Luật bóng đá 5 người chuẩn luật FIFA mới nhất

(GMT+7)

Những giải bóng đá phong trào ngày càng chuyên nghiệp, hấp dẫn. Chuyên mục hậu trường mang đến cho bạn luật bóng đá 5 người mới nhất dưới đây.

Tìm hiểu về luật bóng đá 5 người mới nhất

Cũng giống như các môn thể thao khác, khi thi đấu bóng đá cần tuân thủ các quy định được nêu sẵn trong luật bóng đá quốc tế. Đối với bóng đá 5 người, các quy định này có một vài điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

1. Kích thước sân bóng đá 5 người:

Sân bóng đá 5 người trong luật thi đấu phải là hình chữ nhật

Chiều dọc tối đa là 42m và tối thiểu phải là 25m.

Chiều ngang của sân tối đa 25m và tối thiểu là 15m.

Trong mọi trường hợp thì chiều dọc của sân luôn phải lớn hơn chiều ngang của sân thi đấu bóng cỏ nhân tạo 5 người.

Đối với các trận đấu quốc tế:

Sân thi đấu quốc tế:

Chiều dài: Tối thiểu: 38m Tối đa: 42m

Chiều rộng: Tối thiểu: 18m Tối đa 25m

2. Các đường giới hạn sân thi đấu:

Chu vi của sân thi đấu được xác định bởi các đường giới hạn:

Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc.

Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang.

Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng 8cm.

Đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nửa sân.

Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm là tâm của sân (điểm giao bóng). Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 3m, đó là vòng tròn giữa sân.

3. Khu phạt đền:

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/ 4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/ 4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m.

Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền.

Đường thẳng giới hạn này còn gọi là đường 6m.

4. Chấm phạt đền thứ nhất:

Chấm phạt đền thứ nhất là điểm rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 6m. Điểm này nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.

5. Chấm phạt đền thứ hai:

Chấm phạt đền thứ 2 là điểm rõ ràng trên sân, nằm chính giữa trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.

6. Khu đá phạt góc:

Khu phạt góc là 1/4 đường tròn có bán kính 25cm được kẻ phía trong sân, có tâm là mỗi góc sân.

Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc

7. Khu vực thay thế cầu thủ:

Khu vực thay thế cầu thủ là nơi để cầu thủ ra và vào sân khi thay thế :

Khu vực này nằm trên đường biên dọc, phía đặt ghế ngồi của cầu thủ, quan chức đội bóng và có chiều dài 5m, được xác định rõ ràng bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ rộng 8cm và độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Khu vực ngay trước bàn trọng tài, cách đường giới hạn nửa sân 5m về mỗi bên phải được để trống.

Lưu ý: Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp của mỗi đội, khu vực thay người của mỗi đội sẽ hoán đổi để việc thay đổi người của đội bóng của mình được thuận lợi.

8. Khung thành

Khung thành phải được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách đều mỗi góc sân, được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân thi đấu.

Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m (tính từ mép trong) và khoảng cách từ thanh xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m (tính từ mép dưới).

Cả xà ngang và cột dọc của khung thành đều có cùng kích thước bề rộng và bề dầy là 8cm.

Khung thành phải được mắc vào cột dọc, xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn.

Phần dưới lưới phải được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có sức đỡ phù hợp.

Khung thành có chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu.

Sự an toàn:

Khung thành phải là hệ thống cố định để tránh trường hợp bị đổ. Khung thành di động có thể sử dụng được, nhưng nó phải có sự ổn định như khung thành cố định.

Khung thành dành cho thủ môn có thể tháo rời được, nhưng trước mỗi trận đấu phải lắp đặt thật chặt chẽ, thật sự an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới cho khung cầu môn phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "