Ý nghĩa logo Arsenal – Đội bóng lâu đời của Ngoại Hạng Anh

(GMT+7)

Arsenal là ai, lịch sử hình thành và ý nghĩa logo Arsenal đã gắn bó với màu áo của Arsenal qua các thời kỳ là gì? cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa logo Arsenal

– Cái tên Pháo thủ: Biệt danh mà người hâm mộ đặt cho đội bóng, nó gắn liền với di sản quân sự của vùng đất này. Thành London là thành phố gắn liền với biểu tượng 3 khẩu pháo thần công trên đỉnh Woolwich Borough, logo hiện tại của CLB đã tối giản chỉ còn hình ảnh 1 khẩu pháo mũi súng lệch bên phải.

Ý nghĩa logo Arsenal - Đội bóng lâu đời của Ngoại Hạng Anh

– Màu sắc: Màu chủ đạo của logo vẫn là 2 tông màu màu trắng và đỏ, đây là màu áo truyền thống của đội bóng cũng như màu cờ cũ của thành phố.

Một số thông tin về CLB Arsenal

Pháo thủ Arsenal (tiếng Anh là Arsenal Football Club, viết tắt: Arsenal F.C) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Holloway, Luân Đôn. Hiện đội bóng này đang thi đấu tại Giải bóng đá Ngoại hạng Anh – giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh hiện tại. Pháo thủ đã đạt được nhiều thành tựu to lớn như : họ đã giành được 13 chức vô địch quốc gia, 13 Cúp FA (kỷ lục), 2 Cúp Liên đoàn Anh, 1 Cúp Liên đoàn Thế kỷ, 15 Siêu cúp Anh, 1 Cúp UEFA và 1 Cúp Inter-Cities Fairs.

Pháo thủ nổi tiếng với số trận thắng ở cấp cao nhất nhiều thứ 2 trong lịch sử bóng đá Anh. đội bóng này cũng từng nhận được biệt danh The Invincibles (đội bóng bất bại) và đã từng nhận được Cúp Vàng Ngoại Hạng Anh.

Pháo thủ Arsenal ra đời 1 tháng 12 năm 1886 tại Woolwich, miền Đông Nam London với tên gọi là Dial Square; ngay sau đó được đổi tên thành Royal Arsenal. Pháo thủ là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ở miền Nam nước Anh tham gia The Football League. Năm 1904, bắt đầu thi đấu ở Giải Hạng nhất Anh.

Có thể nói cho đến nay pháo thủ là đội bóng có mặt trong giải đấu ngoại hạng Anh dài nhất và cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Chỉ riêng những năm 1930, đội bóng này đã giành 5 chức vô địch quốc gia Anh, 2 Cúp FA. Cho đến sau chiến tranh Thế giới II, Arsenal đoạt thêm 2 chức vô địch quốc gia Anh và 1 Cúp FA. Liên tiếp sau đó 1970-71, đội bóng này tiếp tục giành cúp vô địch quốc gia Anh và Cúp FA.

Pháo thủ Arsenal là một trong những đội bóng có rất đông cổ động viên tại Việt Nam. Lý do là bởi câu lạc bộ phát triển mạnh mẽ trong những năm 1996 – 2005, thời điểm mà việc xem bóng đá dần trở nên dễ dàng hơn ở quốc gia hình chữ S. Một trong những mùa giải đáng nhớ của đội bóng Arsenal là vào năm 2004, khi pháo thủ vô địch Ngoại hạng Anh mà không để thua trận đấu nào. Từ đó tới nay, pháo thủ Arsenal là đội bóng Anh duy nhất cho đến nay vô địch quốc gia với thành tích bất bại qua 38 vòng đấu, nhận cúp vàng Ngoại hạng Anh và biệt danh bất bại.

Pháo thủ Arsenal cũng là câu lạc bộ đầu tiên của bóng đá Anh liên kết và đặt chân tới Việt Nam. Năm 2013, câu lạc bộ này tới với Việt Nam theo lời mời của ông bầu Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai cùng ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch ngân hàng Eximbank. Đội bóng HAGL đã hợp tác với Arsenal thành lập học viện bóng đá trẻ từ năm 2007 và có mối quan hệ rất tốt. Thời điểm đó, chi phí đưa một đội bóng nổi tiếng như Arsenal tới Việt Nam lên tới 50 tỷ đồng.

Hiện nay, đội bóng Arsenal vẫn là hình mẫu đào tạo trẻ điển hình mà các lò đào tạo ở Việt Nam theo đuổi, chủ yếu là lò đào tạo HAGL. Tuy nhiên, đã có nhiều lò đào tạo khác mang phong cách các CLB khác nhau như Juventus, Man City hay Dortmund.

>> Xem thêm: Ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Các giai đoạn phát triển của logo Arsenal

Logo Arsenal trước năm 1930

Biểu tượng logo Arsenal trước năm 1930 đơn sơ bằng hình ảnh 3 chữ A, F, C lồng vào nhau bên trong hình chiếc khiên. Chiếc khiên là vật dụng sử dụng trong các trận đấu và trong logo Arsenal chiếc khiên tượng trưng cho sức mạnh của các cầu thú trong mỗi trận đấu. Màu đỏ vẫn gắn liền với các logo Arsenal qua các thời kỳ.

Logo Arsenal năm 1930 

Logo Arsenal vẫn lấy biểu tượng hình khiên nhưng đơn giản hơn và ít góc cạnh hơn. Thay vào đó chữ viết tắt tên thương hiệu cũng đơn giản hơn dễ nhìn hơn và cách nhau bởi dấu chấm. Thêm vào biểu tượng logo Arsenal là hình ảnh khẩu pháo tượng trưng cho sức mạnh kiên cường trong các cuộc thi đấu. Logo Arsenal 1930 vẫn sử dụng màu đỏ ban đầu như một gam màu chủ đạo xuyên suốt các logo.

Logo Arsenal năm 1932 

Không còn là biểu tượng chiếc khiên hay khẩu pháo dũng mãnh, thay vào đó là biểu tượng khối lục giác vuông vức, đều các góc tạo một sự cân đối thuận mắt. Biểu tượng logo Arsenal năm 1932 sử dụng là chữ AFC lồng vào nhau, trong đó chữ A được thiết kế to hơn hẳn và có chân tạo một thế đứng vững vàng. Tiếp đến là biểu tượng quả bóng màu đỏ, đại diện cho thương hiệu và còn tiếp tục được sử dụng trong các logo Arsenal tiếp.

Logo Arsenal từ năm 1935 – 1949 

Lần thay đổi logo Arcenal này, chữ AFC được thiết kế to hơn đậm hơn và quả bóng được nằm gọn trong chữ A. Logo Arsenal vẫn giữ biểu tượng bên ngoài là hình khối lục giác nhưng viền bo được thiết kế đậm nét hơn, rõ ràng hơn.

Logo Arsenal năm 1949 

Cho đến năm 1949 logo Arsenal lại trở lại với biểu tượng khẩu pháo và từ đó về sau, biểu tượng khẩu pháo được duy trì qua nhiều lần thay đổi logo về sau.

Và mãi cho đến năm 2002, logo Asenal mới bắt đầu đơn giản hơn để phục vụ cho mục đích tiếp thị.

Logo Arsenal sau năm 2010 

Thời điểm này logo Arsenal đã chuyển thành màu trắng đơn giản với nhánh nguyệt quế và 15 chiếc lá. 15 chiếc lá tượng trưng cho 15 người thành lập câu lạc bộ, Sau đó logo Arsenal lại trở lại phiên băn 2002

Logo Arsenal năm 2016 

Lúc này logo đội bóng Arsenal được thiết kế đơn giản hơn và ý nghĩa hơn vẫn giữ lại biểu tượng khẩu pháo nhưng mang tính biểu trưng và không có quá nhiều chi tiết. Chữ Asernal được thiết kế đậm nét, rõ ràng hơn so với những logo trước đó. Màu sắc chủ đạo trong logo Arsenal lúc này vẫn là màu đỏ nguyên bản, kết hợp các gam màu trắng, nâu và xanh dương tạo điểm nhấn.

Trên đây là những thông tin ý nghĩa logo Arsenal cũng như sự phát triển qua từng giai đoạn của logo pháo thủ giúp bạn hiểu biết thêm về đội bóng này.