Mậu Binh là gì, tìm hiểu luật chơi Mậu Binh cơ bản nhất

(GMT+7)

Mậu Binh là gì, tìm hiểu luật chơi Mậu Binh cơ bản nhất. Những khái niệm cần nắm được nếu  muốn chơi giỏi bộ môn này là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây cùng 123B Cổng game

1. Khái niệm Mậu binh là gì?

Nếu với những người chơi sành sỏi thì chắc không còn xa lạ gì với Game Mậu Binh nhưng những người chơi mới thì khái niệm này có thể là còn xa lạ. Mậu Bình còn có tên gọi khác là Thập Tam tức hay bài Xập Xám. Đây là trò chơi mang đầy tính trí tuệ của người chơi, đòi hỏi người chơi phải có một tư duy logic và có con mắt tinh tế để quan sát về sắp xếp để có thể thắng đối phương. chính điều này đã tạo ra sức hút đặc biệt cho người chơi.

Mậu Binh là gì, luật chơi cơ bản nhất
Mậu Binh là gì, luật chơi cơ bản nhất

Số lượng người chơi tham gia trong một ván chơi là từ 2 đến 4 người để chơi. Mỗi người sẽ được chia số lượng 13 quân bài và được xếp thành 3 chi khác nhau. Luật chơi có quy định về cách xếp các chi trước mạnh hơn chi sau và sẽ được liên kết với nhau có như vậy mới giúp làm tăng khả năng thắng cuộc cao lên.

2. Quy định về những con bài trong Mậu Binh

Nếu muốn trở thành người thắng cuộc trong game Mậu Binh bạn cần phải hiểu rõ từng lá bài trong đó, đồng thời trong bộ bài Mậu Binh mỗi lá sẽ được chia thành hai phần gồm phàn chất và số. Chẳng hạn lá bài 9 rô thì phần số là 9 còn phần chất là rô.

Giá trị trong quân bài được quyết định bởi phần số, không tính chất. Trong đó quan Át là lá bài cao nhất và mạnh nhất trong game Mậu Binh, giá trí bài giảm từu Át đến 2. Hiểu đơn giản thì 2 chính là quân bài có giá trị nhỏ nhất trong Mậu Binh.

Cách xếp bài đơn cơ bản nhất trong Mậu Binh

Vì hình thức chơi này có cách xếp bài khá khó, hiểu rõ thứ tự xếp bài sẽ giúp tăng khả năng chiến thắng trong cuộc chơi. Từng lá bài được xếp theo mức độ tăng từ trên xuống cưới cụ thể như sau :

  • Quân bài Mậu thầu: Một quân bài lẻ và không có sự liên kết với nhau
  • Bộ đôi : Chính là hai lá bài cùng số trong một chi sẽ tạo thành 1 đôi
  • Khái niệm Thú: Nghĩa là trong trường hợp mà một chi có 2 đôi thì chi cuối không được sắp xếp liên kết thú
  • Sám: Là khi mà trong một chi sẽ có 3 lá bài cùng số với nhau, tạo thành một sám
  • Sảnh: Chính là khái niệm được sử dụng để chỉ trường hợp 5 lá bài liên tiếp với nhau, tuy nhiên, chi cuối không được xếp thành sảnh. Trường hợp mà sảnh được bắt đầu bằng quân Át là sảnh nhỏ nhất, ngược lại sảnh kết thúc bằng quân Át là sảnh lớn nhất.
  • Thùng: Là khi mà ở trong một chi có 5 lá bài cùng chất, hãy lưu ý là chi cuối sẽ không được xếp liên kết.
  • Cù Lũ: Hình thức này sẽ gồm có 1 đôi và 1 sám, với chi tuối cùng không được xếp cù lũ.
  • Tứ quý: Nghĩa là ở trong chi sẽ gồm có 4 lá bài cùng số và chi cuối không xếp tứ quý
  • Thùng phá sảnh: Là khái niệm để chị bộ bao gồm 1 dây đồng chất. Tuy nhiên, chi cuối không xếp loại quân bài này
  • Thùng phá sảnh lớn: là khái niệm để chỉ một chi mà vừa có sảnh vừa có thùng( 5 cây liên tiếp cùng chất) và cần phải có cả quân bài Át. Đặc biệt, trong trường hợp mà chi cuối cùng không xếp thùng phá sảnh lớn.

Nếu như các lá bài giống nhau thì xét hòa, còn bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cách xếp bài sao cho quân bài không bị lủng nhé.

3. Những điều cần nhớ trong luật chơi Mậu Binh

Luật chơi Mậu Binh không khó tuy nhiên cách xếp bài lại đòi hỏi sự cẩn thận cao hơn. Mỗi người khi bắt đầu được chia 13 lá bài và họ có nhiệm vụ chia những quân bài đó thành 3 chi. trong đó chi đầu và chi 2 gồm 5 lá bài và chi cuối có 3 lá bài và sẽ mang so sánh với người chơi theo từng chi. Cần lưu ý xếp sao cho chi trước mạnh hơn chi sau, nếu không sẽ bị tính là binh lủng.

Sẽ có 90 giây để xếp bài trong mỗi ván, riêng chơi trên máy thì sẽ có gọi ý để hệ thống tự xếp bài cho bạn. Khi thời gian xếp bài kết thúc thì tiến hành đọ bài với người khác. Thời gian so sánh là 5 giây cho mỗi chi.

Nếu Mậu Bịnh thắng trắng xảy ra thì sẽ tính là thắng tất mà không cần phải so bài với người khác. Đặc biệt là người chơi có bài mạnh như nhau thì sẽ cùng chia gà với nhau.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Mậu Binh là gì và hướng dẫn thông tin về luật chơi, mẹo chơi cơ bản nhất. Chúc bạn luôn thành công và là người dành chiến thắng trong trò chơi.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi đánh bạc, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "