Tại sao tập thể dục lại tăng cân? 4 lý do khiến bạn tăng cân khi tập thể dục

(GMT+7)

Tại sao tập thể dục lại tăng cân? Nguyên nhân nào khiến bạn tăng cân khi tập thể dục? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu lý do vì sao tập thể dục lại tăn cân nhé!

Tại sao tập thể dục lại tăng cân?

Ăn nhiều hơn sau khi tập

Để có nguồn nhiên liệu cho quá trình tập luyện, cơ thể phải đốt cháy calo. Điều này dẫn đến hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn để bù lại lượng calo đã mất trong quá trình tập luyện. Dẫn đến cảm giác đói, khiến bạn có cảm giác đói, với những người vận động nhiều thì cảm giác này càng dữ dội hơn.

Có một cách giúp bạn tập thể dục để tiêu hao năng lượng, nhưng để ngăn chặn cảm giác thèm ăn, đó là tăng cường tập thể dục. Việc ngăn chặn hormone acyl ghrelin trong máu có khả năng đặc biệt là kích thích cơ thể thèm ăn. Hãy từ bỏ chế độ ăn kiêng kéo dài của bạn và thay vào đó thực hiện các bài tập ngắn và cường độ cao để kiểm soát acyl ghrelin và giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả.

Tại sao tập thể dục lại tăng cân? 4 lý do khiến bạn tăng cân khi tập thể dục

Tăng cân do căng cơ, giữ nước

Nếu bạn chưa quen với chế độ tập luyện và các bài tập nặng, bạn có thể đang gây căng thẳng quá mức cho các cơ của mình. Nói cách khác, các sợi cơ của bạn bị tổn thương, nhưng điều này không có gì đáng lo ngại, vì sau đó cơ thể bạn sẽ tự phục hồi “, theo Bệnh viện Đại học” ở Cleveland, Ohio, Mỹ. Đây cũng là lý do tại sao cơ của bạn bị đau vào ngày hôm sau, nhưng theo thời gian, nó sẽ lành lại và hình thành bunion.

Đi kèm với việc sưng và đau cơ, cơ thể sẽ giữ nước nhiều hơn. Và thực tế là sự gia tăng lượng nước này có thể là một lời giải thích khác cho việc tăng cân sau khi tập thể dục, dù chỉ là một phần nhỏ.

Ngoài ra, việc tăng cơ và tăng lượng máu do luyện tập cũng là những khả năng có thể dẫn đến tăng cân.

Cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi

Giảm cân là kết quả của quá trình luyện tập thể dục kết hợp một chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhưng đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Bạn phải ghi nhớ rằng việc tái tạo cơ thể sau khi tập luyện vất vả cũng rất quan trọng. Chỉ cần giảm 1 trong 3 yếu tố trên thì việc giảm cân của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

Đặc biệt, căng thẳng làm tăng cân đáng kể khi bạn tập luyện không đúng cách và khiến cơ thể kiệt sức. Khi bạn vận động quá sức trong thời gian dài, toàn bộ cơ bên trong bị kéo căng quá mức sẽ gây ra các triệu chứng đau mỏi vai gáy. Từ đó, bạn không muốn làm những việc khác như ăn đúng, ngủ đúng và làm những việc tích cực khác. Một lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát.

Nếu bạn không muốn trải qua cảm giác “tại sao tập thể dục lại tăng cân”. Tốt nhất bạn nên thực hiện các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, các bài tập phù hợp với khả năng của mình và không vận động cơ thể quá mức cho phép. Đồng thời, cân bằng giữa việc tập luyện và nghỉ ngơi, thư giãn là điều bạn nên làm trong quá trình tập luyện.

Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Nếu bạn làm đúng mọi thứ như ít calo hơn và tập thể dục nhiều hơn, có thể đã đến lúc bạn phải đến gặp bác sĩ khi bạn không thể giảm cân.

Các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng và giảm cân. Ví dụ, những phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp có thể gặp khó khăn trong việc giảm cân.

Nói chung, rất khó xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn tăng cân hơn là giảm cân. Điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của bạn, không chỉ tập thể dục.

Trên đây là một số chia sẻ về lý do tại sao tập thể dục lại tăng cân? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến cách tập thể dục, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục thể thao và sức khỏe để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả World Cup các trận đấu hôm nay. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kết quả giải World Cup chính xác nhất nhé!