Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Đốt cháy bao nhiêu Calo?

(GMT+7)

Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Áp dụng phương pháp tập luyện này có hiệu quả hơn so với chạy bộ thông thường hay không và đốt cháy bao nhiêu calo? Bằng những con số rõ ràng, các nhà nghiên cứu của soikeovang.com đã chỉ ra những tác dụng tuyệt vời từ việc chạy bộ phối hợp đi bộ leo dốc.

Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? 

Đi bộ leo dốc hay chạy bộ lên dốc là đi bộ, chạy bộ trên một đoạn đường không được bằng phẳng, có độ dốc lớn hơn 15 độ. So với việc đi bộ thông thường trên một quãng đường bằng phẳngđi bộ leo dốc sẽ khiến bạn phải tiêu tốn nhiều calo hơn do phải sử dụng nhiều nhiều sức lực mới có thể tiến lên về phía trước.

Vậy chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Qua các nghiên cứu khoa học, người ta đã chỉ ra những lợi ích của việc chạy bộ lên dốc như sau:

Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? 

Giúp cơ bắp được săn chắc

Chạy leo dốc giúp các nhóm cơ mông, cơ bắp đùi, cơ lưng được hoạt động một cách tối đa và hiệu quả. Nếu chạy bộ trên mặt phẳng dốc khoảng 30%, hiệu quả đốt cháy năng lượng sẽ tăng lên gấp 3 lần so với chạy bộ thông thường.

Như vậy chạy leo dốc  rất thích hợp với những ai muốn có thân hình săn chắc, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Chạy bộ leo dốc bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đi bộ leo dốc có tác dụng gì? Một trong những lợi ích không thể không nhắc đến của chạy leo dốc đó chính là bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Khi chạy bộ leo dốc, nhịp tim sẽ đập nhanh hơn lượng máu tuần hoàn trong cơ thể cũng được bơm đi với vận tốc cao hơn để nuôi cơ thể.

Thường xuyên chạy bộ phối hợp leo dốc sẽ giúp cho người tập luyện cảm thấy thư giãn và thoải mái nhờ có trái tim khỏe mạnh.

Tăng sự dẻo dai cho khớp gối

Khi chạy bộ hoặc đi bộ dốc, khớp gối sẽ có xu hướng hoạt động nhiều hơn về phái trước. Vì thế, một số người cho rằng điều này sẽ khiến cho đôi chân hoạt động quá mức, mệt mỏi và ảnh hưởng đến khớp gối. Nhưng qua nhiều kết quả nghiên cứu chuyên sâu và cho ra những kết quả chứng minh điều ngược lại

Khi leo bộ dốc, các sụn khớp được kích hoạt thường xuyên tăng sự dẻo dai, chống thoái hóa và ngăn ngừa tình trạng giòn xương, xương xốp. Tuy nhiên, cường độ và thời gian, kỹ thuật tập luyện phải khoa học mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu tập sai cách, khớp gối của bạn có thể sẽ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.

Chạy bộ leo dốc – luyện tập đa dạng

Bài luyện tập kết hợp này giúp bạn không còn cảm thấy nhàm chán theo phương pháp tập luyện thông thường. Leo dốc tạo cho bạn cảm giác hứng thủ hơn, vượt qua từng thử thách mà mình đặt ra. Như vậy có mục tiêu tập luyện sẽ giúp bạn chăm chỉ hơn

Cải thiện cân nặng

Lượng calo mà chạy bộ leo dốc đốt cháy cao hơn so với các phương pháp tập luyện thông thường. Bạn có thể tiêu hao 90 calo trong 15 phút còn chạy một trên một quãng đường bằng phải chỉ tiêu hao 50 calo trong thời gian tương tự.

Với một độ dốc nhất định, không chỉ nó giúp bạn giảm cân mà còn giúp chân nhanh thon gọn, và cân nặng được giảm đều trên cơ thể giúp bạn có được một thân mình chắc khỏe thon thả.

Đi bộ, chạy bộ leo dốc đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo chứng minh đi bộ leo dốc sẽ tiêu hao năng lượng calo gấp nhiều lần so với đi bộ thông thường. Ước tính con số cụ thể có thể sẽ nhiều hơn tới 67%.

Một ví dụ cụ thể chỉ ra rằng nếu như bạn đi bộ thông thường độ dốc 0%, tốc độ 5.5km/h, bạn sẽ chỉ tiêu tốn khoảng 50 calo trong khoảng thời gian tập luyện là 15 phút mà thôi. Trong khi đó, nếu đi bộ ở độ dốc 30%, cùng với tốc độ là 5.5km/h, bạn sẽ tiêu hao đến 90 calo cho khoảng thời gian 15 phút.

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể tính toán chính xác được chạy bộ leo dốc đốt cháy bao nhiêu calo vì nó còn dựa vào nhiều yếu tố ngoại cảnh như: tốc độ, thời gian và độ dốc thực hành. Siêng năng rèn luyện với mật độ thường xuyên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được thân mình như mong muốn.

Đi bộ, chạy bộ leo dốc đốt cháy bao nhiêu calo?

Hướng dẫn kĩ thuật đi bộ, chạy bộ leo dốc đúng, đủ

Chạy bộ leo dốc đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe tim mạch, xương khớp. Đồng thời, nó cũng giúp bạn giảm cân rất hiệu quả do đốt cháy nhiều calo.

Xem thêm: Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách tránh làm kiệt sức

Sau đây là các bước chạy bộ leo dốc cụ thể bạn có thể tham khảo như sau:

  •  Bước 1: Nên thực hiện khởi động trước khi chạy bộ với các bài tập khớp gối, vai khuỷu tay. Như vậy trong quá trình tập luyện sẽ giảm tình trạng chấn thương.
  •  Bước 2: Thực hiện bài tập chạy bộ leo dốc. Việc tìm địa điểm có độ dốc vừa ý rất khó, do đó tốt nhất bạn nên chọn máy chạy bộ để có thể điều chỉnh độ dốc như mong muốn. Ban đầu, chọn tốc độ chậm sau đó nhanh dần và tăng độ dốc lên. Khi đã ra nhiều mồ hôi và thấm mệt, bạn có thể chuyển sang chế độ đi bộ chậm để nghỉ ngơi
  •  Bước 3: Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Muốn biết được mình có tập hiệu quả không, bạn cần theo dõi cân nặng, lượng cơ và mỡ để đánh giá hiệu quả luyện tập.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chạy bộ leo dốc có tác dụng gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn có được một bài tập luyện sức khỏe phù hợp.