Cách hít xà đơn cho người mới tập dễ dàng và hiệu quả nhất

(GMT+7)

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách hít xà đơn cho người mới tập để đỡ tốn sức, lên xà được nhiều và mang lại hiệu quả tốt nhé!

Cách hít xà đơn cho người mới tập

Dù là người mới bắt đầu hay người đã tập xà đơn lâu thì khi thực hiện bài tập cũng cần tập đúng tư thế. Điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và tránh được các chấn thương không đáng có.

– Bạn sẽ đặt 1 chiếc ghế bên cạnh xà đơn, lắp thanh xà cao nhất ở ngay trên đỉnh đầu của bạn. Nắm lấy thanh xà ở tư thế Pull-up, 2 tay nắm lấy thanh xà với lòng bàn tay hướng về phía trước và để khoảng cách giữa 2 tay mở rộng hơn vai một chút. Đây là tư thế hít xà đơn phù hợp cho người mới bắt đầu.

– Khi tập xà đơn, bạn cần giữ lưng của mình luôn thẳng và để ngực hơi ưỡn về phía trước khi nâng người. Với tư thế này, bạn sẽ dễ tập luyện hơn và giảm thiểu các chấn thương có thể xảy ra.

– Khi hít xà đơn, bạn sử dụng lực cánh tay và vai nâng cơ thể lên, đồng thời thực hiện quá trình hít thở đều đặn. Khi nâng người lên, bạn thở ra thậm chậm rãi và hít vào thật sâu khi hạ người xuống.

– Trong quá trình hít xà đơn, bạn nên khép cánh tay ép sát cơ thể để giảm trọng lượng cơ thể và nó cũng giúp nâng cơ thể lên dễ dàng hơn.

– Khi hít xà, cơ thể nâng cao ở vị trí cao nhất thì bạn giữ vị trí đó trong vài giây rồi từ từ hạ người xuống.

– Thực hiện các động tác nâng người lên, hạ người xuống nhẹ nhàng cùng với quá trình hít thở đều đặn, chậm rãi.

– Tiếp tục lặp lại toàn bộ động tác cho đủ số lần được yêu cầu.

Cách hít xà đơn cho người mới tập dễ dàng và hiệu quả nhất

=> Ketquabongda.com cập nhật kq bong da và tỷ số bóng đá trực tuyến nhanh tất cả các giải đấu, đầy đủ và chính xác nhất.

Một số lỗi cần tránh khi hít xà đơn

Đối với người mới tập, thường hay gặp phải những lỗi phổ biến như sau. Bạn hãy đọc để tìm hiểu kỹ và tránh mắc phải những sai lầm này nhé:

Lỗi lấy đà quá nhiều

Người mới tập luyện xà đơn, do cơ tay chưa khỏe nên thường phải lấy đà rất nhiều để có thể nâng người qua khỏi xà. Cách tập này vi phạm nguyên tắc giữ lưng thẳng, cơ thể cố định chỉ có cẳng tay và cánh tay chuyển động.

Cách tập luyện này không hiệu quả vì bạn không sử dụng được toàn bộ lực tác động vào các bó cơ của tay, giữa hai mỏm đầu vai… để gia tăng sức mạnh cho tay mà đang sử dụng sức mạnh được lấy đà. Bên cạnh đó, cách tập luyện này còn có thể gây chấn thương tới cột sống của người tập.

Không đủ điểm đầu, điểm cuối

Đây cũng là một trong những lỗi khá phổ biến, đặc biệt đối với người mới tập bởi người mới tập chưa có sức khỏe, đặc biệt là sức mạnh từ đôi tay do đó các bài tập chưa đạt yêu cầu về kỹ thuật.

Lỗi này thể hiện ở chỗ, khi bạn hít xà lên, bạn không đủ lực để nâng cơ thể vượt qua khỏi xà, hoặc chỉ vượt qua được một chút ở khuôn mặt. Cách tập này rõ ràng là không mang lại hiệu quả, và động tác khi thực hiện cũng không được đẹp.

Lỗi thả lỏng cơ khi hít xà lên

Đây là lỗi được đánh giá thường gặp nhất đối với những người tập xà, cả người mới và người đã tập luyện lâu. Khi thực hiện động tác hít xà lên/xuống, bạn thường có xu hướng thả lỏng người, duỗi thẳng hai cánh tay. Đây là một cách bản năng để cơ thể có cảm giác nghỉ ngơi, thoải mái khi tập luyện.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ không giúp các bó cơ của bạn trở nên săn chắc sau thời gian tập luyện được. Hãy ghi nhớ, luôn luôn bắt các bó cơ – đặc biệt là bó cơ ở giữa 2 mỏm đầu vai phải hoạt động trong suốt buổi tập, luôn giữ ở trạng thái gồng cơ khi thực hiện các động tác hít xà lên.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả c1 mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ ketquabongda.com để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Trên đây là cách hít xà đơn cho người mới tập mà mình muốn gửi đến các bạn. Cùng theo dõi chuyên mục thể thao và sức khỏe để đón xem thêm những viết tương tự cách hít xà đơn cho người mới tập nhé!