[Giải đáp nhanh] V-league có bao nhiêu vòng đấu

(GMT+7)

V-League có bao nhiêu vòng đấu? V.League được biết đến là một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu Việt Nam. Hôm nay soikeovang.com sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến giải V.League để các fan hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá hấp dẫn này.

Lịch sử hình thành giải đấu V- League

V – League là cái tên viết tắt của giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu bóng đá nam vô cùng hấp dẫn được các fan hâm mộ môn thể thao vua vô cùng chờ đón. Giải đấu này lần đầu tiên tổ chức vào năm 1980. Tính đên năm 2021 đã có tổng 38 mùa giải được tổ chức.

v-league là giải bóng đá hàng đầu tại Việt Nam

Thể thức thi đấu giải V-League như thế nào?

Tại mỗi giai đoạn khác nhau thì giải đấu này có những thể thức thi đấu hoàn toàn khác biệt. Cụ thể chúng ta cùng điểm qua từng giai đoạn thi đấu như sau:

Giai đoạn 1980 – 1995 : Trong giai đoạn này những đội tuyển bóng đá tham gia V – League được phân chia theo từng khu vực địa lý. Mỗi một khu vực sẽ tổ chức thi đấu 2 lần lượt đi và lượt về giữa các đội tuyển. Sau đó sẽ lựa chọn đội top đầu tham gia thi tuyển chính thức tìm ngôi vô địch. Những đội top dưới sẽ thi đấu tìm ra đội xuống hạng.
Năm 1996: Giai đoạn này thì thể thức thi đấu khá giống với V.League 2020 khi có tổng 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Tiếp đến, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn để tìm ra đội vô địch. Còn 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu để tìm ra đội xuống ghạng
Giai đoạn 1997 – 2019: các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ lên ngôi vô địch giải đấu. Đội đứng ở vị trí cuối bảng sẽ bị xuống hạng thi đấu.
Năm 2020: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên giải đấu được chia làm 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), những đội tuyển top đầu từ vị trí 1 – 8 sẽ tham gia thi đấu dành chức vô địch. Các đội tuyển còn lại sẽ thi đấu để tìm ra đội bị rớt hạng trong mùa giải này

Vậy V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V- League có bao nhiêu vòng đấu? Là một câu hỏi được nhiều fan hâm mộ quan tâm. Theo đó, số vòng đấu tại giải vô địch quốc gia V.League sẽ phụ thuộc vào lượng đội bóng tham gia thi đấu. Ở trong 2 mùa giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên (2000-2001 & 2001-2002) đã có 10 đội tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp này. Từ sau mùa giải 2003, số lượng đội bóng tham gia V – League đã tăng lên 12 đội.
Năm 2006, lần đầu tiên ở trong lịch sử V.League đã có 14 đội bóng tham gia trang tài tại giải bóng đá hàng đầu Việt Nam V – League.

V.League 2020 có tổng 26 vòng đấu
Mùa giải 2020 số lượng đội bóng tham gia là 14, con số này được giữ nguyên từ mùa giải 2015. Tuy nhiên đã có những thay đổi trong thể thức thi đấu. V.League 2020 có tổng 26 vòng đấu. Tại giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu giai đoạn 2 có 7 vòng đấu của Top 8 và 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

Tìm hiểu về cách tính điểm và xếp hạng của giải V.League

Với những thông tin cung cấp ở trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về giải V – League có mấy vòng đấu. Vậy cách tính điểm và xếp hạng của giải V.League được thực hiện như thế nào? Phía những chuyên gia của soikeovang.com sẽ bật mí thông tin về cách tính điểm và xếp hạng cụ thể như sau:

Cách thức tính điểm của giải V- League

Giai đoạn trước năm 1996: 2 – 1 – 0;
Từ 1997 đến hiện nay: 3 – 1- 0;
Riêng 2 mùa giải năm 1994 và 1995 nếu như 2 đội tuyển hòa nhau sau 90 phút thì sẽ thực hiện đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Xem thêm:Tiểu sử Manuel Neuer – Thủ môn số một của Bayern Munich

Cách thức xếp hạng trong giải V.League

Xếp hạng theo điểm số những đội từ cao xuống thấp. Trong trường hợp có 2 hay nhiều đội tuyển bằng điểm nhau thì xét theo thứ tự những chỉ số phụ.
Hiệu số bàn thắng bàn thua;
Kết quả đối đầu trực tiếp;
Tổng số bàn thắng;
Với mùa giải năm 2020, duy nhất có một đội tuyển bị xuống hạng và sẽ bị thay thế bằng đội tuyển vô địch giải hạng nhất.

Hy vọng toàn bộ các thông tin chia sẻ ở trên đã giúp cho các bạn được hiểu rõ về giải V-League có bao nhiêu vòng đấu và thể thức thi đấu sẽ được tính như thế nào. Để hiễu rõ hơn về giải đấu này mời bạn theo dõi các chủ đề tiếp theo trên chuyên mục hậu trường của soikeovang.com nhé!