Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về đá luân lưu trong bóng đá

(GMT+7)

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu hay được biết đến với tên gọi khác như: sút phạt đền, sút penalty. Những cú sút này thường được diễn ra ở những trận đấu loại trực tiếp ở tất cả các giải đấu. Cùng tìm hiểu về những cú sút này qua bài viết dưới đây. 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu được biết đến với những tên gọi khác nhau như: sút phạt đền, sút penalty,… Thường thì đá luân lưu được diễn ra trong các trận đấu loại trực tiếp ở tất cả các giải đấu. Để tìm ra đội giành chiến thắng và đi tiếp hoặc lên ngôi vô địch thì việc đá luân lưu được thực hiện sau thời gian thi đấu chính thức.

Loạt sút luân lưu được thực hiện trên chấm 11m ở vòng cấm địa bên phần sân của đội nhà hoặc đội khách. Cả hai đội chỉ thực hiện đá luân lưu ở bên phần nào đó để tránh trường hợp đi lại nhiều. Cả hai đội sẽ thay phiên nhau sút chứ không phải thực hiện liên tiếp. Theo luật sút luân lưu 2 đội sẽ thực hiện 5 lượt sút, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau 5 lượt sút mà hai đội bóng vẫn chưa thể tìm ra đội chiến thắng thì sẽ thực hiện thêm từng lượt một. Lúc này đội nào thắng sẽ là đội chiến thắng. Khi đá luân lưu thì chỉ có 3 người được tham gia đó là thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút luân lưu.

Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về đá luân lưu trong bóng đá
Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về đá luân lưu trong bóng đá

Tìm hiểu về đá luân lưu trong bóng đá

Tình huống dẫn đến đá luân lưu

Theo du doan bong da hom nay, ngoài những trận đấu có tính chất vòng loại trực tiếp thì đá luân lưu còn xuất hiện ở những trận đấu khác khi có cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong khu vực 16m50. Tùy vào từng tình huống phạm lỗi trọng tài sẽ đưa ra quyết định đội bóng được hưởng phạt đền hay không.

Những tình huống sẽ bị thổi phạt đá luân lưu:

– Nếu cầu thủ đội nhà đá bóng hoặc tìm cách đá đối phương thì sẽ bị trọng tài thổi phạt đền và đội đối phương sẽ nhận được quả đá phạt.

– Nếu cầu thủ có hành vi chèn ép đối phương ngã trong vòng cấm

– Nếu cầu thủ có hành vi cản trở đối phương ở khu vực 16m50

– Nếu cầu thủ có hành vi nhổ nước bọt vào mặt đối phương

– Nếu cầu thủ cố tình lôi kéo, xoạc khiến đối phương không thể thực hiện được cú sút của mình

– Nếu cầu thủ có hành vi tranh chấp khiến đối phương ngã trong vòng cấm của đội nhà

– Nếu cầu thủ có hành vi cố tình kéo, đẩy người cầu thủ đối phương

– Nếu cầu thủ có hành vi cố ý chơi xấu, đánh nhau với cầu thủ đối phương

– Nếu cầu thủ có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm đội nhà.

Quy định về đá luân lưu

Khi thực hiện đá luân lưu để tìm ra đội chiến thắng mỗi đội sẽ có 5 lượt sút xen kẽ. Bóng sẽ được đặt ở vị trí cách với khung thành và thủ môn đội bạn 11m.

Các trận đấu ở giải vô địch quốc gia sẽ không có đá luân lưu hiệp phụ nhưng vẫn có trường hợp đá luân lưu. Đó là khi hậu vệ của đội bạn vi phạm lỗi với các cầu thủ đội đối phương trong khu vực 16m50.

Khi đá phạt đền cầu thủ nào trong đội bóng cũng có thể đá phạt và chỉ cần được trọng tài xác nhận. Khi đá luân lưu, ngoài cầu thủ thực hiện đá luân lưu và thủ môn thì không cầu thủ nào được đứng ở khu vực cấm địa. Khi có tiếng còi báo hiệu từ trọng tài cầu thủ sẽ thực hiện đá phạt đền. Khi sút bóng cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần, không được chạm bóng 2 lần. Nếu như cầu thủ đá phạt đền không thành công trận đấu tiếp tục bình thường. Còn trong lượt đá luân lưu phân thắng bại thì lượt đá thất bại.

Chiến thuật trong loạt sút luân lưu

Trong các trận luân lưu có thể thấy thủ môn là cầu thủ chịu áp lực lớn nhất. Lý do là vì họ cần phải nghiên cứu thói quen của các cầu thủ thực hiện đá luân lưu để quyết định đổ người sang bên nào và cản phá bóng. Hoặc họ cần phải quan sát kĩ lưỡng để đưa ra những pha đổ người cản phá bóng chính xác nhất.

Phía cầu thủ thực hiện đá phạt 11m cũng có thể sử dụng động tác giả hoặc trì hoãn trong giây lát để xem xét thủ môn đối phương sẽ đổ người về phía nào. Những cú sút tầm cao hoặc nhắm thẳng chính giữa khung thành sẽ khó cản phá nhất. Lý do là vì đây là những khoảng trống mà thủ môn tạo ra khi họ đổ người đón bóng.

Có rất nhiều chiến thuật tâm lý mà các thủ môn thường hay áp dụng để khiến cầu thủ của đối phương phân tâm. Chẳng hạn như uống nước, buộc dây giày, thương lượng với trọng tài trong cách đặt bóng,… Tuy nhiên, rủi ro của các chiến thuật này khá cao vì rất có thể sẽ bị “ăn” thẻ vàng.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc.

Một số chú ý nhỏ khi đá luân lưu:

Loạt sút luân lưu chỉ được sử dụng khi đã đá hiệp phụ và xét về bàn thắng sân khách không thể giải quyết được trận đấu. Lúc này loạt sút luân lưu sẽ là phương pháp để tìm ra đội chiến thắng. Phương thức này sẽ được ban tổ chức quy định và đưa ra khi hai đội bước vào hiệp phụ mà vẫn không thể phân định thắng thua.

Ở những vòng loại trực tiếp của các giải đấu hay những trận đấu cần tìm ra đội chiến thắng thì những loạt sú luân lưu sẽ được thực hiện. Mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ thực hiện loạt sút 11m đầu tiên. Nếu sau 5 lượt đá này vẫn chưa phân định được đội thắng, đội thua. Thì các cầu thủ tiếp theo của đội bóng sẽ tiếp tục thực hiện loạt sút đến khi nào tìm ra người chiến thắng.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi từ những năm 1970, nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho ràng loạt sút luân phụ thuộc vào may rủi nhiều hơn là kỹ năng. Ở những trận đấu phải giải quyết bằng loạt đá luân lưu này, sẽ tạo ra cho các cầu thủ thực hiện một áp lực cực lớn. Vì vậy các cầu thủ khi thực hiện loạt sút này phải có một tâm lý vững vàng, tự tin vào những cú sút của mình thì mới có thể dành được chiến thắng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc về đá luân lưu là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Công nghệ VAR là gì?

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "