Luật bóng đá 7 người chuẩn luật bóng đá quốc tế FIFA

(GMT+7)

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất là thông tin rất cần thiết cho các cầu thủ, cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

luat-bong-da-7-nguoi-chuan-luat-bong-da-quoc-te-fifa
Luật bóng đá 7 người

Kích thước chuẩn của sân bóng đá 7 người

Sân bóng 7 người có hình chữ nhật với kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo:

– Đường biên dọc: trong khoảng 50m đến 75m

– Đường biên ngang: trong khoảng 40m đến 55m

Bản vẽ thiết kế sân bóng 7 người có đường thẳng song song và cách biên ngang 13m. Các đường thẳng này chạy suốt chiều ngang của sân bóng đá. Ngoài ra nó còn có thể gọi với tên khác là đường 13m.

Sân bóng 7 người có các đường giới hạn đều không được rộng hơn 12cm.

Sân bóng đá 7 người ở những thành phố lớn như tphcm hay Hà Nội và toàn quốc quy định đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang. Đường giới hạn này chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau cho 2 đội.

Tiêu chuẩn sân bóng 7 người yêu cầu giữ đường nửa sân có một điểm làm tâm của sân. Đường tròn giữa sân làm trung tâm có ban kính 6m nơi dành để giao bóng.

Một số luật bóng đá 7 người cơ bản

Luật quả bóng dùng cho sân 7 người

– Quả bóng dùng cho thi đấu bóng đá 7 người được sử dụng tương ứng với độ tuổi của các cầu thủ (thiếu niên dùng bóng số 4 hoặc tương đương).

– Bóng số 4 có kích thước như sau:

+ Chu vi quả bóng: Tối đa 66cm và tối thiểu 63,5cm.

+ Trọng lượng quả bóng: Tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.

+ Áp suất của quả bóng: 0,6 – 1,1 Kg/cm2

– Trọng tài có quyền quyết định bóng thi đấu và chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

– Nếu bóng bị hỏng khi đang thi đấu, trọng tài dừng trận đấu và sau đó cho trận đấu tiếp tục bằng quả “thả bóng chạm đất” tại vị trí bóng hỏng.

Luật số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Về số người được phép tham gia trận đấu: Mỗi đội bóng có 7 cầu thủ đá chính, 7 cầu thủ dự bị. Số cầu thủ được phép thay người tối đa là 7 người trong một trận đấu. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Luật trang phục của cầu thủ thi đấu trên sân 7

Luật bóng đá 7 người của liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF bắt buộc các cầu thủ phải mặc trang phục gồm quần, áo, bít tất, giày bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ không được mang đồ có thể dẫn đến nguy hiểm trong thi đấu.

Quy định trọng tài chính

Trọng tài được chọn trước giờ thi đấu, là người có quyền thi hành luật lệ khi điều khiển trận đấu. Quyết định của trọng tài về các vấn đề liên quan đến trận đấu là quyết định cuối cùng k thể thay đổi. Trọng tài phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức về những quyết định của mình.

Quy định trợ lý trọng tài

Bên cạnh trọng tài chính luôn phải có trợ lý trọng tài, là người trợ giúp trọng tài chính thực hiện các công việc sau:

– Quản lý việc thay người của mỗi đội

– Ghi biên bản trận đấu mỗi khi trận đấu kết thúc

– Tiến hành các trợ giúp cho trọng tài chính khác như cầu thủ phạm lỗi, quan sát bóng ra ngoài sân

Quy định về thời gian trận đấu

Luật bóng đá sân 7 người quy định, mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp 25 phút, còn với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Trọng tài là người có quyền quyết định bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân.

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đấy.

Luật việt vị

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất quy định về cầu thủ phạm lỗi liệt vị như sau:

Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp:

Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó – theo nhận định của trọng tài

Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.

Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Quy định phạt đền trong bộ môn bóng đá

Tất cả các cầu thủ trên sân phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất là 3m, trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương. Đồng thời thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá vào gôn. Các thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt và ko được tiến lên phía trước. Đồng thời cầu thủ chỉ được đá phạt sau tiếng còi của trọng tài bắt đầu.

Quy định luật ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ nào đó đang thi đấu (dù là ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền lợi ném biên từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được trọng tài công nhận nếu chạm chân cầu thủ khác.

Quy định phát bóng trong thi đấu bóng đá

Khi cầu thủ bên tấn công chạm bóng cuối cùng và bóng lăn hết vạch vôi cuối sân thì thủ môn sẽ thực hiện phát bóng lên. Phát bóng được thực hiện tại bất cứ điểm nào ở trong khu vực cấm địa của thủ môn. Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất là 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng vào nếu không sẽ phải thực hiện lại.

Quy định phạt góc trong sân chơi bóng đá

Phạt góc được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi ở cuối sân, cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất là 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không thì sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại. Đối với trường hợp bóng bay thẳng vào gôn, bàn thắng vẫn được công nhận.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "