Đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt vi phạm như thế nào?

(GMT+7)

Trong bóng đá, đánh nguội là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thi đấu. Những cầu thủ phạm phải lỗi này thường sẽ bị trọng tài phạt thẻ tùy theo những mức độ vi phạm khác nhau. Vậy đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt của nó như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com

Đánh nguội là gì?

Theo định nghĩa bóng đá, đánh nguội là một tình huống mà cầu thủ thực hiện đánh lén đối phương khi không xuất hiện các tình huống tranh chấp trên sân. Các chuyên gia đánh giá đây là một hành động phi thể thao trên sân bóng và cần được lên án trong thể thai.

Đánh nguội là gì?

Trên thực tế, trong thi đấu bóng đá đã xuất hiện khá nhiều các tình huống đánh nguội xảy ra để cầu thủ tranh thủ tăng sức chiến đấu của đội bóng mình. Khi thực hiện hành vi đánh nguội các cầu thủ thường không bàn bạc với ai mà tự thực hiện theo ý muốn cá nhân. Đâu có thể là một hành động làm bị thương cầu thủ đối phương để họ không thể tiếp tục tham gia thi đấu nữa

Bên cạnh đó, nó cũng có thể là thời gian câu giờ kéo dài trận đấu. Có không ít cầu thủ thực hiện đánh nguội với mong muốn đem về chiến thắng cho đội mình thi đấu.

Vi phạm đánh nguội sẽ bị phạt như thế nào?

Đối với những cầu thủ bị trọng tài phát hiện

Sau khi tìm hiểu đánh nguội là gì chúng ta cùng phân tích các hình thức xử phạt đối với hành vi này. Với những pha đánh nguội mà trọng tài phát hiện được thì cầu thủ thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt tương ứng. Thông thường, căn cứ vào mức độ vi phạm trọng tài sẽ đưa ra những hình thức xử phạt xứng đáng. Đánh nguội thông thường là một hành động chủ con được cầu thủ thực hiện có chủ đích nhưng trong một số tình huống có thể là một hành động khách quan. Bởi vậy, ban trọng tài sẽ căn cứ tình huống cụ thể để đưa ra hình phạt.

Hình phạt cho hành vi đánh nguội

Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và bị đuổi ra khỏi sân. Sau khi nhận thẻ đỏ, ban tổ chức trận đấu sẽ xem xét để đưa ra án treo giò hay những mức án khác tương tự với độ nghiêm trọng mà của lỗi vi phạm mà cầu thủ đã thực hiện

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cầu thủ đánh nguội nhưng ban trọng tài có thể sẽ không phát hiện ra. Vì vậy, cầu thủ đánh nguội sẽ có thể sẽ thoát án phạt. Điều này sẽ khá bất công đối với những cầu thủ bị đánh nguội.

Những hành vi đánh nguội dù cho xuất phát từ nguyên do gì cũng là một hành động phi thể thao đáng lên án. Với fan hâm mộ bóng đá thì hành vi này hoàn toàn không chấp nhận được. Các cầu thủ nếu vi phạm sẽ được nhận thẻ đỏ và mời ra khỏi sân thi đấu.

Những cầu thủ bị phát hiện đánh nguội đối thủ nhiều nhất

Có rất nhiều cầu thủ trên thế giới đều đã từng mắc lỗi vi phạm này điển hình như:

  • Cristiano Ronaldo – Bồ Đào Nha
  • Luis Suarez – Uruguay
  • Pepe – Bồ Đào Nha
  • Neymar – Brazil

Những cái tên này đều là những siêu sao của bóng đá thế giới. Đây là những tình huống đánh nguội bị lên án gay gắt trong công đồng thể thao. Không một ai hâm mộ bóng đá ủng hộ cho hành vi phi thể thao này trên sân cỏ. Chính vì vậy, những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ thường phải là những người công tâm có những quyết định chính xác nhất.

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Ở các giải đấu quốc tế

Ở các giải đấu hàng đầu thế giới, khi cầu thủ đánh nguội không được trọng tài phát hiện và phạt thẻ trong lúc trận đấu đang diễn ra, không có nghĩa là anh ta sẽ thoát khỏi án phạt của ban tổ chức. Bởi sau đó, ban tổ chức của những giải đấu luôn có băng ghi hình và biên bản của trọng tài để thực hiện những án phạt khác cho hành vi này trong trường hợp cần thiết. Thường thì án phạt nguội như thế này khắt khe hơn so với những tình huống phạt tại chỗ của trọng tài.

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Đơn cử như tại vòng 23 giải đấu Premier League trận M.U gặp đội Hull City, dù thoát khỏi hình phạt của trọng tài trong trận đấu nhưng qua băng ghi hình, trung vệ Rio Ferdinand  của đội M.U, vẫn bị treo giò 4 trận vì lỗi đánh nguội một cầu thủ đội bạn.

Xem thêm:Lộ diện 5 cầu thủ sút penalty hay nhất thế giới hiện nay

Trên sân cỏ Việt Nam

Trên sân cỏ Việt Nam, những án phạt nguội sau trận đấu vẫn chưa được áp dụng. Nếu ban tổ chức các giải đấu trong nước áp dụng các hình phạt này, nhiều đòn đánh hiểm vào cầu thủ đội bạn sẽ không được bỏ quả… Nếu có những án phạt nguội ấy, giới cầu thủ Việt Nam sẽ hạn chế được nhiều tình huống phi thể thao hơn. Và nền bóng đá Việt Nam có thể sẽ văn minh hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về hành vi đánh nguội trong bóng đá là gì. Hy vọng những thông tin hậu trường vừa rồi thực sự có ích với bạn.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "