4 chiến thuật sân 5 người cực hay, hiệu quả trong bóng đá

(GMT+7)

Trong bóng đá chuyên nghiệp bên cạnh thể lực, kỹ năng của từng cầu thủ thì yếu tố chiến thuật chơi cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì khi có một chiến thuật chơi bóng tốt bạn mới có thể đánh bại được đối thủ của mình. Cụ thể sau đây là 4 chiến thuật sân 5 người được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Một khi bạn đã nắm bắt được thì chắc chắn đội bóng của bạn sẽ dành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật sân 5 người

Mọi sơ đồ chiến thuật thi đấu muốn được vận hành tốt thì bạn cần phải biết như đối thủ của bạn là ai, cầu thủ của bạn có điểm mạnh gì và trình độ thể lực như thế nào… Tuy nhiên khi áp dụng bất kỳ sơ đồ nào đi nữa cũng cần nắm rõ 2 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

Các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật sân 5 người

  • Trong chiến thuật thi đấu luôn có một người sẵn sàng phản công
  • Trong đội hình luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót cho hàng thủ trong quá trình thi đấu.

Vì ít người chơi hơn đội hình bóng đá 11 người nên trong bóng đá 5 người chỉ có 4 sơ đồ chiến thuật cơ bản. Cụ thể trong nội dung sau soikeovang.com sẽ tổng hợp 4 sơ đồ chiến thuật sân 5 người hay nhất hiện nay.

Top 4 sơ đồ chiến thuật sân 5 người hay nhất

Chiến thuật bóng đá “kim cương đen” 1-2-1

Chiến thuật này được gọi là đội hình Kim cương đen bởi vì nó có sự hòa hợp và cân bằng giữ công và thủ. Sơ đồ bóng đá 5 người đáp ứng tốt nhất 2 nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người khi luôn có một tiền đạo đúng nghĩa và một hậu vệ thường trực phía sau. Hai cầu thủ này đảm nhận tốt 2 vị trí quan trọng trong đội hình là tấn công và phòng thủ.

Điểm mạnh của đội hình 1-2-1 chính là khả năng mở ra nhiều hướng tấn công vở khu vực hành lang 2 cánh. Đội hình thi đấu này khá linh hoạt trong những pha tấn công. Tuy nhiên nó cũng yêu các cầu thủ có một tinh thần thi đấu trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ với nhau.

Top 4 sơ đồ chiến thuật sân 5 người hay nhất

Điểm yếu trong đội hình này chính là tiền vệ mà đều có xu hướng chơi tấn công thì hàng thủ sẽ khá nguy hiểm. Do đó nó đòi hỏi các tiền vệ phải có tình kỷ luật và chiến thuật thi đấu nghiêm ngặt.

Sơ đồ bóng đá 5 người tứ trụ 2-2

Sơ đồ chiến thuật này còn được gọi là sơ đồ chiến thuật hình vuông, cái hộp. Lối chơi này thiên về thi đấu phòng ngự khi gặp phải đối thủ mạnh. Về cơ bản nó tách 4 cầu thủ trong một đội hình thành 2 khu vực với 2 vai trò khá rõ ràng là phòng thủ và tấn công. Mỗi một cầu thủ đều được phân công khu vực hoạt động rõ ràng trên sân.

Theo lý thuyết sơ đồ chiến thuật này chuyên trách thực hiện tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên trong thi đấu các cầu thủ vẫn cần có sự linh hoạt trong từng vai trò của mình.

Chiến thuật bóng đá Kim tự tháp 2-1-1

Đội hình rất thích hợp trong lối chơi thiên về phòng thủ phản công. Điểm mạnh của sơ đồ thi đấu này chính là sự linh hoạt. Dù gặp đối thủ mạnh thì đội bóng vẫn có thể nhanh chóng thực hiện phản công. Vị trí tiền đạo tấn công trực tiếp vẫn có thể làm tưởng giúp các tiền vệ trung tâm có được cơ hội dứt điểm nhanh. Tuy nhiên điểm yếu của đội hình này chính là đòi hỏi một tiền vệ chất lượng, vừa có thể phòng ngự vừa có thể tấn công trong mọi tình huống. Và các hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ để gỗ trợ cho tiền đạo của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật sân 7 người hiệu quả trong bóng đá

Chiến thuật bóng đá chữ Y 1-1-2

Sơ đồ này là sơ đồ đảo ngược của sơ đồ kim tự tháp. Do đó về mặt vai trò nó cũng có phần đảo ngược. Đội hình này chú trọng trong việc tấn công và nó cũng được coi là sơ đồ chiến thuật tiềm ản nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.

Nếu sử dụng sơ đồ này suốt cả trận đấu có thể đội bóng của bạn có được nhiều bàn thắng nhưng tỷ lệ thủng lưới cũng rất cao. Vì vậy sơ đồ bóng đá 5 người này chỉ thích hợp cho những đội bóng mạnh.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chiến thuật sân 5 người. Hy vọng những thông tin mà chuyên mục hậu trường bóng đá cung cấp đã giúp bạn có được một chiến thuật thi đấu hiệu quả.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "