Euro mấy năm 1 lần? Những thông tin liên quan đến Euro

(GMT+7)

Euro mấy năm 1 lần? Những đội bóng nào đã vô địch Euro? Euro là giải vô địch bóng đá giữa các đội tuyển châu Âu do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này qua bài viết dưới đây.

Euro mấy năm 1 lần?

Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn được gọi là UEFA EURO. Thực tế đây chính là giải vô địch bóng đá được tổ chức giữa các đội tuyển châu Âu với nhau do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức.

Theo quy định của ban tổ chức thì giải đấu Euro là giải bóng đá chính thức diễn ra 4 năm một lần. Người đầu tiên nêu lên ý tưởng thành lập giải đấu này chính là ông Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp – Henri Delaunay. Ý tưởng này được đề xuất từ năm 1927 thế nhưng phải đợi mãi đến năm 1958 sau khi ông qua đời thì giải đấu mới được tổ chức.

Để tưởng nhớ tới công lao của ông nơi sinh ra ý tưởng vể giải đấu thì ban tổ chức quyết định lấy tên ông để đặt cho chiếc cúp vô địch.

Euro mấy năm 1 lần? Những thông tin liên quan đến Euro
Euro mấy năm 1 lần? Những thông tin liên quan đến Euro

Những thông tin liên quan đến Euro

Lần đầu tiên ý tưởng thành lập giải bóng đá châu Âu ra đời bắt nguồn từ Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp ông Henri Delaunay từ năm 1927. Tới khi ông mất, năm 1958 thì giải bóng đá này mới chính thức được khởi tranh. Chiếc cúp Euro đã được đặt tên của ông để vinh danh người đã khai sinh ra giải đấu này.

Năm 1960 là kỳ Euro đầu tiên và có 4 đội tuyển quy tụ trong trận chung kết sau khi đã loại 17 đội. Thể thức thi đấu đá loại trực tiếp tiếp tục thực hiện cho tới năm 1976.

Tới năm 1980 đến năm 1992, có 8 đội tuyển góp mặt ở vòng chung kết. Thời điểm ấy cầu thủ Platini là người giành danh hiệu vua phá lưới tại Euro năm 1984 với kqbd tructuyen là 9 bàn thắng.

Ngôi sao C.Ronaldo đang là cầu thủ sở hữu nhiều bàn thắng nhất tại Euro 9 bàn ngang bằng với Platini. Tuy nhiên, chàng cầu thủ này cần tới 4 kỳ Euro mới ghi được 4 bàn còn Platini chỉ mất 5 trận trong một mùa Euro.

Giải đấu Euro năm 1996 tới năm 2012 thi đấu theo thể thức 16 đội. Mùa giải Euro năm 2000 hết sức đặc biệt khi có 2 quốc gia là Bỉ và Hà Lan đăng cai tổ chức Euro.

Tới mùa giải Euro năm 2012, đội tuyển Tây Ban Nha đã rất xuất sắc khi tiếp tục lập thành tích bảo vệ thành công chức vô địch mình đạt được vào năm 2008.

Mùa giải Euro 2016, Euro có tới 24 đội tuyển tham dự. So với các mùa giải trước thì thể thức thi đấu của mùa giải 2016 đã có sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt nhất đó chính là các tấm vé để đến với vòng đấu loại trực tiếp.

Euro 2020 là kỳ Euro đặc biệt bởi gần như các nước trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19. Các quốc gia gặp khó khăn về kinh tế, xã hội, hàng triệu người đã chết vì Covid. Covid khiến cả thế giới phải lao đao và các giải đấu bóng đá cũng phải tạm hoãn. Tới năm 2021, khi Covid 19 đã phần nào được giảm thiểu thì Euro 2020 mới được tổ chức.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo

Những nhà vô địch EURO

Có tổng cộng 10 nước đã vô địch EURO sau 15 lần tổ chức. Trong đó, Đức và Tây Ban Nha là những quốc gia giầu thành tích nhất giải.

Cụ thể, Đức và Tây Ban Nha đã 3 lần giành chức vô địch. Tuy nhiên, Đức được coi là đội giầu thành tích hơn khi giành 3 chức Á quân, còn Tây Ban Nha chỉ có 1. Pháp với 2 chức vô địch EURO xếp thứ 2. Các nước như Nga, Ý, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp và Đan Mạch có 1 chức vô địch.

Một số quốc gia đã thay đổi thể chế hoặc chia tách, sáp nhập trong thời gian diễn ra giải đấu này. Do đó, một số danh hiệu đã được thay đổi chủ nhân của nó. Ví dụ như Đức đã vô địch 2 lần dưới danh nghĩa là Tây Đức, tương tự là Nga với tư cách Liên Xô và CH Séc dưới tư cách Nam Tư. Serbia là đội nhận tư cách của Tiệp Khắc nên được công nhận 2 danh hiệu Á quân.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Euro mấy năm 1 lần? và những thông tin khác liên quan đến Euro. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những tin tức bóng đá tại chuyên mục Hậu trường của chúng tôi.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "