Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Huế – Đội bóng cố đô Huế

(GMT+7)

Câu lạc bộ bóng đá Huế còn được biết đến với tên gọi là đội bóng Huda Huế trước đây. Hiện nay đội bóng này đang thi đấu trong sân chơi giải hạng nhất quốc gia (V.League 2). Trong bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về đội bóng cố đô Huế này.

Thông tin cơ bản về câu lạc bộ bóng đá Huế

Năm thành lập đội bóng: 1976

Biệt danh: Đội bóng Cố đô Huế

Sân vận động: Tự Do

Trưởng đoàn: Trần Quang Sang

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Huế

Câu lạc bộ Huế được xem là một trong những đội bóng có lịch sử phát triển lâu đời tại Việt Nam. Tuy nhiên không một ai nhớ rõ đội bóng bắt đầu ra đời từ năm nào.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Huế

Theo một số tài liệu sử sách, vào những năm 20 thế kỉ XX, tại Huế đã diễn ra những trận cầu đầu tiên tại Việt Nam. Đây là các trận tranh tài giữa binh lính Pháp và các đội bóng của người Việt ở Huế. Nơi diễn ra các trận đấu này là sân “Sép” có vị trí ngay bên bờ Bắc sông Hương, bên cạnh chợ Ðông Ba.

Vào những năm 30, người Pháp quyết định cho thi công sân vận động thể thao lớn nhất Đông Dương tại làng Phú Xuân. Ban đầu được lấy tên là sân Olympic . Tuy nhiên triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ không đồng tình với tên gọi nước ngoài. Do đó sân vận động lớn nhất bán đảo Đông Dương này được đổi tên thành SVĐ Bảo Long được khánh thành vào năm 1936. Sau Cách mạng tháng 8, sân vận động Bảo Long được đổi tên thành sân Tự Do.

Sau 1975, đội tuyển Bình Trị Thiên là đội bóng tiền thân của CLB bóng đá Huế được thành lập. Trong những năm tháng đầu tiên, đội bóng có khởi đầu thi đấu rất thành công. Tuy nhiên những khó khăn về mặt tài chính đã khiến đội bóng phải rút lui thi đấu tại những giải hạng dưới. Đến năm 1993, đội bóng Thừa Thiên – Huế chính thức thăng hạng mở ra một trang sử mới. Tại giải các đội mạnh toàn quốc 1995, Huế xuất sắc giành ngôi á quân nhưng phong độ thi đấu không ổn định và xuống hạng ngay sau đó.

V.League 2007 là mùa giải gần nhất câu lạc bộ bóng đá cố đô thi đấu ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Sau khi rớt xuống giải hạng nhì vào năm 2012, đội bóng lại tiếp tục lao đao vì tình hình tài chính sau khi nhà tài trợ Bia Huda rút lui. Kể từ đó đến nay, đội bóng thi đấu với tên gọi là CLB bóng đá Huế và không gắn mác với tên của bất kỳ nhà tài trợ nào khác

Danh hiệu và thành tích nổi bật

Bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, đội bóng đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Có thể nói đây là những thành tích xuất sắc mà đội bóng cố đô đã đạt được cho đến hiện tại:

 • Giải vô địch bóng đá Việt Nam năm 1995: xuất sắc giành được ngôi Vô địch
 • Cúp quốc gia năm 2002: ngôi vị á quân 2002
 • Giải hạng Nhất bóng đá Việt Nam: Năm 2015, 2017: Đạt danh hiệu á quân; Năm 2004, 2006: Hạng 3
 • Giải hạng Nhì bóng đá Việt Nam: Đạt giải Vô địch năm  2013; Đạt Hạng ba năm 2012
 • Tại Giải bóng đá các nước tiểu vùng sông Mê Kông: Đạt Vô địch năm 2014
 • Tại Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc năm 2014, nhận Huy chương bạc

Các huấn luyện viên trưởng của đội bóng

Để hoàn thiện được lối chơi của toàn đội bóng thì vai trò của huấn luyện viên vô cùng quan trọng. Họ không chỉ là những người thầy mà còn là những người cha, hướng dẫn các chân sút trên sân cỏ

Tính đến thời điểm hiện nay, CLB bóng đá Huế đã trải qua 7 Huấn luyện viên, mỗi người đều có những phong cách đào tạo và chiến thuật thi đấu hoàn toàn khác nhau nhau:

 • HLV Nguyễn Hồng Vinh
 • HLV Ninh Văn Bảo
 • HLV Nguyễn Đình Thọ
 • HLV Nguyễn Kim Hằng
 • HLV Đoàn Phùng
 • HLV Trần Quang Sang
 • HLV Nguyễn Đức Dũng

Xem thêm: Tiểu sử câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn FC mới nhất 2021

Danh sách cầu thủ của CLB bóng đá Huế hiện nay

Danh sách cầu thủ của CLB bóng đá Huế hiện nay

Trên đây là thông tin về câu lạc bộ bóng đá Huế – Đội bóng Cố đô Huế. Chuyên mục hậu trường bóng đá sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin của các đội bóng khác qua những bài viết tiếp theo.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "