Tìm hiểu nguồn gốc và sự phát triển của bóng đá tổng lực

(GMT+7)

Trong lịch sử bóng đá thế giới có rất nhiều chiến thuật chơi đã đi vào huyền thoại. Những lối chơi này đã giúp các đội bóng có được phút giây tỏa sáng và thống trị trên sân cỏ. Một số lối chơi không thể không kể đến chính là bóng đá tổng lực của Hà Lan. Chiến thuật chơi xuất thần này đã trở thành một làn sóng huyễn hoặc và say đắm nhất. Vì thế hôm nay soikeovang.com sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chiến thuật chơi bóng này.

Bóng đá tổng lực là gì?

Total Football là một tên gọi khác của lối chơi bóng đá tổng lực. Nếu như nhìn lại quá khứ chúng ta có thể thấy High Pressing chính là nguồn gốc phát triển của chiến thuật này. High Pressing là một chiến thuật kiểm soát bóng giúp giữ bóng và tấn công bằng cáchtạo áp lực nên hàng thủ của đối phương. Tại World Cup 1974, khái niệm chiến thuật chơi này được đội bóng Hà Lan chứng minh cho người hâm mộ thấy sự hiệu quả của nó.

Nguồn gốc và sự phát triển của bóng đá tổng lực

Lịch sử hình thành lối chơi bóng đá tổng lực

Với bóng đá Hà Lan, lối chơi bóng đá tổng lực như một cuộc cách mạng giúp đội bóng này vươn đến đỉnh vinh quang. Vào năm 1940 lối chơi này được biết đến bởi River Plate trước khi trình làng một cách chính thức vào năm 1974.

Vào năm 1974, đội tuyển Hà Lan với lối chơi bóng đầu xảo diệu đã gây chấn động làng túc cầu thế giới. Tại giải đấu đứng đầu thế giới này, đội tuyển Hà Lan đã chơi bóng vô cùng bùng nổ. Bên cạnh đó cạnh đó họ còn phối hợp nhuần nhuyễn với đội hình 4-6 nên đã tạo ra một phong mẹo chơi hiệu quả khác biệt và vô cùng đẹp mắt.

Vào thời điểm này, bóng đá vẫn còn áp dụng những sơ đồ chiến thuật truyền thống như 433, 442. Huấn luyện viên Rinus Michels của đội tuyển Hà Lan đã tạo nên một sự bất ngờ đáng kinh ngạc cho đối phương. Mà bên cạnh đó người hâm mộ cũng hoàn toàn bị cuốn vào lối chơi này lúc nào không hay.

Nguyên tắc của lối chơi tổng lực chính không cố định ở một vị trí nhất định mà các cầu thủ trên sân luôn xoay chuyển. Mọi cầu thủ trên sân đều có thể linh hoạt trong tất cả các vị trí chơi. Vì vậy đối phương rất khó bắt bài chiến thuật trong khi thi đấu. Vì họ không thể xác định  được ai đảm nhận vị trí công và ai đảm nhận vị trí thủ. Đây quả thật là một cuộc cách mạng đáng khâm phục của bóng đá Hà Lan!

Trong bóng đá tổng lực Hà Lan này, số lượng cầu thủ ra sân để phòng thủ và tấn công sẽ đông hơn. Điều này tạo nên một trận đấu có tính hiệu quả rất cao. Các cầu thủ muốn phát huy được thế mạnh của mình phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt.

Lối chơi này có đặc điểm nổi bật là giúp các cầu thủ đỡ hao tốn sức lực. Từ đó họ có thể đeo bám để giành bóng trong một thời gian ngắn gây áp lực lớn đối với đối phương. Khi giành lại được bóng thì các cầu thủ thì các cầu thủ nhanh chóng phát động tấn công gây hiệu quả bất ngờ đến cho đội bạn.

Chiến thuật bóng đá tổng lực Hà Lan

Ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Ưu điểm của lối chơi tổng lực

  • Khả năng kiểm soát bóng tốt, di chuyển trên sân được hiệu quả hơn
  • Khi có sự di chuyển linh hoạt, sẽ giúp đội bóng triển khai chiến thuật được hiệu quả và nhanh chóng. Đối thủ sẽ không có cơ hội kiểm soát bóng và ngăn chặn các đợt tấn công
  • Hàng phòng ngự của đối thủ trở nên bất lực và rệu rã trước những pha phản công nhanh.

Xem thêm:Danh sách 5 hậu vệ hay nhất thế giới thời điểm hiện tại

Nhược điểm

  • Các cầu thủ sử dụng chiến thuật này yêu cầu phải có thể lực tốt và kỹ thuật điêu luyện. Nếu không đảm bảo được các yêu cầu này thì đội hình sẽ không thể triển khai được lối đá tổng lực.
  • Các đợt tấn công khó mà có thể phát động khi các cầu thủ trong đội không có sợi dây liên kết với nhau.

Như vậy, bài viết của chuyên mục hậu trường bóng đá đã giới thiệu cho các bạn những thông tin về bóng đá tổng lực. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ là một hành trang để mọi người có thể bước vào con đường bóng đá chuyên nghiệp.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "