Tập gym có bị lùn không? Cách tập gym tăng chiều cao hiệu quả

(GMT+7)

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu xem tập gym có bị lùn không và cách tập gym tăng chiều cao hiệu quả nhất nhé!

Tập Gym có bị lùn không?

Theo nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh rằng tập tạ, tập gym không khiến chúng ta lùn đi mà còn giúp kích thích tăng chiều cao khá tốt. Điều này được lý giải như sau: Sự phát triển chiều cao của con người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thân thể thường xuyên (20%) và nghỉ ngơi phụ thuộc vào môi trường sống, như ánh sáng mặt trời, giấc ngủ, bệnh tật …

Ở độ tuổi đang có thể phát triển được, phần xương sụn ở các đầu xương sẽ là nơi kéo dài xương và làm chúng ta tăng chiều cao. Chúng ta cao lên là nhờ xương sụn phát triển và hormone tăng trưởng là yếu tố quyết định cho xương sụn phát triển ra thêm bao nhiêu. Khi vận động sẽ đánh thức lượng hormone này tiết ra nhiều hơn giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn. Tuy nhiên, để quá trình tập luyện tại phòng gym không bị lùn và kích thích quá trình tăng cân tốt hơn thì người tập phải có phương pháp tập thể hình đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý…

Tập gym là một bộ môn khá nặng nhọc và bạn chỉ nên tham gia tập luyện khi thực sự có hệ cơ xương khớp ổn định (nhất là khi thực hiện các bài tập như cử tạ, gánh tạ). Các bài tập như gánh tạ sẽ tác động rất mạnh đến cơ xương, dễ khiến cơ thể mệt mỏi và khi hệ cơ xương khớp chưa ở giai đoạn ổn định sẽ rất dễ gây hại cho sự phát triển hệ xương khớp của chúng ta.

Tập gym có bị lùn không? Cách tập gym tăng chiều cao hiệu quả

Cách tập Gym tăng chiều cao

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tập gym tại Việt Nam, bạn chỉ nên bắt đầu tập tạ khi trên 17, 18 tuổi, vì lúc đó khung xương đã tương đối ổn định và phát triển. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn cũng cần phải tập gym đúng cách, đúng kỹ thuật và có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

– Các bài tập như gánh tạ sẽ tác động rất mạnh đến cơ xương, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, hệ cơ xương khớp còn chưa ổn định sẽ rất dễ chấn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp.

– Chú ý trong các bài tập tạ nên ưu tiên các bài tập đẩy tạ ở tư thế nằm với ghế dài và hạn chế tập tạ với mức tạ nặng, vì những bài tập này ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao của bạn.

– Luôn khởi động kỹ trước mỗi buổi tập để bài tập đạt hiệu quả cao hơn và giúp cơ thể tránh được nhiều chấn thương.

– Để tăng chiều cao khi tập gym, bạn nên chú ý hơn đến các bài tập như kéo tạ, tập tạ hoặc các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ.

– Tránh tập tạ nặng vào sáng sớm vì đây là thời điểm chúng ta cao nhất trong ngày. Hơn nữa, việc tập tạ nặng vào sáng sớm cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng suốt cả ngày. Sáng sớm bạn nên thực hiện các bài tập như kéo xà đơn, xà kép sẽ rất tốt cho việc phát triển chiều cao.

– Về chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên chú ý có chế độ ăn uống hợp lý. Chú ý đến thức ăn giàu canxi, chất đạm (protein), vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp bạn cao lớn mà còn tăng cơ, giảm cân, giảm mỡ và tăng cân hiệu quả.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể cũng như các cơ phục hồi và phát triển.

– Uống nhiều nước mỗi ngày. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích.

– Chú ý tập luyện đúng kỹ thuật với mức tạ nhẹ, sau đó mới bắt đầu tăng mức tạ.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về tập gym có bị lùn không. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục thể thao và sức khỏe nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ dự đoán bóng đá trực tuyến. Theo dõi ngay bongdawap.com để cập nhật tỷ lệ dự đoán mỗi ngày nhé!