nhau 1 khoảng cách dễ chịu với bạn. Áp sát mu bàn chân xuống sàn.
 • – Thở ra cùng lúc từ từ hạ hông xuống về phong thái ngồi trên gót chân, kéo thân trở về sau. Tay giạng dài, căng ra để phần lưng được choạng thẳng.
 • – Hít thở đều đặn ở trong phong thái này. Giữ 1 lúc thì trở lại vị trí ban đầu

Tư thế Yoga Cây Cầu (Bridge Pose)

Là một trong các bài tập giảm stress hiệu quả mà bạn nên thử:

Cách thực hiện:

 • -Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa. Bạn có thể gập một chiếc khăn đặt dưới vai để bảo vệ cổ. Gập đầu gối lại, bàn chân đặt trên sàn sao cho bàn chân sắp mông nhất có thể.
 • -Thở ra và nâng hông lên khỏi mặt đất. Đầu gối và bàn chân tạo thành 1 trục đường thẳng vuông góc có sàn. Khép chặt khuỷu tay. Đưa cánh tay dựng thẳng giữ hờ 2 bên eo.
 • -Hít thở đều đặn ở trong phong thái này. Giữ 1 lúc. Hít vào lúc hạ xuống.

Hình cánh cung – bài tập giảm stress

 • Nằm sấp, 2 tay đặt hai bên, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Uốn cong đầu gối để phần gót sắp sở hữu phần mông. hai tay nắm lấy hai mắt cá chân, giữ nguyên trọng lượng và dùng bụng để đỡ toàn thân.
 • Kéo mắt cá chân của bạn hơn nữa để nâng phần thân trên của bạn lên hết mức sở hữu thể, hình thành hình cánh cung.
 • Giữ nguyên và hít thở bình thường

Bài tập Yoga Trồng Cây Chuối (Headstand)

Động tác Trồng Cây Chuối tạo điều kiện cho cơ lưng của bạn khỏe mạnh hơn, giúp giảm đau lưng hiệu quả. Bên cạnh đó, Headstand cũng với tác dụng giảm stress, chống lão hóa hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • -Đầu tiên, bạn quỳ và chống khuỷu tay xuống sàn. 2 tay cùng lúc, 2 khuỷu tay phương pháp nhau 1 khoảng bằng vai.
 • -Chống đỉnh đầu xuống sàn. Chú ý tay gắn chặt sau đầu, ko đưa tay xuống quá gáy. từ từ nâng 2 chân. khi này đầu gối hướng lên trần nhà, gót đưa sát mông.
 • -Lưu ý để kiểm soát an ninh cột sống, nên nâng từng chân 1, giữ mỗi chân từ 1-2 nhịp thở rồi đổi chân. Lặp lại động tác này trong khoảng 2-3 lần.

Tư thế đứng Uttanasana

Tư thế đứng Uttanasana không quá khó thực hiện nhưng giảm stress rất hiệu quả, cùng lúc giúp máu lưu thông đều đặn khắp cơ thể và tăng cường sự cởi mở của hệ xương.

 • Đứng thẳng trên sàn, 2 chân chụm lại.
 • Thở ra, cong gối, cúi gập thân trên xuống sao cho thân người chạm vào chân, 2 tay ôm lấy cổ chân.
 • Giữ tư thế trong khoảng một phút rồi trở lại ban đầu và lặp lại động tác.

Những bài tập yoga thường đơn giản, dễ thực hiện không chỉ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp người bệnh tìm được sự bình tĩnh trong bản thân, giảm những căng thẳng mệt mỏi.