Rê bóng là gì? Hướng dẫn cách rê bóng qua người hiệu quả

(GMT+7)

Rê bóng là một trong những kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá, chuyên mục hậu trường sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách rê bóng hiệu quả nhất.

Rê bóng là gì?

Rê bóng hay chỉ đơn giản dẫn bóng và kiểm soát nó sát chân. Trong 1 pha bóng, một cầu thủ cầm bóng và sử dụng những động tác khéo léo của chân để vượt qua tất cả cầu thủ đối phương thì được gọi là rê bóng. Nó là một trong những kỹ thuật sử dụng thường xuyên trong bóng đá. Trên thế giới những danh thủ rê bóng tốt nhất có thể kể đến như: Nicolae Dobrin, Garrincha, Stanley Matthews, George Best, Johan Cruyff, Maradona, Ronaldinho, Jay Jay Okocha, Zidane, Messi, Ronaldo,..

Hướng dẫn rê bóng hiệu quả

Rê bóng không phải là một kỹ thuật đơn giản. Những cầu thủ rê bóng phải yêu cầu có sự tinh tế trong từng pha chạm bóng. Cảm giác đối với bóng phải chính xác tuyệt đối.

Cách rê bóng hiệu quả là sử dụng hơn nửa phần bàn chân để rê bóng. Thông thường, cầu thủ rê bóng sẽ để bóng tiếp xúc với phần áp sát ngón út để dễ dàng điều khiển bóng. Cũng có một vài cầu thủ sử dụng lòng trong. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho quá trình rê bóng gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hướng.

Chú ý cách rê bóng, các bạn nên để khoảng cách giữa mỗi lần tiếp xúc là ngắn nhất có thể. Hạn chế việc đẩy bóng dài rồi chạy theo trừ khi bạn sở hữu một tốc độ cực kỳ cao. Điều này sẽ khiến cho đối thủ bắt bài và có khả năng chặn ngay lập tức ý đồ của bạn.

Một trong những cái tên được mệnh danh là số 1 thế giới trong rê bóng là Lionel Messi. Số 10 của Barcelona thường để khoảng cách giữa mỗi chạm bóng là ngắn nhất có thể. Thậm chí, người ta còn tưởng rằng ngôi sao người Argentina không để bóng rời khỏi bàn chân.

Khi rê bóng tuyệt đối không được phép chỉ nhìn bóng. Bạn phải quan sát cả đối thủ xung quanh lẫn đồng đội để có thể có những phương án xử lý tối ưu nhất.

Tư thế khi rê bóng cũng là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng hạ thấp trọng tâm cơ thể bằng cách gập nhé đầu gối, người ngả về phía trước. Phối hợp sự thăng bằng của cơ thể bằng 2 tay và cơ bụng.

Những cách rê bóng hiệu quả nhất

Đây là một trong những kỹ thuật cần thiết, cơ bản của mỗi cầu thủ tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng đắn, có kỹ thuật thông minh. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách rê bóng dễ dàng được nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới áp dụng:

Rê bóng theo cảm nhận

Nhiều khi bạn không nhất định cần phải có những kỹ thuật điêu luyện mới có thể có những pha đi bóng thành công. Quan trọng hơn cả là cảm giác của bạn với trái bóng và hiểu được ý đồ của đối thủ. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng qua bóng mà không cần những kỹ thuật khó khăn.

Rê bóng bằng những bước chạm

Cách này áp dụng cho những đường bóng dài, khi có ít vật cản trước mặt và bạn cần nhanh chóng tấn công khung thành đối phương. Theo mỗi bước chạy, bạn cần chạm một lực vừa đủ vào trái bóng để bóng lăn nhanh hơn, thẳng và chính xác hơn.

Thay đổi tốc độ rê bóng

Cách này như một mẹo giúp bạn có thể đánh lừa đối phương một cách dễ dàng. Nếu như bạn đang di chuyển nhanh chóng thì hãy đột nhiên di chuyển chậm lại để đối phương bị hẫng đà chạy, giúp bạn qua người dễ dàng và ngược lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được cách này. Nó đòi hỏi cầu thủ cần tính toán kỹ lưỡng tốc độ để không bị mất bóng.

Những quy tắc khi rê bóng

Để rê bóng thành công qua mọi đối thủ các bạn cần:

Luôn tập trung để mắt đến quả bóng, nhưng cũng liên tục ngước lên & tìm phương án mới.

Hãy tự tin nó là liều thuốc tuyệt vời giúp bạn có nhưng pha đi bóng không tưởng.

Kiểm soát bóng trước khi chạy và luôn giữ bóng trên đường chạy

Kỹ thuật rê bóng đã tạo nên những pha đi bóng kinh điển trong bóng đá. Thành công trong các pha xử lý tình huống, rê bóng đạt đến mức độ thượng thừa phải kể đến các cầu thủ nổi tiếng như: Ronaldinho, Neymar, Eden Hazard, pele,…Đặc biệt nhất đó là 2 ngôi sao thế giới đương đại: Messi và Cr.Ronaldo. Đây là những chân sút tốt nhất trên thế giới, cách cách rê bóng của họ đã đi vào lịch sử.

Cách này như một mẹo giúp bạn có thể đánh lừa đối phương một cách dễ dàng. Nếu như bạn đang di chuyển nhanh chóng thì hãy đột nhiên di chuyển chậm lại để đối phương bị hẫng đà chạy, giúp bạn qua người dễ dàng và ngược lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được cách này. Nó đòi hỏi cầu thủ cần tính toán kỹ lưỡng tốc độ để không bị mất bóng.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "