Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp được sử dụng VAR

(GMT+7)

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem công nghệ VAR là gì và những trường hợp được sử dụng VAR nhé!

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee. Công nghệ này được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hệ thống này đã được thử nghiệm ở Anh và một số trận đấu ở Đức và Ý trước khi chính thức được sử dụng tại World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng ở một giải vô địch thế giới. Trước đó, công nghệ đường khung thành đã được FiFa sử dụng lần đầu tiên tại World Cup 2014.

Var cũng sẽ được sử dụng trong kỳ EURO 2020 diễn ra vào mùa hè để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng.

Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp được sử dụng VAR

Những trường hợp được sử dụng VAR

Theo quy định của FIFA, công nghệ Var chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm đá phạt, phát hiện phạm lỗi hoặc ghi bàn, và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một đội phàn nàn về bàn thắng được ghi, VAR được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Với VAR, những khiếm khuyết dù là nhỏ nhất như sọc tay, việt vị trong vài cm cũng có thể bị phát hiện. Từ đó, trọng tài sẽ kiểm tra bàn thắng có phù hợp hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Công nghệ VAR hữu ích và được sử dụng rộng rãi nhất trong vòng cấm. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh của VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được sử dụng chuyên biệt trong các trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai sẽ không sử dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Thực tế, các trọng tài cũng mắc rất nhiều lỗi. Điển hình là ở trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi, nhưng trọng tài bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng có hành vi đánh đầu giống Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo trận đấu không bị gián đoạn.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR này có một số ưu điểm. Nhờ đó, các trận đấu bóng đá có thể được chơi một cách công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số điểm hạn chế, hầu hết đều làm gián đoạn trò chơi. Tuy nhiên, điều này là cần thiết vì lợi ích của sự công bằng. Khán giả và các cầu thủ trên sân bóng sẽ hài lòng vì điều này.

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Nó có khả năng và quyền truy cập vào bất kỳ camera nào được đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. Hệ thống này nhanh chóng thông báo cho trọng tài nếu phát hiện ra lỗi.

Khi trọng tài muốn xem lại bất kỳ tình huống nào nêu trên, ông sẽ vẽ một hình chữ nhật vào khoảng trống trước mặt để chỉ ra một màn hình tivi nhỏ bên ngoài sân thi đấu. Tại khu vực màn hình này, trọng tài sẽ thảo luận với tổ trọng tài VAR và xem xét kỹ tình huống từ nhiều góc độ khác nhau, kể cả từ camera quay siêu chậm, sau đó trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn cập nhật lịch thi đấu, bảng xếp hạng, kết quả bóng đá cùng nhận định bóng đá hôm nay chính xác nhất từ chuyên gia tại bongdawap.com nhé!

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi VAR là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục hậu trường bóng đá để đón xem thêm những viết tương tự VAR là gì nhé!

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "