UEFA Nations League là gì? Giải đấu có gì hấp dẫn

(GMT+7)

UEFA Nations League là gì? Giải đấu này có gì đặc biệt? Câu hỏi mà hàng loạt độc giả đặt ra, vậy hãy cùng chuyên mục hậu trường bóng đá đi tìm câu trả lời về giải UEFA Nations League nhé!

UEFA Nations League là gì?

Từ tháng 9/2018 UEFA Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ triển khai tổ chức giải đấu với sự tham gia của 55 đội tuyển đại diện cho 55 Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên.

55 đội này sẽ được chia làm 4 hạng A, B, C, D dựa trên bảng xếp hạng ĐTQG của UEFA (khác với BXH FIFA). Mỗi một hạng A, B, C và D sẽ được chia tiếp thành các bảng đấu để tìm ra cái tên xuất sắc nhất.

Sau đó chọn ra 4 đội đứng đầu các bảng ở hạng A sẽ bước vào bán kết và thi đấu để tranh chức vô địch Nations League diễn ra vào tháng 6/2019. Còn 4 đội đứng đầu bảng các hạng B, C và D được nâng 1 hạng và thay thế lần lượt 4 đội xếp vào cuối bảng ở các hạng A, B và C.

uefa-nations-league-la-gi-giai-dau-co-gi-hap-dan
UEFA Nations League là gì? Giải đấu có gì hấp dẫn

Giải UEFA Nations League có gì đặc biệt?

Đây là giải đấu được ra đời để giúp đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế. Mà đây còn là cơ hội để các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro. Ví dụ như vòng loại Euro 2020 sẽ chỉ xác định được 20/24 đội giành được suất VCK nên 4 suất con lại được quyết định dựa vào vòng play-off. Và UEFA Nations League chính là công cụ được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Cụ thể như sau: Mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành được vé thông qua vòng play off. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng này. Nếu đội đầu bảng có được vé và cơ hội cũng sẽ trao cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Nếu trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho đội ở hạng khác.

Và trong tương lai có thể thấy, đây là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển nào không thể có vé vào dự FIFA World Cup thông qua vòng loại cũng như qua đó các chuyên gia dự đoán kqbd luôn đưa ra những nhận định trước trận đấu diễn ra.

Thể thức thi đấu

Các bảng ở hạng A sẽ có 4 đội đứng đầu vào bán kết và thi đấu tranh chức vô địch Nations League diễn ra vào tháng 6/2019. Còn 4 đội đứng đầu bảng các hạng B, C, D sẽ được nâng lên 1 hạng, thay thế lần lượt 4 đội xếp cuối bảng ở hạng A, B,C.

Thường thì giải đấu này sẽ diễn ra từ tháng 9 cho đến háng 6 năm sau. cụ thể các hạng đấu như sau

LEAGUE A (gồm 12 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội) bao gồm các đội là Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Ba Lan, Iceland, Croatia, Xứ Wales

LEAGUE B (12 đội, được chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội) gồm: Thụy Điển, Hà Lan, Ukraine, Áo, Nga, Bắc Ireland, Slovakia, Bosnia & Herzegovina, Đan Mạch, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ, CH Czech.

LEAGUE C (15 đội, sẽ chia làm 4 bảng, 1 bảng 3 đội và 3 bảng 4 đội) với các nước Romania, Hungary, Slovenia, Albania, Serbia, Hy Lạp, Montenegro, Na Uy, Israel, Bulgaria, Scotland, Phần Lan, Cyprus, Estonia, Lithuania.

LEAGUE D (16 đội, được chia làm 4 bảng, mỗi bảng 4 đội) với các nhóm như sau: Azerbaijan, Georgia, Macedonia, Đảo Faroe, Armenia, Belarus, Latvia, Moldova, Kazakhstan, Luxembourg, Liechtenstein, Malta, Andora, Kosovo,  Gibraltar, San Marino.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi cũng đã giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi UEFA Nations League là gì cũng như một số thông tin về các giải đấu và cả kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật chính xác nhất.

Xem thêm: [Giải đáp nhanh] V-league có bao nhiêu vòng đấu