Corners là gì trong bóng đá? Những quy định liên quan

(GMT+7)

Khi xem đá bóng nhiều người chắc hẳn đã nghe từ “Corners” nhưng không hiểu nó có ý nghĩa gì. Hiểu được điều này, ở bài viết hôm nay, hậu trường bóng đá sẽ giải đáp Corners là gì trong bóng đá cùng một thông tin liên quan về thuật ngữ này.

Giải đáp: Corners trong bóng đá là gì?

Nếu muốn hiểu corner trong bóng đá là gì, bạn cần phải biết từ “corner” trong tiếng Anh. Mọi người đều biết rằng “corner” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “góc”. Vì vậy, trong bóng đá, “corner” chính là những tình huống mà bóng được đá từ khu vực góc của sân. Đây là những tình huống có thể tạo ra cơ hội quý báu để ghi bàn trong trận đấu. Nhiều trang soi kèo cổng game hôm nay cũng ra các kèo phạt góc tương ứng vì đây là tình huống rất quan trọng trên sân bóng đá.

Corners là gì trong bóng đá?
Corners là một tình huống đá phạt góc trong bóng đá

“Phạt góc” là một cách để đưa bóng trở lại sân khi bóng đã di chuyển ra ngoài sân. Quy định này ban đầu được thiết lập tại Sheffield theo luật bóng đá Sheffield vào năm 1867. Quy định về “phạt góc” đã được công nhận và thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh vào ngày 17/02/1872.

Quy định về đá phạt góc

Một quả phạt góc được trao cho đội tấn công khi quả bóng sau khi va chạm với một cầu thủ bên phía phòng ngự (bao gồm cả thủ môn, bất kể là trên mặt đất hay trên không), vượt hoàn toàn qua đường biên ngang sân. Nếu quả bóng từ pha đá phạt góc bay thẳng vào lưới, nó vẫn được xem như một bàn thắng.

Trọng tài biên đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định quả phạt góc. Nếu họ cho rằng có điều kiện để thực hiện phạt góc, họ sẽ sử dụng lá cờ để chỉ vào khu vực góc sân mà họ đứng (vì trọng tài biên chỉ phụ trách một phần sân, nên không phải lúc nào họ cũng thông báo phạt góc).

Quả đá phạt góc
Quá trình đá phạt góc cần được thực hiện đúng quy định

Quá trình thực hiện đá phạt góc được thực hiện như sau:

  • Quả bóng được đặt trong vòng cung tại góc mà trọng tài chỉ định.
  • Các cầu thủ không được di chuyển cột cờ ở góc sân.
  • Các cầu thủ đối phương phải đứng cách vị trí quả bóng một khoảng cách bằng với khoảng cách xếp hàng rào, thường là 9m15.
  • Người thực hiện phạt góc phải là một cầu thủ của đội tấn công.
  • Người thực hiện đá phạt góc không được chạm vào bóng lần thứ hai trước khi nó tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào khác.
  • Nếu bóng được đá và sau đó đi vào lưới, nó sẽ được tính là một bàn thắng.

Các kỹ thuật đá phạt góc

Sau khi tìm hiểu corners là gì trong bóng đá, bạn cũng nên biết về các kỹ thuật đá phạt góc, cụ thể:

Chuyền ngắn: Thông thường được áp dụng khi các cầu thủ tấn công thiếu chiều cao và khả năng cạnh tranh trong các tình huống bóng bổng không tốt. Cầu thủ thực hiện phạt góc sẽ không tạt trực tiếp bóng vào khu vực khung thành mà thay vào đó sẽ chuyền bóng cho một cầu thủ gần đó, sau đó họ sẽ kết hợp để tạo ra tình huống nguy hiểm.

Chuyền dài: Thường được ưa chuộng khi các cầu thủ tấn công có chiều cao và khả năng tranh chấp bóng bổng tốt, đặc biệt cần có khả năng chuyền bóng xuất sắc và hiểu ý nhau. Trong trường hợp này, người thực hiện phạt góc sẽ đá bóng xa đến một vị trí mà cầu thủ tấn công có thể di chuyển đến và dứt điểm.

Đá trực tiếp vào khung thành: Để thực hiện đá trực tiếp từ quả phạt góc vào khung thành, cầu thủ phải có kỹ thuật sút bóng cực kỳ xuất sắc, đặc biệt là khả năng tạo xoáy cho quả bóng. Quan trọng nhất, điều này còn phụ thuộc vào một chút may mắn, vì thường thủ môn luôn sẵn sàng dự đoán bóng đá và đối phó với những tình huống đá trực tiếp vào khung thành.

Trên đây là giải đáp về corners là gì trong bóng đá cùng một số quy định về đá phạt góc để bạn đọc có thể hiểu thêm về tình huống này trong các trận đấu bóng đá.

Xem thêm: ASIAD là giải gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của đại hội thể thao châu Á

Xem thêm: CF là vị trí nào? Tìm hiểu chi tiết về vị trí CF trong bóng đá

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "