Thông tin câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh mới nhất 2021

(GMT+7)

Câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.  Đội bóng hiện đang thi đấu tại giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League). Vậy bạn biết gì về câu lạc bộ này? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com.

Thông tin cơ bản về CLB bóng đá TPHCM

  • Năm thành lập: 1975
  • Biệt danh: Chiến hạm đỏ
  • SVĐ: Thống Nhất
  • Chủ sở hữu: Nguyễn Hữu Thắng

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh

Cảng Sài Gòn (1975 – 2004)

Đội bóng chính thức thành lập vào 1/11/1975 sau miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất 2 miền nam bắc. Ban đầu đội bóng lấy tên là công nhân Cảng Sài Gòn, nhiều cầu thủ của đội bóng trước năm 1975 từng là tuyển thủ trong đội bóng của Việt Nam Cộng hòa nên đã nhanh chóng thể hiện được vị thế của mình trên sân cỏ.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh

Họ cùng với Hải Quan trở thành những đội bóng mạnh nhất miền Nam lúc bấy giờ. Cảng Sài Gòn và Thể Công là hai đội bóng hàng đầu Việt Nam trong thế kỉ 20.

Nhiều ngôi sao khẳng định được tên tuổi của bản thân vào năm 80, 90 thế kỉ 20 là Đặng Trần Chỉnh, Hà Vương Ngầu Nại, Võ Hoàng Bửu, Lư Đình Tuấn, thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm, Hồ Văn Lợi, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Hồ Văn Lợi, Huỳnh Hồng Sơn,… Sau thời kì bao cấp, các đội bóng phía Bắc không còn giữ được phong độ như trước nên tạo nhiều thời cơ cho các đội bóng miền Nam vươn lên.

Ba đội bóng của TPHCM là Hải Quan, Công an TPHCM và Cảng Sài Gòn trong thời gian này đã thay phiên nhau lên chức vô địchcủa thập niên 90 thế kỉ 20. Sau khi bóng đá Việt Nam được chuyên nghiệp hóa vào năm 2001, đội bóng đá công nhân Cảng Sài Gòn đã được thay đổi tên thành Cảng Sài Gòn.

Sau khi vô địch V.League 2001-02, đội bóng nhanh chóng bị xuống hạng vào năm 2003. Đến mùa 2004, đội bóng được thi đấu dưới tên gọi là Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn do công ty Thép Miền Nam nắm phần lớn cổ đông của đội bóng.

Thép miền Nam Cảng Sài Gòn (2004 – 2009)

Với những ảnh hưởng của xu hướng đầu tư bóng đa doanh nghiệp, đội bóng đã bị ảnh hưởng lớn bởi những người lãnh đạo có tư tưởng lạc hậu

Thành tích của Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn trong gia đoạn này không được tốt ngoại trừ chức vô địch giải hạng nhất 2004 để giành vé trở lại với V.League.

Cuối năm 2008, cái tên Cảng Sài Gòn chính thức bị xóa sổ trong bóng đá Việt Nam. Với các cổ động viên, cái tên “Cảng Sài Gòn” được xem là một tài sản tinh thần mang tầm vóc lịch sử. Sau khi đội bóng bị đổi tên, toàn thể Ban chấp hành Hội CĐV đã đồng loạt quyết định giải tán Hội CĐV bóng đá Cảng Sài Gòn, khẳng định lập trường của họ với Ban lãnh đạo của đội bóng.

Ngụp lặn ở giải hạng thấp và trở lại V.League (2009 đến nay)

Sau khi cái tên Cảng Sài Gòn bị xóa sổ, đội bóng chính thức được đổi tên thành CLB  bóng đá Hồ Chí Minh và bắt đầu góp mặt trong sân chơi V.League 2009. Nhưng do đội bóng không còn nhiều cổ động viên ủng hộ, họ xuống hạng nhanh chóng vào năm 2010.

Qua nhiều năm ngụp lặn ở giải hạng dưới, đến năm 2016, câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh lên ngôi vô địch giải hạng nhất và có được tấm vé chơi tại V.League sau 7 năm vắng mặt ở sân chơi đỉnh cao bóng đá Việt Nam.

TPHCM đứng thứ 12/14 trong 2 mùa giải đầu tiên dưới sự quản lý của chủ tịch Lê Công Vinh. Đến mùa 2019, đội bóng thành phố mang tên Bác đã bức tốc vươn lên vị trí á quân V.League. Xếp sau CLB Hà Nội nhưng giành vé dự vòng sơ loại AFC Champions League 2020 do U15 Hà Nội không tham dự giải U15 quốc gia theo điều kiện thi đấu của AFC.

Từ mùa 2020, TPHCM đầu tư mạnh tay về đội hình thi đấu để chinh chiến khắp các mùa giải những đấu trường họ tham dự, trong đó có đấu trường châu Á AFC Cup.

Danh hiệu vô địch và thành tích nổi bật

V.League 1: 1986, 1993–94, 1997, 2001–02

V.League 2: 2004, 2016

Cúp quốc gia: 1992, 1999–2000

Siêu cúp quốc gia: Á quân 2000, 2002, 2019

BTV Cup (Cúp truyền hình Bình Dương): 2000

Xem thêm: Tìm hiểu câu lạc bộ bóng đá Công An Nhân Dân mới nhất

Đội hình của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ  Chí Minh

Đội hình của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ  Chí Minh

Số áo Quốc tịch Vị trí Cầu thủ
1 Việt Nam Thủ môn Nguyễn Thanh Thắng
2 Việt Nam Hậu vệ Ngô Tùng Quốc
3 Việt Nam Tiền vệ Tiêu Exal
4 Việt Nam Hậu vệ Nguyễn Tăng Tiến
5 Việt Nam Hậu vệ Ngô Viết Phú
6 Hàn Quốc Tiền vệ Seo Yong-duk
7 Việt Nam Hậu vệ Sầm Ngọc Đức
8 Việt Nam Tiền vệ Trần Thanh Bình
9 Việt Nam Tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh
10 Việt Nam Tiền vệ Trần Phi Sơn (Đội phó)
11 Việt Nam Tiền đạo Nguyễn Xuân Nam
12 Việt Nam Hậu vệ Lê Đức Lương (mượn từ Hoàng Anh Gia Lai)
14 Việt Nam Tiền vệ Đỗ Văn Thuận (Đội trưởng)
15 Việt Nam Hậu vệ Nguyễn Hữu Tuấn (Đội phó)
16 Việt Nam Tiền vệ Võ Huy Toàn
17 Việt Nam Tiền vệ Phạm Trung Thành
18 Việt Nam Tiền vệ Vũ Quang Nam
19 Việt Nam Hậu vệ Lê Văn Sơn (mượn từ Hoàng Anh Gia Lai)
20 Việt Nam Hậu vệ Vũ Ngọc Thịnh
21 Việt Nam Tiền đạo Nguyễn Công Phượng (mượn từ Hoàng Anh Gia Lai)
26 Việt Nam Thủ môn Nguyễn Sơn Hải
27 Costa Rica Tiền đạo José Guillermo Ortiz
28 Việt Nam Tiền vệ Phạm Công Hiển
35 Việt Nam Thủ môn Bùi Tiến Dũng
39 Việt Nam Tiền vệ Phạm Văn Thành
44 Sénégal Hậu vệ Papé Diakité
71 Việt Nam Hậu vệ Nguyễn Công Thành
77 Costa Rica Tiền đạo Ariel Francisco Rodríguez
81 Việt Nam Tiền vệ Vũ Anh Tuấn

Trên đây là những thông tin về câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh (CLB TPHCM). Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "