Chạy bộ phát triển cơ nào? Những vấn đề lưu ý khi chạy bộ?

(GMT+7)

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn luyện tập để tăng cường sức khỏe. Nó không chỉ giúp tăng sức bền, tăng hệ miễn dịch mà còn giúp phát triển các cơ. Vậy chạy bộ phát triển cơ nào? Hãy cùng với soikeovang.com đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chạy bộ phát triển nhóm cơ nào khi luyện tập

Chạy bộ tốt cho nhóm cơ nào? Theo nghien cứu của các chuyên gia sức khỏe thì chạy bộ là cơ sở giúp phát triển các nhóm cơ sau đây trên cơ thể:

Chạy bộ phát triển nhóm cơ nào khi luyện tập

Cơ đùi

Nhóm cơ đầu tiên bạn chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi sau khi tập luyện chạy bộ chính là cơ đùi. Chạy bộ dùng 2 chi dưới là chủ yếu, nó có tác dụng di chuyển và giữ thăng bằng cho cơ thể. Chính vì vậy mà 2 chi được xem là bộ phận hoạt động nhiều nhất khi chạy bộ. Đặc biệt là khi chạy nước rút thì cơ đùi sẽ phải tăng cường hoạt động nhiều. Nhờ vậy mà bạn có thể tập chân to ra, săn chắc và không có mỡ thừa.

Chạy bộ có phát triển cơ mông?

Chạy bộ giúp phát triên cơ mông một cách rõ nét nhất. Đây chính là nhóm cơ thứ hai mà cả nam và nữ đều muốn đạt được số đo hoàn hảo trong quá trình tập luyện. Cơ mông được xem là một trong những nhóm cơ phát triển rõ ràng nhất khi bạn tập luyện môn thể thao chạy bộ. Bởi khi chạy vùng cơ mông sẽ được kích hoạt kéo lên hoặc kéo căng trong quá trình chạy. Nếu bạn tập luyện thường xuyên thì cơ mông sẽ được phát triển săn chắn, căng tròn đầy cuốn hút.

Để cơ mông phát triển tốt thì bạn nên chạy bộ từ 3 đến 4 lần/ tuần, mỗi lần từ 30 đến 1 tiếng những bài tập như chạy nước rút, chạy dốc nghiêng, chạy leo dốc,…

Cơ tay

Cơ tay là nhóm cơ tiếp theo sẽ được phát triển tốt qua các bài tập chạy bộ. Nhiều người nghĩ rằng cơ tay sẽ ít phát triển trong quá trình chạy bộ tuy nhiên thực tế nó lại là nhóm phát triển rõ ràng nhất. Cùng với sự phát triển của cơ chân thì cơ tay cũng hoạt động song hành khi bạn chạy bộ.  Mỗi bước chạy của chân thì cơ tay cũng vung lên, hạ xuống theo tần số đối lập hoàn toàn với cơ chân. Tốc độ chạy càng nhanh, càng khó thì cơ tay sẽ hoạt động và phát triển hiệu quả hơn.

Cơ bụng

Khi chạy bộ cơ bụng cũng được tác động và phát triển tối đa. Để cơ bụng phát triển tốt nhất nhờ chạy bộ thì bạn nên lập kế hoạch tập luyện từ 30 phút đến 1 tiếng để chạy những bài tập như chạy nâng cao đùi, chạy nước rút, chạy địa hình, chạy dốc,…Cùng với đó là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý chắc chắn sau 3 tháng bạn sẽ có được một vòng 2 ưng ý.

Chạy bộ tăng cơ chân

Theo nhiều nghiên cứu thì việc chạy bộ mỗi ngày 5km tương đương 30-35 phút chạy bộ sẽ giúp tăng cơ chân. Tuy nhiên nếu như chỉ chạy bộ không sẽ không thể đạt được hiệu quả như bạn mong muốn mà bạn cần phải có chế độ ăn uống và kết hợp thêm những bài tập luyện cơ chân khác như: nhảy dây, bật nhảy,….

Những lưu ý khi chạy bộ để các cơ được phát triển an toàn

Những lưu ý khi chạy bộ để các cơ được phát triển an toàn

Sau khi tìm hiểu chạy bộ tốt cho nhóm cơ nào, chúng ta cũng tìm hiểu chạy bộ làm sao để sự phát triển đó là an toàn. Dưới đây là những lưu ý khi chạy bộ quan trọng bạn nên ghi nhớ như sau:

  1. Khi tập luyện nên lắng nghe cơ thể mình muốn gì, áp dụng bài tập chạy bộ thích hợp, không nên chạy theo mức đồng hồ sinh học của người khác vì nó có thể sẽ khiến bạn bị quá tài, khó khăn.
  2. Cần phải kiên trì tập luyện, có kế hoạch tập luyện rõ ràng, không được bỏ dở chừng.
  3. Vui vẻ chạy bộ, giữ một tinh thần thoải mái nhất
  4. Chú ý cự ly chạy không gian trọng đến tốc độ chạy
  5. Khởi động làm nóng cơ thể trước khi chạy, sau khi chạy bộ thả lòng cơ thể bằng cách đi chậm, thở nhẹ nhàng từ 5 đến 10 phút.
  6. Trang bị quần áo, dụng cụ chạy bộ an toàn.
  7. Cung cấp nước trong quá chạy trình bộ.
  8. Thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Xem thêm: Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Đốt cháy bao nhiêu Calo?

Như vậy, chạy bộ là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được cho câu hỏi: “Chạy bộ phát triển cơ nào?”. Chúc bạn có những giờ phút luyện tập vui vẻ và thoải mái.