Kỹ thuận đá bóng cơ bản cho người mới học chơi

(GMT+7)

Kĩ thuật bóng đá là một trong những yếu tố khẳng định được đẳng cấp của cầu thủ. Đó cũng là một trong những điều tạo nên sức hút của môn thể thao này, cũng chuyên mục hậu trường tìm hiểu thêm về kỹ thuật này bằng bài viết dưới đây.

Định nghĩa và phân loại kỹ thuật bóng đá

Định nghĩa

Kỹ thuật bóng đá bao gồm các động tác, hành động của các cầu thủ trên sân trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật cơ bản của môn bóng đá là những kỹ thuật quan trọng nhất mà cầu thủ cần nắm vững để thực hiện phối hợp một cách thuận lợi. Sự vận dụng kỹ thuật phải luôn căn cứ vào tình hình trên sân và khả năng của cầu thủ.

Phân loại

Kỹ thuật Bóng đá rất đa dạng. Trên sân rộng, các cầu thủ xử lý bóng lúc lăn sệt, lúc bay bổng vv….bằng nhiều bộ phận cơ thể: đầu, vai, ngực, bụng và chân (đối với thủ môn còn được dùng tay trong khu 16,50m của sân đội mình). Mặt khác, trong quá trình thi đấu, các cầu thủ phải thường xuyên di chuyển bằng phương pháp: đi, chạy, nhảy…để phù hợp với tình huống tấn công và phòng ngự. Căn cứ vào đặc tính của các hoạt động đó, có thể chia kỹ thuật Bóng đá làm 2 loại:

Hoạt động không có bóng.

Hoạt động có bóng.

10 kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới học

1. Kỹ thuật 1: Học đá bóng cơ bản với kỹ thuật khởi động

Học bóng đá cũng như học các môn thể thao khác, trước khi luyện tập hay thi đấu thì chúng ta đều cần phải khởi động thật kỹ và đúng kỹ thuật nhé. Một số kỹ thuật khởi động như:

– Kỹ thuật vận động các cơ

– Kỹ thuật khởi động không bóng

– Kỹ thuật khở động với bóng

Ngoài các kỹ thuật trên, tại lớp học bóng đá cơ bản các em còn được tập những bài tập bổ trợ tăng chiều cao tự nhiên như bài tập đu xà đơn, bài tập nhảy cóc, … giúp trẻ không chỉ tăng cường thể lực mà còn phát triển chiều cao.

2. Kỹ thuật 2: Dạy đá bóng cơ bản với kỹ thuật tâng bóng

Đây là kỹ thuật quan trọng khi học đá bóng căn bản. Tâng bóng nhiều và điêu liệu sẽ giúp chúng ta có cảm giác bóng tốt hơn, đỡ bóng chuẩn hơn, kiểm soát bóng theo ý mình. Hãy chăm chỉ tâng bóng mỗi khi rảnh các bạn nhé.

3. Kỹ thuật 3: Học đá bóng cơ bản với kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng là kỹ thuật mà cầu thủ đá bóng nào cũng phải thực hiện được. Từ việc đỡ bóng sẽ giúp cầu thủ có những chuyền chuẩn, qua người khéo léo hay những cú sút chuẩn vào gôn. Ngoài ra, nếu cầu thủ đỡ bóng không tốt, bạn có thể mất bóng ngay và làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của đội.

4. Kỹ thuật 4: Học đá bóng cơ bản với kỹ thuật dẫn bóng

Khi học bóng đá cơ bản, các em sẽ được thầy cô trang bị cho bản lĩnh, sự tự tin với nhiều kiểu dẫn bóng khác nhau như chặt bóng, kéo dê bóng, hất bóng,…

Một số cách dẫn bóng hay được sử dụng như:

– Dẫn bóng bằng mu trong bài chân

– Dẫn bóng bằng mu ngoài bài chân

– Dẫn bóng bằng mu giữa bài chân

– Dẫn bóng bằng lòng bài chân

5. Kỹ thuật 5: Học bóng đá cơ bản vói kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Đây là kỹ thuật được các thầy cô HLV tại lớp dạy bóng đá cơ bản nhắc các em cần tập trung học kỹ thuật di chuyển. Đây là kỹ thuật các em sẽ thực hiện nhiều trong thi đấu như qua người đối phương, đón nhận bóng từ đồng đội,…

Nguyên lý của kỹ thuật di chuyển trong bóng đá: Chạy – Dừng đột ngột – Chuyển thân – Bật nhảy – Đi bộ

6. Kỹ thuật 6:Học bóng đá cơ bản với kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân sẽ giúp các em có những cú sút ghi bàn, những pha đỡ bóng, pha chuyền bóng bằng lòng bàn chân được nhiều cầu thủ sử dụng.

Nguyên lý của kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân: Chạy đà – Đặt chân trụ — Vung chân trụ — Tiếp xúc bóng

7. Kỹ thuật 7: Học đá bóng cơ bản với kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân sẽ giúp các em có được những cú sút bóng mạnh vào chính xác. Chính vì điều này mà khi dạy đá bóng cơ bản, HLV hướng dẫn luôn nhắc nhở các em cần chăm chỉ tập luyện kỹ thuật này.

Nguyên lý đá bóng bằng mu bàn chân: Chạy đà lệnh 45 độ — Đặt chân trụ — Vung chân trụ — Tiếp xúc bóng

8. Kỹ thuật 8: Dạy bóng đá cơ bản với kỹ thuật đánh đầu

Đây là kỹ thuật mà đa số các thủ đều sợ, vì khi các cầu thủ đánh đầu thì thủ môn thường không đoán được hướng bóng đi. Để có được những quả đánh đầu đẹp và mạnh thì chúng ta cần tập luyện bật nhảy thường xuyên, cách lấy đà, cách đón bóng,… tất cả các kỹ năng này các em điều được dạy tại lớp học bóng đá cơ bản.

9. Kỹ thuật 9: Dạy bóng đá cơ bản với động tác giả

Đây là kỹ thuật mà các cầu thủ có thể đánh lừa đối phương và tạo cho trận bóng thêm hấp dẫn. Thành thạo kỹ năng động tác giả trong bóng đá sẽ giúp đội bóng và cầu thủ có nhiều cơ hội chiến thắng.

10. Kỹ thuật 10: Dạy đá bóng cơ bản với kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật cuối mà lớp bóng đá cơ bản muốn giới thiệu đến các bạn là kỹ thuật bắt bóng dành cho các bạn thích làm thủ môn. Thủ môn chính là nhân tố quyết định đến 60% kết quả của một trận đấu. Do vậy, ngoài việc học các kỹ thuật trên, chúng ta cũng cần tập luyện kỹ thuật bắt gôn nhé.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "