Những chấn thương khi tập gym bạn nên biết

(GMT+7)

Tập gym rất có lợi cho sức khỏe cũng như thể hình, nhưng bạn có biết tập gym cũng có những chấn thương xảy ra không? Dưới đây là những chấn thương khi tập gym mà soikeovang.com chia sẻ cho bạn đọc.

1.Những chấn thương khi tập gym bạn nên biết

Chuột rút

Đây là loại chấn thương nhẹ nhất khi tập gym, lúc bị chuột rút, cơ bắp sẽ căng cứng và chẳng thể cử động. Người bị chuột rút thường mang cảm giác đau ở phần cơ bị căng.

Chấn thương chóp xoay khớp vai

Đây là hình thức chấn thương nhiều nhất trên vai. Chóp xoay khớp vai được tạo thành trong khoảng 4 cơ nằm dọc theo chu vi của chỏm khớp vai và cho phép vai chuyển di.

Hiện trạng này có thể xuất hiện do chuyển động lặp đi lặp lại như nâng lên cao và làm cho phần trên của xương bả vai bị chèn lấn tại các cơ của chóp xoay. Nếu như vết thương này bị ngó lơ, điều này có thể dẫn tới rách ở chóp xoay. Chấn thương chóp xoay khớp vai nhiều nhất là chèn lấn và rạn cơ.

Chấn thương bắp tay trước

Đây là loại chấn thương ít xảy ra vì chỉ lúc bạn tập deadlift quá nặng và cầm một tay ngược. Nhưng nếu xảy ra thì tương đối hiểm nguy, do vậy bạn cần vô cùng chú ý nhé.

Chấn thương khớp khủy tay, cổ tay

Những chấn thương khi tập gym bạn nên biết

Nguyên nhân do người tập nằm đẩy mức tạ quá nặng hoặc khóa khớp khủy tay, điều này khiến cho bó cơ ko còn độ căng, trọng lượng tạ dồn về phần xương cánh tay và ổ khớp, từ ấy gây chèn lấn bao dịch hoạt lâu ngày gây biến dạng và bao dịch hoạt thoái hóa dần.

Chấn thương lưng

Nguyên nhân gây chấn thương lưng là do bạn tập sai các bài tập gym, squat, vặn người sai tư thế

Deadlift mặc dầu là bài tập phổ biến nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao nên nếu mới tập bạn rất dễ gặp phải những chấn thương này.Triệu chứng dễ thấy nhất là đau nhức vùng lưng

Trật khớp vai

Đây là 1 hiện tượng phổ biến của việc chấn thương vai khi tập gym. dòng chấn thương này xảy ra lúc chỏm ở đỉnh vai trượt ra khỏi ổ chảo của xương vai.
Sau khi bị trật khớp, chỏm xương vai có thể trượt về phía sau, phía trước hoặc xuống dưới. Đại quát, hiện trạng này xảy ra nếu bạn xoay vai quá xa và mạnh.

Rạn cơ

Để ngăn chặn chấn thương vai lúc tập gym, cụ thể là rạn cơ, bạn nên dùng những bài tập cường độ thấp có nhiều lần lặp lại để tăng cường những cơ ở chóp xoay khớp vai. Cân bằng những bài tập với việc nâng cánh tay và xoay ngoài để củng cố cơ delta.

2.Cách phòng tránh chấn thương khi tập gym

Để tập gym bị ít chấn thương nhất có thể thì bạn nên tuân thủ những điều sau đây:

-Khởi động kỹ càng để đưa cơ thể từ hiện trạng nghỉ sang hoạt động. Các động tác xoay khớp sẽ giúp dịch khớp tiết ra nhiều để thuận lợi

– Tập đúng kĩ thuật động tác. ví như không hiểu rõ kĩ thuật của bất kì động tác nào, bạn nên hỏi huấn luyên viên ngay.

– Có mục đích rõ ràng khi tập luyện. Việc có mục tiêu rõ ràng lúc tập luyện quyết định đến khối lượng tập tành của bạn. Từ đấy hạn chế được việc tập quá phổ biến hoặc quá nặng dẫn đến chấn thương.

– Khi bạn phải tập với những mức tạ nặng, hãy luôn nhờ bạn tập tương trợ.

– Lắng nghe thân thể để thấy các thất thường khi tập. Nếu như thấy bất kì bất thường lúc tập hãy ngừng tập. nếu cố quá có thể gây ra các hậu quả nặng nề

-Bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Trên đây là những chia sẻ của the thao va suc khoe về chấn thương khi tập gym hay xảy ra, hy vọng sẽ giúp bạn biết được để từ đó phòng tránh nhé!