Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách tránh làm kiệt sức

(GMT+7)

Chạy bộ là bộ môn thể thao đơn giản dễ dàng tập luyện tại nhà. Nếu bạn biết được cách hít thở khi chạy bộ chắc chắn trong quá trình tập luyện bạn sẽ không thấy bị mệt mỏi và quãng đường chạy sẽ được nhiều hơn. Hơn nữa nhịp thở đều đặn sẽ giúp cho tim mạch và khí huyết được lưu thông. Vậy cách hít thở như thế nào mới là đúng? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com

Vì sao cần chú ý đến cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ?

Việc hít thở trong quá trình chạy bộ ảnh hưởng rất lớn đến nhịp thở và sức bền tập luyện. Do đó, hít thở đúng cách khi chạy bộ được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng với người chạy, đặc biệt với những ai mới làm quen với chạy bộ. Khi mới bắt đầu, cơ thể bạn có thể chưa quen sức bền còn yếu, chỉ một đoạn ngắn là bạn có thể thở dốc, hụt hơi và bỏ cuộc.

Vì sao cần chú ý đến cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ?

Nguyên nhân chính là do phổi của bạn còn yếu, chưa quen với cường độ tập luyện của cơ thể. Từ đó, việc hô hấp bị ảnh hưởng và không cung cấp được lượng oxy đủ cho cơ thể. Do đó, bạn phải nắm được cách hít thở khi đi bộ và chạy bộ đúng để cải thiện khả năng hô hấp cùng nâng cao sức bền của cơ thể.

Cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ sao cho đúng?

Thực tế chưa có một nguyên tắc cụ thể nào đối với việc hít thở khi chạy bộ cả. Tùy vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người mà việc áp dụng các cách hít thở khi chạy cũng có sự khác nhau. Điều quan trọng nhất là phải biết cách duy trì nhịp thở của bản thân của mình để đạt được hiệu quả tập luyện. Dưới đây là những phương pháp hít thở khi chạy bộ và đi bộ đúng nhất dành cho bạn.

Tập hít thở sâu

Khi chạy, bạn nên cố gắng điều chỉnh nhịp thở sao cho thật sâu và dài. Quá trình hít thở nên thực hiện từ từ và đều đặn. Lưu ý, thở bằng bụng chứ đừng thở bằng ngực bởi vì nó có thể khiến bạn bị mất hơi, thở dồn dập, hổn hển gây mệt cho cơ thể.

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Điều này sẽ giúp nhịp thở của bạn được đều và giữ sức trong quá trình tập luyện. Đồng thời, đảm bảo hoạt động của các cơ quan mũi và miệng, tốt an toàn cho hệ hô hấp. Nếu như bạn hít vào bằng miệng thì bụi bẩn sẽ vào khoang miệng và vào phổi như vậy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vì vậy hít bằng mũi thở bằng miệng sẽ đảm bảo hơn.

Nhịp thở 3:2

Đây được xem là một mẹo tập luyện hiệu quả. Nhịp thở 3:2 nghĩa là hít 3 bước và thở 2 bước thựch hiện đều đặn trong quá trình chạy bộ. Ban đầu, có thể bạn chưa quen với cách thở này, do đó bạn hãy chạy chậm lại để tạo thói quen với nhịp thở này, sau đó có thể chạy nhanh dần.

Phương pháp cải thiện cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ

  • Ban đầu khi tập luyện chạy bộ có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong cách hít thở. Đến khi thể lực tăng dần qua quá trình tập luyện, việc kiểm soát hơi thở của bản thân sẽ không còn quá nhiều khó khăn. Cơ thể bạn cần phải có sự thích nghi với sự thay đổi của môi trường
  • Ban đầu, bạn nên chạy chậm để ổn định nhịp thở. Bạn có thể rủ bạn bè chạy cùng để nói chuyện khi chạy sẽ làm bạn phân tâm và điều tiết nhịp chạy cũng thở tốt hơn
  • Trong lúc chạy bộ nếu bạn cảm thấy hụt hơi hãy tiến hành chạy chậm dần hoặc đi bộ nhanh để hơi thở đều, ổn định.

Phương pháp cải thiện cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hơi thở khi chạy bộ, đi bộ

Trong quá trình chạy, sẽ có những lúc bạn thế cơ thể mệt mỏi và giảm hô hấp. Lúc này, một vài yếu tố được xác định ảnh hưởng đến hơi thở khi chạy bộ như:

  • Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao hoặc cường độ vận động lớn nhịp thở nhanh, sức bền giảm.
  • Khi năng lượng cạn kiệt, cơ thể bạn sẽ thực hiện quá trình đốt cháy mỡ để cung cấp năng lượng. Do đó, lượng oxy cần cung cấp cho cơ thể sẽ nhiều hơn
  • Càng lên cao, không khí càng loãng, nhịp thở tăng cao. Do đó, khi chạy bộ ở những nơi có độ cao tương đối như đồi núi, bạn sẽ thấy tương đối khó thở.

Xem thêm: Chạy bộ lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe và cơ thể của bạn?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách hít thở khi chạy bộ đúng cách. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có được một phương pháp tập luyện đúng cách.