Các loại chấn thương đầu gối thường gặp nhất

(GMT+7)

Chấn thương đầu gối có nhiều dạng khác nhau, dưới đây là các loại chấn thương đầu gối thường gặp khi chơi thể thao mà bạn nên biết. Cùng soikeovang.com tìm hiểu nhé!

Các loại chấn thương đầu gối thường gặp

 Gãy xương kín

Các loại chấn thương đầu gối thường gặp nhất

Khớp gối cấu tạo từ 3 đoạn xương chính là xương đùi, xương bánh chè và xương chày. Cả 3 đều mang khả năng nứt hoặc thậm chí gãy kín do té ngã, tai nạn xe pháo hoặc va chạm mạnh.

Thực tiễn, những bác sĩ cho biết, tỷ lệ gãy xương kín ở xương bánh chè nhiều hơn hẳn so với những đoạn xương còn lại. không những thế, chứng loãng xương cũng sở hữu thể góp phần dẫn tới trạng thái chấn thương này.

Đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) bám từ lồi cầu xương đùi đến diện trước mâm chày, giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước và xoay trong. Tổn thương dây chằng chéo trước thường gặp lúc nhảy cao chân tiếp đất trong tư thế không thuận, hoặc xoay người chuyển hướng đột ngột khi mà bàn chân giữ nguyên.

Từ một nửa số bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối mang cố nhiên các thương tổn khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương các dây chằng khác của khớp (dây chằng chéo sau, dây chằng bên…).

Chấn thương dây chằng chéo trước mang nhiều hình thái: thương tổn không hoàn toàn, tổn thương hoàn toàn hoặc bong chỗ bám, dựa theo chừng độ thương tổn của dây chằng và mức độ lỏng gối, người ta chia thành những mức độ nhau sau:

Độ 1: dây chằng bị giãn, gối còn vững.
Độ 2: dây chằng đứt 1 phần, gối bắt đầu mất vững (lỏng gối vừa).
Độ 3: dây chằng đứt hoàn toàn, gối lỏng lẻo.

Trên thực tiễn, tổn thương độ một thường ít gặp, chủ yếu là thương tổn độ hai và độ 3.

Rách sụn chêm

Sụn chêm là hai mấu sụn hình loại nêm có chức năng giảm xóc, đệm lót cho khớp, song song duy trì sự ổn định cho đầu gối. giả dụ đột ngột chuyển hướng lúc chạy hoặc căn vặn gối quá mạnh sẽ làm sụn chêm bị rách. Hoặc sụn chêm mang thể bị rách do giai đoạn lão hóa. Đây là mẫu chấn thương đầu gối thường gặp nhất ở các người chạy bộ nhiều tuổi hay người chơi các môn thể thao va chạm.

Phần nhiều những người bị chấn thương ở sụn chêm thường bị rách sụn chêm trong (phía trong gối) hơn là sụn chêm ngoài (phía ngoài gối). khi này, người bị chấn thương sẽ mang các biểu đạt như: đau đầu gối, sưng, cứng khớp, khó co và duỗi chân, có cảm giác xào xạo ở gối. nếu ko điều trị kịp thời, đầu gối của người bị chấn thương sở hữu thể bị khóa cứng. Do mảnh sụn di chuyển ra ngoài và đi vào ổ khớp.

Trật khớp

Trật khớp gối sẽ xảy ra khi các xương ở khớp gối bị chệch ra ngoài vị trí và trục thông thường của chúng.

Trong trục khớp gối, một hoặc phổ biến xương mang thể trượt ra khỏi chỗ. Các thất thường về cấu trúc hoặc chấn thương, bao gồm tai nạn giao thông, ngã, và các môn thể thao va chạm có thể gây trật khớp gối.

Bong gân

Bong gân đầu gối sở hữu thể xảy ra bất cứ lúc nào giả dụ gân hoặc cơ ở gối ngẫu nhiên bị kéo giãn dẫn tới rách. với phổ quát chừng độ bong gân, từ nhẹ đến nguy hiểm. vận động quá nhanh khi chưa giãn cơ, dancing lên và đáp xuống bằng chân, trật khớp gối… đều là các xuất xứ mang thể gây bong gân đầu gối.

Triệu chứng bong gân đầu gối bao gồm:

  • Đau lúc cong gối, khuỵu gối hoặc lúc chạm vào
  • Sưng tấy
  • Bầm tím
  • Khó đi đứng vững

Trên đây là 1 số chấn thương đầu gối thường gặp khi chơi thể thao mà chúng tôi chia sẻ bạn đọc, hy vọng kiến thức trên có ích với bạn nhé!