Tìm hiểu kỹ thuật kèm người trong bóng đá và cách kèm người

(GMT+7)

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản giúp cho cầu thủ thi đấu được hiệu quả hơn. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả là cầu thủ phải luôn giữ vị trí sao cho cầu thủ đối phương luôn đứng ở trước mặt mình. Bạn phải luôn buộc họ cúi đầu di chuyển bóng như vậy hiệu quả. Khi kèm người cũng không cần lao vào cướp bóng ngay khi chưa có đồng đội hỗ trợ ở phía sau.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá qua các bước sau:

Bước 1: Nguyễn tắc tiếp cận đối phương

 • Áp sát thật nhanh: Khi đối phương đang có bóng, chúng ta cần áp sát đối phương nhanh chóng. Việc gây áp lực càng nhanh sẽ khiến cho đối phương nóng vội đưa ra những quyết định sai lầm. Với những cầu thủ tiền đạo thường không có nhiều thời gian quan sát thi đấu nên khi áp sát họ sẽ thực hiện những đường chuyền không chính xác tạo cơ hội cho đội bóng của bạn.
 • Giảm tốc độ: Những hậu vệ kèm người nếu như sử dụng tốc độ để áp sát sẽ không hiệu quả vì đối phương có thể qua người bằng những pha gảy bóng đơn giản. Bằng cách tiếp cận nhanh nhưng giảm tốc độ với những bước chạy ngắn, với khoảng cách ngắn sẽ khiến cho đối thủ khó có thể đánh bại bạn trong những pha áp sát. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết giảm tốc
 • Góc kèm người: Để kèm người được kiệu cách tốt nhất là ép đối phương đi bóng ra biên hay tới vị trí có nhiều đồng đội. Bạn hãy dùng cơ thể để che đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn đôi phương cầm bóng.

Đây là những nguyên tắc tiếp cận đối phương trong kỹ thuật kèm người trong bóng đá sân 7, sân 5 được nhiều cầu thủ và đội bóng sử dụng khi thi đấu các giải bóng đá phủi.

Bước 2: Tư thế kèm người

 • Giảm trọng tâm: Khi kèm người bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, tư thế này sẽ giúp cầu thủ nhanh nhẹn hơn và dễ quan sát đối phương hơn.
 • Dang rộng tay: Đây là hành động thông minh của kỹ thuật kèm người trong bóng đá. Dang tay giúp cầu thủ giữ thăng bằng tốt, ngoài ra nó còn cản đối phương thực hiện các pha rê bóng. Tuy nhiên, cầu thủ chỉ được phép dang tay ngang ngực, nếu cao quá sẽ bị trọng tài thổi phạt.
 • Sẵn sàng di chuyển sang bên hay về phía sau: Nếu bạn gặp phải một tiền đạo chơi xoay lưng lại cầu môn thì chúng ta cần kèm cả hai bên của cầu thủ đó. Nếu chúng ta chỉ phòng kèm 1 phía thì có thể đối phương sẽ xoay sang phía kia để dốc bóng, dứt điểm.
 • Di chuyển trên mũi chân: Việc di chuyển mũi chân sẽ giúp cầu thủ linh hoạt hơn trong các pha tranh bóng.

Cách kèm người của hậu vệ là tư thế phải chuẩn và kiểm soát được hành động khi đang áp sát đối phương.

Bước 3: Tắc đoạt bóng từ đối phương

Nhận thức tốt về kỹ thuật kèm người trong bóng đá sẽ giúp cầu thủ không cần thực hiện các pha tắc đoạt bóng.

Còn trong trường hợp bắt buộc sử dụng thì chúng ta cần biết:

– Cầu thủ kèm người sẽ thực hiện cú đoạt bóng khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm. Ví dụ như: tắc đoạt bóng khi đối phương đỡ không chính xác, đoán sai hướng bóng.

– Khi gặp tiền đạo khéo léo, bạn chỉ tắc bóng khi nhận thấy cầu thủ đó đó đang do dự hoặc mất thăng bằng khi thi đấu

– Nếu cú tắc bóng không thành công, chúng ta không được bỏ cuộc mà hãy cố gắng đuổi theo đối phương, rất có thể chúng ta vẫn còn cơ hội cản  phá. Nhiều khi, những tình huống nguy hiểm ở cầu môn, tắc bóng cũng là phương án tốt. Đây gọi là phạm lỗi chiến thuật tránh một bàn thua cho đội nhà.

Những cách kèm người trong bóng đá

Khi nắm rõ kỹ thuật kèm người trong bóng đá chúng ta  cùng tìm hiểu cách kèm người hiệu quả như sau:

Những cách kèm người trong bóng đá

Áp sát đối phương thật nhanh

Cách kèm người áp sát đối phương cần thực hiện khi đối phương vừa có bóng

 • Cầu thủ kèm người cần di chuyển nhanh chóng đến trước đối thủ.
 • Cúi đầu thấp, hạ trọng tâm đồng thời gây áp lực lớn cho đối thủ
 • Khoảng cách chừng một sải tay là hợp lý khi thực hiện kèm người

Ập vào đối phương tranh bóng

Ngoài kỹ thuật kèm người áp sát nhanh, trong bóng đá còn có kỹ thuật kèm người bằng cách ập vào đối phương để tranh bóng.

 • Khi đối phương vừa nhận bóng, chúng ta sẽ ập vào làm cho đối phương bất ngờ và mất bình tĩnh
 • Lúc đó, việc đoạt bóng hoặc thực hiện phá bóng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Xem thêm: Các bài tập khởi động trước khi đá bóng đơn giản, hiệu quả

Ép đối phương ra góc hay ra biên

Với trường hợp kèm người ở xa khung thành thì chúng ta cần ép đối phương ra góc hay ra biên để tranh nguy hiểm bằng cách sau:

 • Che người, chắn bóng và đánh chặn các đường chạy của đối thủ
 • Áp sát đối thủ đi theo hướng ra biên hay ra góc

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật kèm người trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chuyên mục hậu trường bóng đá cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "