Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn Liên đoàn FIFA

(GMT+7)

Bạn có biết kích thước quả bóng đá theo đúng chuẩn FIFA là bao nhiêu không? Cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu về quả bóng đá tiêu chuẩn nhé.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng

Được mệnh danh là môn thể thao vua, bóng đá đã chứng tỏ sức thống trị số 1 của mình khi thu hút một lượng người hâm mộ đông đảo nhất hành tinh: Không phân biệt giới tính, màu da, quốc tịch, tôn giáo. Hàng ngày, người hâm mộ mất hàng giờ đồng hồ để bàn tán về những trận cầu nảy lửa, những pha ghi bàn đẹp mắt.. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá dùng trong các trận đấu cụ thể.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được phân loại và gọi tên từ size 1 đến size 5. Hiện nay, có 3 loại size kích thước quả bóng đá phổ biến nhất là Size 3, size 4, size 5.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng thi đấu tại World Cup

Trong các giải đấu bóng đá lớn do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hay tại World Cup tổ chức thì kích thước chuẩn của quả bóng đá được sử dụng là size 5 với các thông số như sau:

– Trọng lượng quả bóng đá: 400 – 450gram

– Áp suất quả bóng khoảng 8,5 – 15,6 psi

– Chu vi quả bóng: 69 – 71cm

– Đường kính quả bóng: 22 – 23cm

– Bán kính quả bóng: 11 – 11,5cm

Ngoài ra, size chưa phải là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn cho tất cả các giải đấu bóng đá. Kích thước của quả bóng đá cho các giải đấu sẽ được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định theo độ tuổi chơi và cách thức thi đấu trong bóng đá.

Kích thước quả bóng tiêu chuẩn theo đội tuổi

Nhóm tuổi U6 đến U8:

Đối với nhóm tuổi từ 6 đến 8 tuổi sẽ sử dụng kích thước quả bóng nhỏ là quả bóng size 3. Kích thước quả bóng size 3 như sau:

– Chu vi từ 23 đến 24 inch tương ứng từ 58,4 đến 61 cm

– Trọng lượng từ 331 gam đến 342 gam

Nhóm tuổi U9 đến U11:

Mỗi độ tuổi sẽ sử dụng quả bóng có kích thước phù hợp, nhóm tuổi từ 9 đến 11 sẻ dụng quả bóng size 4 có chu vi và trọng lượng như sau:

– Chu vi từ 25 đến 26 inch

– Trọng lượng từ 313 đến 270 gam

Nhóm từ 12 tuổi trẻ lên:

Từ 12 tuổi trở lên là các em đã lớn và sử dụng kích thước quả bóng size 5.

Kích thước tiêu chuẩn của một quả bóng đá dựa trên cách nó được chơi

Bóng đá mini:

– Tuy thi đấu với luật hơi khác so với bóng đá thông thường nhưng bóng đá mini vẫn được chơi với kích thước bóng tiêu chuẩn 5 quả.

Bóng đá bãi biển:

– Quả bóng chính thức được sử dụng trong môn bóng đá bãi biển có kích thước 5 nhưng nhẹ hơn quy định tiêu chuẩn: 14-15,5 ounce (400 – 442 gram). Bên cạnh đó, màu sắc của quả cầu được chọn phải nổi bật và nhạt hơn để phân biệt với cát trắng.

Futsal:

– Quả bóng đá sử dụng trong môn futsal có kích thước 4.

– Chất liệu làm bóng này khác với loại bóng dùng cho lứa tuổi từ 9 đến 11 tuổi.

Vì mặt sân thi đấu giải Futsal là nền cứng nên chất liệu được chọn sẽ giúp bóng hạn chế nảy. Lớp bóng cũng thường được phủ bằng nỉ hoặc da lộn để tăng thêm ma sát.

Bóng đá trong nhà:

– Giống như futsal, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng Quả bóng đá trong nhà có kích thước 4 và được bọc bằng nỉ hoặc da lộn. Điểm khác biệt duy nhất là bóng trong nhà có độ nảy hơn bóng futsal.

Những quả bóng có kích thước đặc biệt

Hai size 1 và 2 không dùng trong thi đấu mà dùng cho trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống, và các Huấn luyện viên sử dụng để huấn luyện cầu thủ cách kiểm soát bóng.

Size 1:

Còn được gọi là miniball (quả bóng màu đỏ trong hình)

Chu vi; rất nhỏ, chỉ 17 inch (43 cm).

Quả bóng loại này được sử dụng cho các em nhỏ (từ 1-3 tuổi) chơi.

Size 2:

Loại bóng này lớn hơn so với size 1, có chu vi 20-22 inches (50,1-55,9 cm).

Quả bóng này được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi.

Trọng lượng tiêu chuẩn của một quả bóng đá

Trong luật bóng đá cũng có những quy định về trọng lượng quả bóng đá tiêu chuẩn. Quả bóng ấy sẽ được dùng trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Để đưa ra được con số đó, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tính toán rất kĩ. Mỗi trận đấu quả bóng đá sẽ được đo cân nặng 9 lần. Những chuyên gia sẽ lấy 3 quả làm mẫu. Mỗi quả bóng được đo 3 lần bằng đơn vị gam. Sau đó họ sẽ tính trung bình 9 lần đo ấy.

Ngoài ra, các chuyên gia còn dựa vào nguyên lý vật lí. Những nguyên lý đó đảm bảo khi được tác động một lực mạnh, quả bóng sẽ bay với một gia tốc cùng quỹ đạo đủ để thủng lười đối phương.

Cân nặng của quả bóng cũng sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi chơi bóng đá. Lý do là mỗi một độ tuổi sẽ có tốc độ, thể lực khác nhau. Chính vì vây, tiêu chuẩn của quả bóng đá cũng sẽ thay đổi cho phù hợp.

Cấu tạo kích thước quả bóng đá đạt chuẩn

Đối với 1 trái bóng đá sẽ luôn gồm các thành phần cấu tạo: Vỏ bóng, lớp vải lót, các ô vải đệm và phần ruột. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Vỏ bóng: lớp vỏ thường được cấu tạo từ chất liệu tổng hợp, chất polyurethane, PVC.

Lớp vải lót: lớp vải lót sẽ giúp tạo kết cấu cho trái bóng và tăng cường khả năng điều khiển. Bóng thi đấu cao cấp sẽ có đến 4 lớp được làm bằng cotton và polymer. Chúng không chỉ giúp bóng không bị biến dạng khi sử dụng mà còn tăng tuổi thọ bóng.

Ô vải đệm: dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thông thường 1 quả bóng có 32 ô đệm. Đôi khi có loại bóng chỉ có từ 18 – 26 ô. Chúng được khâu với nhau bằng chỉ chuyên dụng hoặc gắn bằng keo.

Phần ruột bên trong: đây là phần chứa khí bóng, điều khiển dòng khí trong bóng. Phần ruột này thường được làm từ 2 chất liệu khác nhau. 1 là chất bylia có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su, cho khả năng giữ khí rất tốt và bền. 2 là nhựa mủ làm cho bóng có cảm giác mềm. Tuy nhiên trái bóng đá có ruột làm từ nhựa mủ giữ khí rất kém.