Tìm hiểu công nghệ Goal-line và cơ chế hoạt động

(GMT+7)

Công nghệ Goal Line là gì? Công nghệ này được dùng như thế nào trong bóng đá? Những câu hỏi này thường là nỗi băn khoăn của nhiều người hâm mộ. Chuyên mục Hậu trường sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Goal-line là gì?

Công nghệ Goal-line không phải đơn thuần là một loại máy, mà thực ra bao gồm nhiều thể loại thiết bị có mục đích nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi, vị trí của bóng so với vạch khung thành được tính để làm bàn thắng.

Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được công nhận và áp dụng bởi FIFA và các tổ chức danh giá khác trên thế giới, chia thành camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Các loại công nghệ Goal-line hiện nay

Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được sử dụng trong bóng đá và được công nhận đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong 1 trận đấu, ít nhất chỉ cần 3 chiếc camera là đã đủ để ghi lại khoảng cách và góc khuất mặc cho đó là những hình ảnh nhỏ nhất. Nếu trường hợp đúng luật trọng tài sẽ nhận biết bằng tai nghe hay đồng hồ để có thể công nhận được bàn thắng mà đội bóng vừa ghi.

Cảm biến từ trường

Đây là một trong những cảm biến điện tử được đặt vào chính giữa trung tâm quả bóng, nó được thiết kế và bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất. Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

Cơ chế hoạt động của Goal line

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó đánh giá chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa.

Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

– Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.

– Trong trường hợp bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Ưu điểm của công nghệ goal-line:

– Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.

– Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Trên đây là những thông tin về công nghệ goal line cung cấp cho những ai quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.