Tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng của thủ môn đơn giản và hiệu quả

(GMT+7)

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là một trong những yếu tố quan trọng giúp thủ môn hoàn thành nhiệm vụ giữ khung thành của mình. Thủ môn nếu như có kỹ thuật bắt bóng tốt sẽ là vị cứu tinh cho đội bóng trong những pha tấn công nguy hiểm của đối phương. Dưới đây là tất tần tật những kỹ thuật bắt bóng đơn giản và hiệu quả không thể bỏ qua do soikeovang.com  tổng hợp như sau:

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn có vai trò gì?

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là tổ hợp những động tác phối hợp một cách hợp lý để đỡ hoặc bắt bóng của thủ môn. Sau đó sẽ thực hiện triển khai tấn công cho đội bóng của mình

Việc thủ môn có kỹ thuật tốt giúp cho đội bóng không bị thủng lưới trong những pha tấn công của đội bạn. Tuy nhiên một thủ môn tốt đòi hỏi các kỹ năng thành thạo, mà còn ở thể lực và óc phán đoán.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn có vai trò gì?

Ngoài các kỹ thuật bắt bóng mà một thủ môn cần có thì khả năng tấn công hay phối hợp với đồng đội để có những phẩn công nhanh nguy hiểm.

Dưới đây là các kỹ thuật bắt bóng cơ bản của thủ môn giúp bắt bóng an toàn, cứu thua hiệu quả, phát bóng, ném bóng và tránh các lỗi sai.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản

Để bảo vệ tốt khung thành, tiếp đất an toàn, thủ môn nên nắm rõ các kỹ thuật bắt bóng cơ bản như sau:

Trường hợp bóng bổng

Đối với trường hợp này, thủ môn cần có sức bật tốt trong các pha bắt bóng, lòng bàn tay hướng ra phía trước bóng, các ngón tay phải xòe đủ rộng. Khi bóng đi bổng, thủ môn phải sử dụng cánh tay toàn lực để đón bóng. Nếu ôm trọn bóng vào ngực được thì càng tốt, trong một số trường hợp có thể đẩy bóng gia ngoài.

Trường hợp bóng đi sệt

Đây là một đường bóng khá phó bắt. Thủ môn khi đối mặt với tình huống bóng này cần phải thật bình tĩnh, 2 chân song song, người hơi ngả về trước, đầu gối khụy, tay linh hoạt, phán đoán chuẩn để đổ người theo hướng bóng.

Trường hợp bóng xoáy

Đây là một pha bóng khó đối đối với thủ môn. Khi gặp trường hợp này, 1 bên gối hơi khụy và cố gắng ôm trọn bóng vào lòng sau đó bắt đầu ngả người về phía trước. Pha bóng xoáy thường có lực đi rất mạnh, vì thế không nên chủ quan trong những trường hợp bóng xoáy.

Bay người bắt bóng

Bóng đi tầm ngang với khung thành, thủ môn phải đoán hướng bóng mà xoay người chính xác, 2 chân tạo thành góc 30º, thân đổ về trước. Dùng lực từ chân để đẩy người lên bắt bóng.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản

Kỹ thuật đấm bóng

Có rất nhiều đường bóng nguy hiểm mà thủ môn không thể thực hiện bắt bóng, ôm bóng tốt nhất. Vì thế lúc này biện pháp đấm bóng ra ngoài được xem là an toàn nhất. Cần xác định hướng bay và điểm rơi của bóng, sau đó dùng hết sức bật nhảy để đẩy bóng ra ngoài.

Kỹ thuật ném bóng

Để có một đường ném bóng dài hoặc ngắn lên cho đồng đội, trước hết thủ môn nên quan sát hướng bóng tốt nhất, sau đó 2 chân có 1 khoảng cách thích hợp (chân trước chân sau). Với pha ném bóng thì cần một lực lớn từ cánh tay, cổ tay gập và duỗi. Đây là bước cơ bản mà các thủ môn cần có.

Các thủ môn không chỉ là người gác đền thực thụ mà trong đội bóng là người phát động nơi phòng ngự, đôi khi họ cũng có thể đóng vai người hùng khi giải cứu toàn đội bóng trong những pha tấn công khó tin từ đối thủ. Vì vậy kỹ thuật bắt bóng vô cùng quan trọng

Như vậy bạn đã được tìm hiểu cặn kẽ về kỹ thuật bắt bóng của thủ môn. Hy vọng bài viết mang đến nhiều kiến thức mới cho bạn. Chúc bạn sớm trở thành một thủ môn giỏi và thành công trong bộ môn thể thao bóng đá mà mình yêu thích nhé.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "