Nhận biết và điều trị rách sụn chêm khớp gối

(GMT+7)

Rách sụn chêm là một trong những tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Dưới đây là cách nhận biết cũng như điều trị rách sụn chêm mà soikeovang.com muốn chia sẻ cho bạn đọc!

Rách sụn chêm là gì?

Nhận biết và điều trị rách sụn chêm khớp gối

Rách sụn chêm hay rách sụn đầu gối (tên tiếng Anh: Torn Meniscus) là 1 trong những chấn thương đầu gối thường gặp nhất. Sụn chêm giúp ổn định khớp, kiểm soát an ninh xương ko bị hao mòn nhưng chỉ cần 1 cú xoay gối đột ngột khi tập tành, chơi thể thao hoặc tai nạn trong cần lao, tai nạn giao thông đều mang thể dẫn đến sụn chêm bị rách/vỡ. một số trường hợp khác, một phần sụn gối bị rách, vỡ lẽ ra, kẹt vào khớp gối gây thoái hóa khớp.

Chấn thương có thể xảy ra ở phổ biến vị trí khác nhau như rách sụn trong – ngoài, rách sừng trước – sau, rách vùng giàu mạch hoặc vô mạch,… Hình thái của vết rách cũng khác nhau, mang thể là rách theo chiều dọc, chiều ngang, hình nan hoa, hình vạt hoặc các hình dạng phức tạp khác.

Dấu hiệu nhận diện chấn thương

Theo chuyên gia sức khỏe, khi mới dính chấn thương, người bệnh vẫn sở hữu thể di chuyển thường ngày, thậm chí vẫn tiếp diễn chơi thể thao, tập dượt, thi đấu. Cơn đau do vết rách sẽ xuất hiện sau 2-3 ngày, khi này người bệnh có thể nhận diện qua những tín hiệu như:

 • Nghe như có tiếng “nổ” lúc sụn chêm vừa rách;
 • Đầu gối đau và sưng;
 • Kẹt khớp gối, khó co xoạc khớp gối;
 • khi vận động sở hữu cảm giác lục cục phát ra từ khớp;
 • Đau nhức khi ấn tay vào khe khớp gối;
 • Khó di chuyển, đi lại.

Ngay khi thấy các triệu chứng nhắc trên, người bệnh nên tới ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán xác thực và có cách điều trị thích hợp.

Điều trị rách sụn chêm khớp gối

Tùy vào từng vị trí, kích thước, hình thái rách của sụn chêm mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau.

Rách vùng giàu huyết quản nuôi: rách sụn bờ bao khớp, vị trí với rộng rãi huyết quản nuôi nên dễ lành. nếu vết rách nhỏ có thể tự liền.

Rách vùng trung gian: rách sụn ở 1⁄3 giữa. Rách sụn chêm khớp gối ở vị trí này cũng có thể lành nhanh chóng nếu được điều trị đúng cách, nhưng hiệu quả điều trị tốt hơn vùng 1⁄3 ngoài.

Rách vùng vô mạch: rách sụn  vùng 1⁄3 trong (bờ tự do), vùng không sở hữu mạch nuôi.

Điều trị rách sụn chêm có 2 cách:

Không phẫu thuật: đối mang những trường hợp rách nhỏ, trạng thái nhẹ, không gây đau và ít tác động đến đi lại thì:

 • Nghỉ ngơi. Bạn cần ngưng những hoạt động gây ra chấn thương. bác sĩ sở hữu thể khuyên bạn dùng nạng để tránh đặt trọng lượng lên chân.
 • Chườm đá. Bạn nên sử dụng túi chườm lạnh trong 20 phút, thực hiện vài lần trong ngày. Bạn đừng đặt đá trực tiếp lên da.
 • Băng ép. Để ngăn đề phòng đầu gối thêm sưng và mất máu, bạn cần sở hữu băng ép đàn hồi.
 • Cao chân. Để giảm sưng, lúc bạn nghỉ ngơi nên nằm và đưa chân lên cao hơn tim.
 • Sử dụng thuốc kháng viêm ko steroid, như aspirin và ibuprofen cũng làm cho giảm đau và sưng.

Phẫu thuật: Điều trị sụn chêm bằng phẫu thuật mang thể là cắt tất cả sụn chêm, cắt 1 phần sụn chêm hoặc khâu sụn chêm.

Dù điều trị rách sụn chêm khớp gối bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần giảm thiểu đi lại, vận động để vết rách nhanh liền. Sau khi sụn chêm có dấu hiệu bình phục thì tập vận động nhẹ nhõm để chống teo cơ, giúp khớp nhanh hoạt động thông thường.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc đã có được những kiến thức bổ ích nhé!