Patanjali Yoga là gì? Lợi ích của bộ môn Patanjali yoga là gì?

(GMT+7)

Patanjali Yoga là gì? Patanjali Yoga là bộ môn kết hợp giữa Yoga và thiền, giúp cho tinh thần thoải mái, giải tỏa áp lực. Cùng soikeovang.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết sau: 

Patanjali Yoga là gì?

Theo nhiều tài liệu để lại thì Patanjali là sư tổ của bộ môn yoga. Ông đã giúp truyền bá và đưa yoga trở thành một bộ môn tập luyện phổ biến. Chính vì vậy ông đã sáng lập ra trường phái yoga mang tên mình là Patanjali yoga. Và tất cả các triết lý và các trường phái yoga sau này đều lấy Patanjali yoga làm nền tảng.

Patanjali yoga được xây dựng dựa trên kinh thánh với nền tảng triết lý là cho đi và nhận lại. Nhờ sự kết hợp của Patanjali Yoga, biến tôn giáo trở thành một bộ môn khoa học. Chúng đã áp dụng những triết lý trong quá trình tập luyện, trở thành nền tảng và triết lý để phát triển các bộ môn Yoga khác.

Patanjali Yoga là gì? Nguồn gốc của Patanjali Yoga là gì?
Patanjali Yoga là gì? Lợi ích của bộ môn Patanjali yoga là gì?

Patanjali yoga còn có nhiều tên gọi khác như Ashtanga yoga hoặc Raja yoga. Các động tác của trường phái này mạnh mẽ, cô đọng, súc tích và hàm chứa tất cả mọi khía cạnh của yoga. Các bài tập này cũng có tính phức tạp cao mà chỉ những người tập yoga chuyên nghiệp mới có thể thực hiện.

Những lợi ích của yoga Patanjali đối với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe

Tập luyện patanjali yoga giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao trí tuệ. Bên cạnh đó nó còn giúp khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn. Đồng thời nâng cao ý chí, nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi của bản thân.

Bodybuilding là gì? Những lợi ích của Bodybuilding

Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Các động tác của Patanjali yoga giúp giảm đau cơ, giải tỏa căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi.

Giúp cơ thể dẻo dai hơn

Những động tác của Patanjali yoga giúp cơ thể dẻo dai hơn và giúp người tập có được vóc dáng như mong muốn.

Giúp cải thiện giấc ngủ

Patanjali Yoga kết hợp giữa thiền và các tư thế giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ và dễ đi vào giấc ngủ. Bài tập này được coi là một vị thuốc vô cùng tuyệt vời dành cho những ai thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Các bước tập luyện của Patanjali yoga là gì?

Giới (Yama): Patanjali yoga được coi là yếu tố quan trọng nhất của yoga. Chúng bao gồm các nguyên tắc đạo đức như: không tham lam vật chất, chân thành, không sử dụng bạo lực, không ham muốn những gì không thuộc về mình…

Luật (Niyama): Theo nhận định bóng đá hôm nay thì đây cũng là những phẩm chất đạo đức theo Patanjali yoga nhưng khác với giới. Ở bước luật này người tập yoga sẽ tập luyện hướng vào bên trong bản thân mình. Qua đó xây dựng lên một con người trong sạch, thanh tao ở cả tâm hồn lẫn thể chất.

Tư thế (Asana): Đây là một trong những bước được người tập yoga trải nghiệm nhiều nhất. Việc thực hiện các tư thế trong yoga giúp người tập có một sức khỏe tốt và có tinh thần thoải mái.

Luyện khí (Pranayama): Đây còn gọi là bước kiểm soát hơi thở trong Patanjali yoga. Hình thức này giúp người tập tập trung kiểm soát hơi thở, bao gồm cả nguồn khí bên trong và bên ngoài cơ thể.

Hấp thu (Pratyahara): Kiểm soát toàn bộ các giác quan sao cho chúng ta hoàn toàn tập trung nhất vào bên trong. và tránh được những yếu tố gây xao nhãng và phiền toái từ, hỗn tạp từ bên ngoài.

Tập trung (Dharana): Bước tập trung của Patanjali yoga là sự kết hợp của cả bước tư thế và bước luyện khí. Mục đích chính của bước này là giúp cơ thể khỏe mạnh nhờ lưu thông khí huyết và tập trung vào hiện tại, tránh sự phân tâm, phiền muộn từ bên ngoài.

Hành thiền (Dhyana): Giai đoạn hành thiền là bước tập luyện cao nhất của sự tập trung trong Patanjali yoga. Tâm trí người tập lúc này phải được giữ yên tĩnh và không có bất kỳ một suy nghĩ nào.

Định (Samadhi): Đây là bước cuối cùng trong Patanjali yoga mà mọi người thực hiện hành thiền đều mong muốn đạt được. Ở trạng thái này, mọi giác quan đều thiếp đi nhưng tâm trí thì lại thức tỉnh.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ patanjali yoga là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những thông tin sức khỏe khác tại website của chúng tôi.

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lịch thi đấu bóng đá của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!