Hướng dẫn các bài tập chữa đau lưng hiệu quả

(GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân gây nên đau vùng thắt lưng gây nhiều phiền toái, chuyên mục thể thao và sức khỏe chia sẻ các bài tập chữa đau lưng hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về đau lưng

Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Đau lưng là triệu chứng điển hình của bệnh xương khớp. Tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, sức khỏe sa sút, tâm lý ức chế và tinh thần luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Nguyên nhân gây đau lưng

– Ngồi nhiều ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cột sống, gây đau, mỏi lưng.

– Ngủ sai tư thế làm cho cột sống phải chịu thêm áp lực.

– Stress, căng thẳng kéo dài làm cho các dây thần kinh bên trong cột sống không được cung cấp đủ oxy, từ đó gây đau lưng.

– Việc thừa cân, béo phì tạo áp lực rất lớn lên cột sống lưng.

– Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai thường đau vùng thắt lưng do áp lực quá lớn lên cột sống, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ.

– Gãy xương ở cột sống lưng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau lưng.

– Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống, thường gặp nhất là ở vùng thắt lưng. Một số trường hợp thoát vị đè vào dây thần kinh làm cơn đau lan từ lưng xuống dưới chân.

Đau lưng thường gặp ở vị trí nào?

– Đau toàn bộ vùng lưng: Người bệnh khi bị tình trạng này thường cảm thấy mệt mỏi, khó khăn trong vận động.

– Đau lưng trên: Tình trạng này xảy ra là do ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài hoặc do chấn thương đè lên cột sống ngực, hoạt động thể lực quá sức (theo medicalnewstoday.com).

– Đau lưng dưới hay đau thắt lưng: Nếu người bệnh gặp phải tình trạng này và đau thường xuyên, dai dẳng tốt nhất nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

– Đau lưng bên trái: Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay và là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm như đau thần kinh tọa, gai cột sống lưng, hội chứng ruột kích thích, các bệnh lý về thận, bệnh phụ khoa, thoát vị đĩa đệm thắt lưng…

– Đau lưng bên phải, đau hạ sườn bên phải: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Tình trạng này xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị hoặc lồi, chèn ép vào rễ dây thần kinh gây đau nhức.

6 bài tập chữa đau lưng hiệu quả

1. Bài tập cuộn người

Ngồi dưới sàn, chân mở rộng và lưng hơi ngả phía sau, tay đặt phía sau gáy. Từ từ dùng cơ bụng để hạ thấp lưng chạm sàn còn đầu không đặt xuống sàn. Nâng đầu, cổ và vai lên khỏi sàn bằng cơ bụng rồi dần dần nâng cả lưng lên. Vị trí cần đạt ở cuối động tác là khi lưng gập phía trước, đầu song song với sàn, bụng gập.

Trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác này 10 lần. Hít vào khi ngả người xuống sàn và thở ra khi nâng lưng lên.

2. Bài tập vươn người sấp

Nằm sấp dưới sàn, chân mở rộng bằng vai, mũi chân chạm đất và tay đặt sau gáy. Từ từ đưa tay vươn ra sau, đẩy người lên trước và chân nâng cao. Lưu ý rằng luôn giữ mắt nhìn xuống sàn để tránh chấn thương cho vùng cổ. Trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác 10 lần. Hít vào khi vươn người và thở ra khi về vị trí cũ.

3. Bài tập đạp xe

Nằm ngửa trên sàn, tay đặt sau gáy và nâng đầu lên khỏi sàn. Một bên chân duỗi thẳng cao khỏi sàn, một bên chân co cao gần ngực. Co chân trái tới gần vai phải và chân phải nâng lên cao. Đổi bên chân, thực hiện mỗi bên 10 lần. Tổng cộng 20 lần cho cả bài tập. Đừng quên hít vào khi co chân và thở ra khi về trạng thái ban đầu.

4. Bài tập gập người

Gập người ở tư thế chân quỳ dưới sàn, lưng song song và một bên tay vuông góc với sàn, một bên tay đặt sau gáy. Đưa tay đặt sau gáy, kéo giãn cơ lưng và vươn người ra đằng trước. Trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác 10 lần.

5. Ðộng tác leo núi

Để tay chống trên sàn, đầu chếch về phía sàn, người gập hình tam giác và mũi chân chạm đất. Vươn người về phía trước đồng thời hạ thấp phần giữa thân người. Một chân vẫn giữ trên sàn, một chân co lên gần vai. Lặp lại động tác trong bài tập chữa đau lưng này 10 lần cho mỗi bên chân.

6. Bài tập cúi người

Bắt đầu ở tư thế quỳ, hai tay đặt sau gáy, người giữ thẳng. Từ từ gập người xuống sao cho mặt và lưng song song với sàn, bụng gập. Trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác 10 lần, chậm rãi nhưng đều nhịp.