Ý nghĩa logo Tottenham Hotspur – Sự ra đời và ý nghĩa

(GMT+7)

Tottenham là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở Anh và trên thế giới với logo con gà chọi đặc trưng, cùng tìm hiểu ý nghĩa logo Tottenham Hotspur nhé.

y-nghia-logo-tottenham-hotspur-su-ra-doi-va-y-nghia
Ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Lịch sử hình thành logo CLB Tottenham Hotspur

CLB bóng đá Tottenham được thành lập khá sớm từ năm 1884, nhưng phải đến 1921 mới tham gia vào liên đoàn bóng đá, đội bóng có lịch sử 136 năm nhưng logo CLB lại xuất hiện từ những năm 1921.

Giống như biểu tượng của Manchester United, gà trống có logo riêng từ rất sớm, vào thời điểm đội bóng này được tham dự trận chung kết FA Cup năm 1921. Thiết kế đầu tiên của đội bóng này khá đơn giản với chú gà trống đứng trên một quả bóng. Từ năm 1956 đến 2006, gà trống sử dụng hai phiên bản huy hiệu. Phiên bản đầu tiên được thiết kế khá cầu kỳ với nhiều biểu tượng được in trên một tấm khiên, tuy nhiên hình ảnh chú gà trống, biểu tượng của đội bóng vẫn là điểm nổi bật nhất.

Phiên bản thứ hai ra đời năm 1983 đã có những chỉnh sửa chính là thiết kế rút gọn của phiên bản trước khi chỉ còn hình ảnh gà trống đứng trên quả bóng và hai chú sư tử hai bên. Trong khoảng thời gian này, phía dưới logo CLB Tottenham luôn có câu khẩu hiệu bằng chữ latin với ý nghĩa “Đã dám là làm”. Tới năm 2006, logo của đội bóng được thiết kế mới theo phong cách cổ điển và được sử dụng cho đến nay.

Ý nghĩa logo CLB Tottenham Hotspur

Tại sao đội bóng Tottenham lại dùng con gà trống làm biểu tượng ư? Đó là hình ảnh được lấy cảm hứng từ câu chuyện của Sir Harry, hiệp sĩ dũng cảm đã chết trong trận chiến với vua Henry VI, và thành phố Tottenham là vùng đất mà ngày xưa ông là người thủ lĩnh. Ông Sir Harry khi đó được mang biệt danh là Hotspur vì ông hay gắn đinh thúc ngựa (spur) ở gót giày khi cưỡi ngựa.

Hình ảnh này giống như cái cựa dài sắc nhọn của những con gà trống, và nếu chịu khó nhìn kỹ vào logo Tottenham, các bạn sẽ thấy cái cựa gà được thiết kế rất tỉ mỉ. Nên cũng có những ý kiến cho rằng, biểu tượng của Tottenham Hotspur là cái cựa gà, còn con gà chỉ là chi tiết phụ mà thôi.

Thập niên những năm 50 của thế kỷ trước, đội bóng Tottenham rất hay thường xuyên thay đổi logo của câu lạc bộ. Từ năm 1950 đến năm 2000, đội bóng Tottenham đã có đến 9 lần thay đổi logo đội bóng. Hết từ đặt con gà trong chiếc khiên cho đến đặc trong vòng tròn, từ thiết kế đơn giản cho đến những thiết kế phức tạp đều đã được CLB Tottenham sử dụng qua.

Giai đoạn từ những năm 2006 trở lại đây, đội bóng Tottenham đã chú ý đến việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của đội bóng để có thể thu hút được nhiều fan hâm mộ và các nhà tài trợ nhất có thể. Tottenham lại cách tân biểu tượng của đội bóng một lần nữa vào năm 2006 với hình ảnh chú gà trống cùng đôi cựa sắt nhọn đứng trên quả bóng.

Còn ở phía dưới là dòng chữ tên đội bóng Tottenham Hotspur. Thiết kế này giúp cho tên của CLB Tottenham dễ nhớ và in đậm dấu ấn vào sâu trong tâm trí những người đã từng nhìn qua. Tuy nhiên, đường nét của chiếc logo của đội bóng này vẫn chưa đẹp lắm.

Sang mùa giải 2013, đội bóng Tottenham một lần nữa thay đổi biểu tượng của mình một lần nữa nhằm bắt kịp với xu thế. Đội bóng vẫn nguyên mẫu trước đó, chỉ tinh chỉnh lại các đường nét sao cho hài hòa và dịu mắt nhất để vừa mang tính hiện đại vừa thể hiện được sức cạnh tranh của đội bóng

Tổng cộng qua 138 năm thành lập đến nay, đội bóng Tottenham đã trải qua 15 lần thay đổi biểu tượng. Và logo CLB Tottenham hiện tại được đánh giá là mẫu thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay. Bạn đồng ý với ý kiến của chuyên mục Hậu trường chứ?

Đôi nét về CLB Tottenham Hotspur

Cụ thể, đội bóng Tottenham là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đây là một trong số ít những  đội bóng nằm ở phía Bắc ở Thủ đô London và hiện nay vẫn giữ được truyền thống lâu đời của câu lạc bộ. Khu sân tập của đội bóng nằm tại Bulls Cross, thuộc Khu Enfield của Luân Đôn. Biểu tượng của CLB là hình chú gà trống đứng trên hình quả bóng, đi kèm với khẩu hiệu tiếng Latinh Audere est Facere (Dám nghĩ dám làm).

Biệt danh của đội bóng là “The Lilywhites”, có nghĩa là Hoa loa kèn hay hoa huệ Tây ở Việt Nam. Tuy nhiên, đội bóng nổi tiếng hơn với cái tên rút gọn Spurs, dù nó không thực sự mang ý nghĩa nào.

Câu lạc bộ Tottenham ban đầu chỉ có tên là Hotspur Football Club và được thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1882 bởi một nhóm học sinh do Bobby Buckle làm đội trưởng. Đội bóng ban đầu là một đội bóng Cricket tập thêm bóng đá vào mùa đông. Đến năm 1884 thì chính thức được đổi tên thành Tottenham Hotspur như hiện tại.

Sân đấu hiện nay của đội bóng Tottenham là sân Tottenham Hotspur Stadium, nó được xây dựng vào năm 2015 và đến năm 2019 thì hoàn thành. Như vậy, câu lạc bộ mới chỉ chuyển đến sân mới trong vòng 1 năm qua. Cũng vì lý do đó mà sân tập cũ White Hart Lane là sân bóng nổi tiếng nhất mà Tottenham từng thi đấu.

Cụ thể, sân bóng đá White Hart Lane trở thành sân nhà của Tottenham từ năm 1899. Đây là sân bóng đá đã chứng kiến nhiều vinh quang của CLB. Hiện nay, sân bóng White Hart Lane đã bị phá bỏ và một phần đất được sử dụng làm sân mới.

  • Xem thêm Ý nghĩa logo Arsenal : Đội bóng lâu đời của Ngoại Hạng Anh
  • Xem thêm Logo AC Milan – Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa logo của AC Milan

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "