AFF Cup là gì? Lịch sử và cách thức thi đấu như thế nào?

(GMT+7)

Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam hầu hết đều biết đến giải AFF Cup, nhưng lại rất ít người biết chính xác giải đấu AFF cup là gì? Cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé.

AFF Cup là gì

AFF Cup là Giải vô địch bóng đá khu vực Đông Nam Á, vốn nó là từ viết tắt theo tiếng Anh là ASEAN Football Championship. Trong đó, từ ASEAN là viết tắt của Hiệp hội các nước khu vực Đông Nam Á.

Như vậy, AFF Cup là một giải đấu bóng đá giữa các đội ĐTQG thuộc khu vực Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Đến đây thì những người yêu bóng đá đã có thể hiểu AFF Cup là gì rồi chứ.

Một số khái niệm khác cần được nhắc tới là AFF Cup là từ viết ngắn gọn của “AFF Suzuki Cup”. Trong đó, hãng Suzuki là nhà tài trợ của giải đấu. Trước đây, giải đấu này chưa có tên là AFF Cup mà chỉ bao gồm tên của nhà tài trợ, cụ thể là Tiger Cup. Sau này, LĐBĐ Đông Nam Á đặt thêm tên của mình vào trước giải đấu để dễ phân biệt so với các giải đấu khác.

Lịch sử của aff cup

AFF Cup là gì? Lịch sử và cách thức thi đấu như thế nào?

Năm đầu tiên giải bóng đá AFF Cup được tổ chức tại quốc gia Singapore, dưới sự tài trợ của hãng bia Asia Pacific Breweries (đây chính là thương hiệu Tiger Beer) nên giải đấu này có tên ban đầu là Tiger Cup. Sau đó một thời gian đồng hàng cùng giải đấu, nhà tài trợ này đã rút lui và LĐBĐ Đông Nam Á đã rất khó khăn trong việc tìm ra một nhà tài trợ mới để có thể tiếp tục hỗ trợ cho giải đấu. Do vậy mà đã có một năm giải đấu đã không thể được tổ chức do không có đủ điều kiện về tài chính. Đến năm 2007, giải đấu nầy được đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Từ năm 2008, hãng Suzuki trở thành nhà tài trợ chính cho giải đấu này cho đến tận hôm nay vì thế mà giải đấu có tên gọi là AFF Suzuki Cup được ra đời.

Thời gian tổ chức AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần

Chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc về giải bóng đá AFF SUZUKI CUP mấy năm tổ chức 1 lần mặc dù giải đấu này đã trở nên quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá trong khu vực.

Theo đó, giải bóng đá AFF Suzuki Cup sẽ được diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng tham dự có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội bóng có thành tích cao nhất sẽ được vào thẳng vòng chung kết, 2 đội bóng xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ phải thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia dự giải đấu này.

10 đội sẽ được chia thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và hể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "