Tìm hiểu các lỗi trong bóng đá theo quy định của FIFA

(GMT+7)

Hầu như trong bất kì trận đấu bóng đá chuyên nghiệp các cầu thủ đề có những hành vi phạm lỗi. Lỗi nặng nhất, cầu thủ có thể bị tước quyền thi đấu trận tiếp theo hoặc treo giò một số trận. Vậy như thế nào thì bị coi là phạm lỗi? Trong bóng đá có những lỗi nào? Soikeovang.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về các lỗi trong bóng đá trong bài viết dưới đây nhé!

Các lỗi trong bóng đá cơ bản – Lỗi phạt trực tiếp

Bóng đá có khá nhiều trường hợp được tính là lỗi phạt trực tiếp. Các lỗi này đã được quy định cụ thể trong luật bóng đá được liên đoàn thể thao thế giới ban hành. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các lỗi trong bóng đá 5 người, 7 người, 11 người phổ biến trên sân cỏ.

Các lỗi trong bóng đá cơ bản - Lỗi phạt trực tiếp

– Cầu thủ thực hiện những hành vi cố tình xô đẩy, đá, đấm, chắn ngang chân, chèn, kéo đối phương.

– Cầu thủ thực hiện chơi bóng bằng tay trừ thủ môn được chơi bóng bằng tay trong vòng cấm

– Thực hiện hành vi nhảy vào cướp bóng.

Những pha phạm lỗi trong bóng đá sẽ được trọng tài quyết định cho một quả đá phạt trực tiếp. Quả bóng đá phạt sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi. Cầu thủ bị phạm lỗi sẽ là người được quyết định thực hiện quả đá phạt này.

Thông thường, cầu thủ đối phương sẽ đừng thành một hàng rào chắn để ngăn đội bóng thực hiện quả sút phạt trực tiếp. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp hàng rào không thể ngăn cản được những cú sút phạt trực tiếp kỹ thuật. Để có kết quả tốt thì chúng ta lên tranh những pha phạm lỗi trực tiếp trong bóng đá.

Lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Lỗi phạt gián tiếp có thể gây ra từ vị trí của thủ môn hoặc cầu thủ

– Đối với thủ môn: gồm có các lỗi như giữ bóng trong tay quá lâu, bắt bóng do cầu thủ ném biên. Ngoài ra, nếu thủ môn dùng tay bắt bóng 2 lần liên tiếp khi quả bóng chưa chạm vào cầu thủ khác thì cũng được tính là một lỗi phạt gián tiếp.

– Đối với cầu thủ trên sân: Cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ thường phải chịu một quả phạt gián tiếp. Ngoài ra, theo đánh giá của trọng tài, cầu thủ phạm một số lỗi khác nhau cũng sẽ bị chịu phạt.

Vị trí đặt quả bóng phạt gián tiếp là nơi xảy ra lỗi. Tuy nhiên, khác với đá phạt trực tiếp. Đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận là bàn thắng khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác.

Các lỗi phạt trong bóng đá – Lỗi phạt thẻ

Trong bóng đá chuyên nghiệp có 2 loại phạt cơ bản là: thẻ vàng và thẻ đỏ. Tùy theo mức độ nghiêm trọng và nhận định tình huống của trọng tài mà cầu thủ có nhận thẻ phạt hay không. Thông thường, 2 thẻ vàng sẽ tương đương với nhận 1 thẻ đỏ.

Thẻ vàng mà trọng tìa rút ra thường mang hình thức cảnh cáo. Nhưng nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó phải rời sân thi đấu ngay lập tức. Đội bóng lúc này sẽ phải chơi thiếu người gây nhiều bất lợi trong thi đấu. Cầu thủ nhận được thẻ đỏ thường mắc các lỗi rất nghiêm trọng.

Các lỗi trong bóng đá - Lỗi phạt thẻ

Lỗi rời sân

Lỗi rời sân thi đấu là lỗi khi cầu thủ vi phạm những hành vi khiếm nhã, trọng tài có quyền thổi phạt gián tiếp, phạt trực tiếp, phạt trẻ.

Lỗi rời sân được xem là lỗi nghiêm trọng nhất trong các lỗi phạt trong bóng đá. Nhận thẻ đỏ đồng nghĩa với cầu thủ phạm lỗi rời sân và mất quyề tham gia thi đấu. Dưới đây là một số hành vi có thể dẫn đến lỗi này:

– Lỗi phi thể thao: Cầu thủ có thái độ hung hăng, khiêu khích, lăng mạ cầu thủ khác. Thậm chí có những hành vi xúc phạm, bạo lực không đồng tình với phán quyết của trọng tài. Nhổ nước bọt vào đối thủ được xem là lỗi nghiêm trọng bị xử phạt rời sân ngay lập tức

Xem thêm: Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những điều cần lưu ý

– Thực hiện những hành vi bạo lực, đánh nhau trên sân thi đấu.

– Cố tình chơi bóng bằng tay là hành động cản phá đường chuyền ghi điểm của đối phương

Tất cả các lỗi bóng đá này đều thuộc quyền quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu. Trọng tài có thể sử dụng công nghệ VAR để quyết định xử phạt được chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu và các lỗi trong bóng đá. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "