Cách sút bóng xoáy là gì? Hướng dẫn các bước thực hiện sút bóng xoáy

(GMT+7)

Cách sút bóng xoáy là gì? là một cách đá khiến cho đối thủ khó có thể phán đoán chính xác được ý đồ sút phạt của bạn.  Hãy cùng tham khảo những bước thực hiện sút bóng xoáy mà chúng tôi liệt kê ở bài viết dưới đây. 

Cách sút bóng xoáy là gì?

Đây là kỹ thuật sút bóng đi theo đường cong hoặc đường chéo. Cách sút bóng xoáy  dùng trong các trường hợp cầu thủ thực hiện các quả đá phạt, đá căng ngang vào khung thành đối phương hay khi thực hiện những đường chuyền  dài. Sút bóng xoáy còn có tên gọi khác là kỹ thuật cứa lòng, kỹ thuật vòng cung.

Hướng dẫn các bước thực hiện sút bóng xoáy

Bước chạy đà

Chạy đà là bước đầu tiên và quan trọng để thực hiện cút sút. Để có được lực sút mạnh cầu thủ cần lấy đà theo hướng trực diện. Nhằm tạo ra hướng chạy đà hơi chéo so với cầu môn khoảng 75 đến 90 độ, khiến thủ môn không phán đoán được đường bóng.

Tư thế trụ chân

Chân không thuận sút bóng thường làm chân trụ, hướng đứng với bóng từ 120 – 140 độ, sau đó chạy đà và dậm trụ. Lưu ý là chân trụ luôn song song với bóng và cách bóng từ 20-25cm là chuẩn nhất.

Điểm chạm

Trong cách sút bóng xoáy có 2 điểm chạm đó là chạm chân và chạm bóng. Chạm chân là khi điểm tiếp xúc của nửa lòng trong bàn chân với phần dưới mu bàn chân.

Chạm bóng là điểm chạm quan trọng , để tạo nên cú sút xoáy hiểm hóc. Điểm chạm bóng tốt nhất là cuộn lòng bàn chân từ trái qua phải theo hướng từ dưới lên.

Cách sút bóng xoáy là gì? Hướng dẫn các bước thực hiện sút bóng xoáy
Cách sút bóng xoáy là gì? Hướng dẫn các bước thực hiện sút bóng xoáy

Điểm tiếp xúc bóng

Điểm tiếp xúc bóng trong cách sút phạt bóng xoáy thường là lòng bàn chân. Ngoài ra còn tùy thuộc vào điểm tiếp xúc trên quả bóng, giữ quả bóng, cuối quả bóng mà bóng đi bổng sệt hay lưng chừng.

Ưu điểm của lối đá xoáy

Thực hiện kỹ thuật đánh xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng có hình vòng cung khó chịu. Các cú sút xoáy sẽ giúp vượt qua hàng rào, các cầu thủ cản phá, đưa bóng đi xa thủ môn cũng như đánh lừa thủ môn về phía bóng. Chính vì vậy, các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đều thực hiện rất tốt những kỹ thuật đá xoáy này.

Việc một cầu thủ tấn công có khả năng sút bóng sẽ gây hoang mang cho thủ môn đối phương. Thủ môn sẽ khó khép góc, phán đoán và chỉ chậm một giây sẽ khó cản phá những cú sút có quỹ đạo khó chịu.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Các kỹ thuật sút bóng xoáy mạnh

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Sút bóng xoáy bằng má ngoài thường được sử dụng trong các tình huống dứt điểm từ xa, những cú vô lê từ giữa sân. Thực hiện cú sút quan trọng nhất là điểm tiếp xúc giữa chân và bòng. Chân sút sẽ sử dụng má ngoài và điểm chạm bóng là tâm bóng  – 1/3 bóng  – 2/3 bóng.

Cách sút xoáy má trong

Cách sút xoáy bằng má trong hay còn được gọi là cứa lòng. Đây là cách sút bóng tạo ra những đường bóng đi rất mạnh và chính xác cao. Một số cầu thủ nổi tiếng thế giới hay sử dụng cách sút bóng má trong như Messi, ở Việt Nam có cầu thủ Quang Hải với cách đá xoáy như Quang Hải.

Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

Cách sút bóng xoáy cũng là một trong những kỹ thuật đòi hỏi người thực hiện phải thuần thục, có đầu tư luyện tập. Sử dụng kỹ thuật này thường tạo ra đường bóng mạnh và bổng. Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật này bạn cần thường xuyên luyện tập.

Khi sút bóng theo kỹ thuật này, bạn sẽ sử dụng mu bàn chân phải, vuốt vòng cung vào 1/5 góc phải phía dưới của quả bóng, sau đó tung bóng lên. Khi tung cú đá vuốt, bạn thực hiện động tác chân phải theo vòng cung thuận rồi đá lăn lên ngang ngực, sao cho điểm rơi của chân phải sẽ ở bên trái chân trụ trái.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về Cách sút bóng xoáy là gì? và chỉ ra những bước thực hiện sút bóng xoáy cho bạn đọc tham khảo. Hãy theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.