Kích thước khung thành bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

(GMT+7)

Khi theo dõi trận đấu bóng đá, chắc hẳn nhiều người hâm mộ thể thao sẽ đặt ra câu hỏi kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu? Thực tế, khung thành bóng đá là 1 dụng cụ không thể thiếu trong những trận đấu chuyên nghiệp. Kích thước khung thành sân 11 người được quy định rất rõ trong luật thi đấu bóng đá của FIFA. Trong bài chia sẻ hôm nay soikeovang.com cùng tìm hiểu kích thước của khung thành bóng đá này.

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn được biết đến với cái tên cầu gôn, gôn bóng. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong tổ chức và thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp. Trong bất kỳ trận bóng đá nào, từ quy mô lớn hay nhỏ, đá chính thức hay tập luyện thì cũng đều phải có khung thành. Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA, khung thành bóng đá phải phù hợp với diện tích sân cỏ và số lượng cầu thủ tham gia trận đấu.

Khung thành bóng đá là gì?

Mục đích của khung thành chính là việc tìm ra đội chiến thắng trong trận đấu. Theo quy định trong một trận bóng đá sẽ có 2 tham gia thi đấu. Mỗi đội sẽ có số lượng cầu thủ bằng nhau và sẽ ra sân thi đấu và cùng nhau tìm cách đưa trái bóng vào khung thành (cầu môn) của đối phương. Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành của đối phương nhiều hơn thì đội đó sẽ là người chiến thắng.

Khung thành bóng đá theo quy định sẽ được cấu tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Vị trí của khung thành thường được đặt ở giữa đường biên ngang và người ta thường giăng lưới lên phía sau khung thành. Mục đích giăng lưới xung quanh khung thành đê xác định được bóng ra ngoài hay nằm trong khung thành. Nhờ vậy việc xác định đúng được bàn thắng sẽ nhanh hơn. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp chính giữa đường biên ngang.

Tìm hiểu kích thước khung thành sân 11 người

Theo quy định của FIFA thì mỗi loại sân bóng khác nhau sẽ có kích thước tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau. Theo đó kích thước khung thành sân 11 người được quy định như sau:

Tìm hiểu kích thước khung thành sân 11 người

  • Chiều rộng của khung thành bóng đá sân 11 người là 7.32m. Kich thước này được tính từ mép trong của 2 cột dọc.
  • Chiều sâu hay còn gọi là độ căng của lưới khung thành là 1.5m
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá là 11 người: 2.44m. Kích thước này được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang.

Với kích thước khung thành sân 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế này thì thích thước tối đá của cột dọc và xà ngang sẽ là 12 cm. Các cột dọc và xà ngang làm khung thành đều phải được sơn màu trắng. Lưới khung thành thường được làm bằng chất liệu nilon hoặc sợi vải tổng hợp. Lưới sẽ được lắp đặt bên cột dọc và xà ngang. Sau đó sẽ được gắn xuống dưới mặt sân theo kích thước chiều sâu của khung thành. Sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn thường được áp dụng thi đấu quốc tế. Đặc biệt khi căng lưới người ta thường xử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến trận đấu.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kích thước khung thành sân 11 người. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thể thao bóng đá này.

 

 

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "