Tim hiều về công nghệ VAR – Công nghệ hỗ trợ trọng tài

(GMT+7)

Để giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về công nghệ var là gì trong bóng đá ? Công nghệ var của nước nào sản xuất? Chuyên mục hậu trường sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này.

VAR là gì?

VAR là viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Tên tiếng Anh đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee. Hiện tại, VAR đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh, một vài trận đấu bóng nổi tiếng của Đức và Ý. Đến năm 2018, nó được áp dụng chính thức trong những trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được áp dụng trong một trận đấu của World Cup. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Công nghệ này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu. Trong kỳ WC 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

Công nghệ VAR bao gồm những gì?

Đối với công nghệ var sẽ bao gồm hệ thống nhiều máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, có khả năng giám sát chuyển động của trái bóng lăn trên sân.

Bên cạnh đó, công nghệ var còn có phòng điều khiển trung tâm, tại đó có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ phân tích từng khung hình, từng hành động của cầu thủ.

Những thành viên trong đội ngũ ở phòng phân tích gồm có:

1 Trợ lý video dành cho trọng tài;

3 Trợ lý cho trợ lý nói trên;

4 Chuyên viên tua lại cảnh nhằm lựa chọn ra các góc quay hỗ trợ hiệu quả nhất;

2 Camera bắt việt vị;

Các trường hợp được sử dụng công nghệ VAR?

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu.

Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn.

Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất.

Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm.

Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014.

Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa.

Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Tại World Cup 2018 công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR.

Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Tại kỳ Worldcup 2018 năm nay, VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và mới đây nhất là trận Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Không phải với tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Bàn thắng không được xác định bởi VAR với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "