Trampoline là gì? Nguồn gốc và vai trò của Trampoline

(GMT+7)

Trampoline là gì? Trampoline có nguồn gốc từ đâu và môn thể thao này có vai trò gì trong thời hiện đại. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để giải đáp tất cả những thắc mắc vừa rồi nhé!

1. Trampoline là gì

Trampoline được hiểu đơn giản đó là bộ môn thể thao (hoặc trò chơi) mà ở đó người chơi sẽ bật nhún trên tấm bạt đàn hồi (lò xo hoặc dây thun). Việc nhún nhảy ở  trên tấm bạt lò xo (trampolines) mang lại cảm giác khác lạ nhờ việc lực bật nhảy liên tục cộng hưởng khiến người chơi có thể bật lên rất cao một cách nhẹ nhàng.

Trampolines ban đầu không được phổ biến như là một bộ môn tập luyện thường xuyên dành cho mọi người mà nó chỉ được tập luyện bởi những người làm nghề biểu diễn nhào lộn.

Trampoline là gì? Nguồn gốc và vai trò của Trampoline
Trampoline là gì? Nguồn gốc và vai trò của Trampoline

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược cập nhật 24/24h đầy đủ các tỷ lệ kèo Ma Cao, châu Á, O/U, châu Âu,… tổng hợp từ các cổng game uy tín nhất

2. Nguồn gốc của trampoline

Không có tài liệu chính thức nào nói về nguồn gốc của trampoline cả cũng như ai là người đã sáng tạo ra bộ môn trampoline, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều công nhận rằng, những người đầu tiên chơi trampoline chính là những người inuit tại Greenland.

Những tấm bạt lò xo hoàn chỉnh đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1936 ở Mỹ và chủ yếu sử dụng cho việc tập bật nhảy của các vận động viên nhảy cầu chuyên nghiệp. Nhưng sau đó, trampoline dần dần đã trở nên quen thuộc và trở thành một bộ môn thể thao cực kỳ phổ biến với tính giải trí cao.

3. Vai trò của Trampoline thời hiện đại

Với tính phổ biến của mình, Trampoline đã trở thành một bộ môn thể thao cải thiện sức khỏe với tính giải trí cao, Trampoline có mặt ở mọi nơi trên thế giới với vai trò đó là tấm bạt lõ đến nhún nhảy và tập luyện thể thao, tuy nhiên rất ít người biết rằng, Trampoline được sử dụng để làm thiết bị luyện tập cho các chuyên gia trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Cụ thể:

Đào tạo phi hành gia và phi công

Trong chiến tranh thế giới 2, các phi công Mỹ và hoa tiêu đã được tập luyện bằng Trampolines, các bài tập giúp phi công có khả năng định hướng tốt hơn khi nhào lộn trên không trung. Sau thời chiến, Trampoline đã tiếp tục được sử dụng để đào tạo các phi hành gia Mỹ, Liên Xô chinh phục vũ trụ.

Thi đấu chuyên nghiệp

Trampoline trở thành bộ môn thể thao thực thụ và trở thành nội dung thi đấu vô địch thế giới được tổ chức ở London đầu tiên vào năm 1964 và trở thành bộ môn thi đấu chính thức ở thế vận hội thể thao thế giới Olympic.

Người Mỹ đã giành được nhiều huy chương vàng nhất với bộ môn này. Trampolines cũng có trong môn thể thao cạnh tranh Slamball (một biến thể của bóng rổ) và môn Bossaball (một biến thể của bóng chuyền).

Bổ trợ cho việc đào tạo các môn thể thao khác

Có một số môn thể thao khác sử dụng bạt nhún trampolines để giúp phát triển và trau dồi thêm kỹ năng nhào lộn trong tập luyện trước khi chúng được sử dụng trong địa điểm thể thao thực tế. Ví dụ có thể được tìm thấy trong lặn, thể dục dụng cụ và với trượt tuyết tự do.

Một lợi thế chính của việc sử dụng sàn nhún bật nhảy trampolines như là một công cụ đào tạo cho các môn thể thao nhào lộn khác là nó cho phép thực hiện liên tục lặp đi lặp lại cho trải nghiệm nhào lộn cứ sau hai giây hoặc ít hơn, so với nhiều phút với các môn thể thao liên quan tới đồi, dốc hoặc bục cao.

Trong một số tình huống, thì việc hạ cánh trên trampoline sẽ an toàn hơn so với hạ cánh xuống đất.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America siêu chính xác được cập nhật nhanh nhất ngay tại website bongda.wap.vn

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được trampoline là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bộ môn nhún nhảy trên bạt lò xo đang rất thịnh hành tại Việt Nam.