Luật đá Penalty mới nhất của FIFA năm 2021 đầy đủ nhất

(GMT+7)

Trong bóng đá những tình huống va chạm không ít, tuy nhiên penalty sẽ diễn ra trong hoàn cảnh nào? Luật đá Penalty năm 2019 có thay đổi gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Penalty là gì?

Penalty hay còn được biết đến với tên gọi đá phạt đền, là một thuật ngữ chuyên môn trong bóng đa chuyên nghiệp. Ngoài vòng cấm, theo luật đá penalty những lỗi vi phạm của cầu thủ ở đâu sẽ thực hiện sút phạt tại vị trí đó. Nhưng với những lỗi vi phạm của cầu thủ được thực hiện trong vòng cấm thì điểm đá phạt sẽ đặt tại chấm phạt đền. Vị trí từ chấm đá phạt đó đến khung thành thủ môn khoảng 11m. Do đó hình thức đá phạt Penalty này còn được gọi là đá phạt 11m.

Penalty hay còn được biết đến với tên gọi đá phạt đền

Tình huống được hưởng đá phạt đền được xem là cơ hội lớn gia tăng bàn thắng cho đội bóng. Bởi góc sút thoải mái và chỉ phải đối mặt với sự cản trở của thủ môn đối phương. Tuy nhiên khi thực hiện những cú đá phạt này thì cầu thủ thực hiện thường sẽ gặp áp lực tâm lý vô cùng lớn. Rất nhiều cầu thủ đôi khi vì áp lực quá lớn không thể vượt qua được đã bỏ lỡ cơ hội sút hỏng quả penalty. Tuy nhiên chúng ta cũng phải kể đến những thủ môn xuất sắc đã có những pha cứu thua thành công cho đội nhà. Bằng kỹ năng đọc tình huống tốt và nghiên cứu thói quen sút bóng của đối thủ để tung người cản phá thành công. Có thể nói chính những quá đá phạt đền đã tạo nên sự hấp dẫn và yếu tố hồi hộp của những trận đấu.

Luật đá Penalty

Theo luật đá Penalty của Liên Đoàn bóng đá thế giới FIFA thì những quả đá phạt đền được quy định như sau:

 • Cầu thủ được thực hiện sút Penalty phải được trọng tài xác nhận.
 • Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt có quyền được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ngoài khu vực cấm địa.
 • Bóng được đặt đúng ở vị trí chấm 11m.
 • Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở vị trí trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối, không được rời chân khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm, cú sút sẽ được thực hiện lại để đảm bảo đúng luật dù kết quả ra sao.
 • Đá phạt được thực hiện khi trọng tài ra hiệu.
 • Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng qua vạch vôi của khung thành
 • Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm vào cầu thủ thứ 2.

Cầu thủ được thực hiện sút Penalty phải được trọng tài xác nhận

Các tình huống phối hợp

Luật sút penalty quy định cho phép 2 cầu thủ phối hợp thực hiện sút phạt. Cầu thủ trực tiếp thực hiện sút phạt đền không nhất thiết phải sút vào cầu gôn. Mà hoàn toàn có thể chuyển nhẹ để đồng đội bên ngoài tung cú sút dứt điểm. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai phải tuân thủ vị trí cách cầu gôn ít nhất là 9,15m.

Đây là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả khiến cho đội bạn bất ngờ và khó tính toán hướng bóng. Nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi vì nếu như không phối hợp ăn ít hoàn toàn sẽ bị thủ môn đối phương bắt bài nhanh chóng. Có nhiều bài tập phối hợp sút phạt đền được cầu thủ tính toán sút vào xà ngang hay cột dọc để bóng bật lại giúp đồng đội xông lên sút phạt.

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

 • Tình huống cầu thủ thực hiện phạt đền chạm vào bóng lần 2 trước khi một cầu thủ khác chạm vào thì trọng tài sẽ thổi lỗi và hủy quả đá penalty đang thực hiện. Bóng sẽ được trao cho đội đối phương để thực hiện một quả đá phạt gián tiếp
 • Trường hợp bóng từ cột dọc, xà ngang, thủ môn bật lại chạm vào cầu thủ khác thì quả đá phạt cũng sẽ bị hủy. Trận đấu tiếp tục với việc thả bóng tự do ở vị trí cầu thủ còn lại vừa chạm bóng.

Luật Penalty cập nhật mới nhất

Luật bóng đá về thực hiện đá phạt đền có sự thay đổi cơ bản vào năm2017. Cụ thể, luật đá penalty mới của FIFA năm 2017 quy định lại:

 • Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện một số động tác giải đánh lừa thủ môn khi tung cú sút. Tuy nhiên khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả.
 • Nếu vi phạm, cầu thủ cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng vì hành vi vi phạm luật thể thao. Quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

Tiếp đó đến năm 2019, FIFA  đã có sự thay đổi vào điều Luật 10. Theo trích dẫn diễn giải của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF:

“Điều 10: Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.”

Trên đây là một số thông tin về luật đá penalty để bạn có được góc nhìn rõ hơn về luật thi đấu bóng đá. Để tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn, hãy đồng hành cùng soikeovang.com trong những chuyên đề sắp tới.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "