Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá cơ bản

(GMT+7)

Khi xem bóng đá, chúng ta thường hay nghe các bình luận viên nhắc đến lỗi việt vị, vậy việt vị là gì? Thế nào là việt vị? Cùng chuyên mục Hậu trường bóng đá tìm hiểu nhé.

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá cơ bản

Việt vị là gì?

Trong bóng đá chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ nhưng khá nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu việt vị là gì, thế nào là việt vị. Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, nhiều người thường đọc nhầm việt vị với liệt vị nhưng từ việt vị mới là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhan dinh bong da hom nay được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp tại giữa cầu thủ bóng đá này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng  vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

cầu thủ bóng đá đó đứng tại phần sân của đối phương.

Có ít hơn 2 cầu thủ bóng đá của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Tham gia vào đường bóng đó.

Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng trên một thời gian bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ bóng đá đối phương cuối cùng.

Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ trên vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng tại gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

cầu thủ đứng trên vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu tại thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo đánh giá của trọng tài cầu thủ bóng đá đó kết nối vào đường bóng đó một cách tích cực như:

Tham gia tình huống đó.

Cản trở đối phương kết nối ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ bóng đá  vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

Nhận bóng từ quả phạt góc.

Nhận bóng từ quả ném biên.

Nhận bóng từ quả phát bóng.

Xử phạt lỗi việt vị

tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đã bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính ra quyết địnhcầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp trên nơi xảy ra lỗi. Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ bóng đá vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Nếu bạn muốn cập nhật lich thi dau bong da hom nay mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ lichthidau.com.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ bóng đá tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ bóng đá tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể mang đến rất nhiều lợi thế tuy nhiên cầu thủ bóng đá trên vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén và tốc độ.

Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến là:

Cách 1: cầu thủ bóng đá tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. trước lúc đồng đội chuyền bóng, cầu thủ bóng đá tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó cầu thủ bóng đá tấn công này đã không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "