Bài tập phục hồi chấn thương đầu gối

(GMT+7)

Đầu gối là bộ phận có nhiều khả năng bị thương hoặc bị ảnh hưởng nhất trong cơ thể chúng ta.  Dưới đây là các bài tập phục hồi chấn thương đầu gối mà soikeovang.com chia sẻ tới bạn đọc, để bạn có thể áp dụng nếu như không may dính chấn thương.

Bài tập kéo dãn đùi sau giúp phục hồi chấn thương đầu gối

Hướng dẫn thực hiện :

Bài tập phục hồi chấn thương đầu gối
Bài tập duỗi gối giúp phục hồi chấn thương đầu gối

Đầu tiên nằm ngửa trên sàn và dùng khăn (hoặc dây vài, thắt lưng,..) quấn quanh lòng bàn chân. Nắm hai đầu khăn rồi nhẹ nhàng kéo chân về phía trước. Nếu không thể nằm, bạn có thể thực hiện động tác giãn cơ tương tự ở tư thế ngồi; bằng cách duỗi thẳng 2 chân và từ từ gập lưng về phía trước; ép ngực càng sát chân càng tốt.

 Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và chậm rãi, từ từ kéo chân lên cao (hoặc gập người) để cảm nhận sự căng cơ; giữ tư thế trong 15 – 20 giây rồi trả về tư thế cũ

Đạp xe là bài tập phục hồi chấn thương đầu gối

Một trong những bài tập thể thao mà bạn nên ứng dụng lúc đầu gối bị chấn thương đấy chính là đạp xe đạp. Khi thực hiện bài tập này, hãy chắc rằng chân của bạn đặt đúng vị trí. Đạp xe nên được thực hành từ thời gian trong khoảng 10 tới 15 phút mỗi ngày và có thể trong khoảng từ nâng cao thời gian lên ví như muốn.

Bài tập này sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh của cả chân và đầu gối. Các dây chằng đầu gối và cơ sẽ phát triển thành mạnh mẽ và giúp giảm cơn đau hiệu quả.

Step Up

Step Up là bài tập cardio mang nhiều lợi ích. Bài tập này làm tăng nhịp tim, kích thích sản sinh nhiệt và tiếp thêm sinh lực cho rất nhiều thân thể. lúc thực hiện động tác này, bạn cần phải nhớ ko được uốn cong đầu gối mà phải giữ chúng ở vị trí thẳng và chắc chắn. Một phút thực hiện bài tập này có tốc độ không đổi mang thể mang lợi cho đầu gối của bạn. Bạn có thể lặp lại động tác này bất cứ lúc nào mà bạn thấy đầu gối đang trở thành khó chịu bởi nó rất dễ để thực hiện tại bất cứ đâu.

Tập cơ tứ đầu

Những bệnh nhân bị giãn dây chằng có mức tổn thương nặng thì cần tiến hành bài tập này sớm để hạn chế hiện trạng teo cơ. Sau khi đã giữ vững chân trong trạng thái duỗi gối, bệnh nhân tiếp tục tiến hành bài tập gồng cơ tứ đầu gối.

Hướng dẫn thực hành như sau

Đầu tiên, duỗi thẳng hai chân, kê phía dưới gót một cái chăn mỏng. Tiếp theo, gồng căng cơ tứ đầu gối để giữ vững gối rồi từ từ nhấc hồ hết phần chân lên khỏi mặt giường, ước tầm 20 – 30 cm là đủ. Bệnh nhân thực hiện 6 – 8 lần mỗi ngày đến khi gối choãi thẳng được hoàn toàn.

Căng bắp chân

Dùng một chiếc ghế để giữ thăng bằng. Gập chân phải của bạn. Chân trái bước ra sau, và từ từ xoạc thẳng nó ra phía sau bạn. Nhấn gót chân trái xuống sàn nhà. Bạn phải cảm thấy căng ở bắp chân trái của bạn. Giữ trong 20 giây. Lặp lại 2 lần, sau đó đổi chân.

Để căng hơn, nghiêng về phía trước và gập cong đầu gối phải sâu hơn – nhưng đừng để nó đi qua những ngón chân của bạn.

Bài tập hồi phục chấn thương đầu gối Standing Calf Stretch

Bước 1: Đứng trên bậc thang (hoặc thềm nhà), đặt một chân lên phía trước (bậc cao hơn) và nhón mũi; chân còn lại nhón gót.

Bước 2: Giữ thẳng cột sống, hơi ngả người về phía trước để nâng cao sức ép cho bắp chân; giúp căng giãn cơ phổ biến hơn. khi đã ổn định phong thái thì giữ trong vòng 15 – 20 giây, sau đó đổi bên chân thực hành.

>>> Tham khảo các chấn thương đầu gối thường gặp

Trên đây là một số bài tập phục hồi chấn thương đầu gối mà chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc, chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé!