Tiki taka là gì trong bộ môn thể thao vua?

(GMT+7)

Trong bóng đá, có rất nhiều chiến thuật và phong cách khác nhau tùy vào từng đội bóng thi đấu như phản công nhanh, chơi dài, chơi cánh hoặc chơi tấn công tổng lực. Nhưng đặc biệt phải nhắc đến lối đá Tiki taka. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Tiki taka là gì, nguồn gốc của lối đá Tiki taka, đặc điểm của Tiki taka cũng như những đội bóng nổi tiếng áp dụng Tiki taka.

Tiki taka là gì trong bộ môn thể thao vua?

Tiki taka là gì? Theo như Bsport biết, Tiki taka (trong tiếng Tây Ban Nha: tiqui-taca) là một thuật ngữ được dùng để chỉ một phong mẹo chơi bóng hay lối đá dựa trên việc kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng ngắn liên tục. Thuật ngữ này được cho là xuất phát từ một nhà bình luận truyền hình Tây Ban Nha tên là Andrés Montes, khi anh miêu tả mẹo chơi của đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha trong World Cup 2006.

Tiki taka là gì? Tiki taka là đá lối dựa trên việc kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng ngắn liên tục

Tiki taka là gì? Tiki taka là đá lối dựa trên việc kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng ngắn liên tục

Tuy nhiên, người được coi là cha đẻ của phong cách này chính là Johan Cruyff, một cầu thủ cũng như huấn luyện viên huyền thoại người Hà Lan. Ông đã áp dụng và phát triển phong cách này khi còn dẫn dắt câu lạc bộ Barcelona kể từ năm 1988 đến 1996.

Đặc điểm của tiki taka là gì?

Đặc điểm của lối đá Tiki taka là gì trong bóng đá? Tiki taka là một phong mẹo chơi bóng mang tính sáng tạo cũng như hợp lý và dựa trên những nguyên tắc sau:

Kiểm soát bóng

Đội bóng áp dụng lối đá Tiki taka luôn cố gắng giữ quyền kiểm soát bóng trong thời gian dài nhất có thể, để không cho đối phương có cơ hội chiếm lấy bóng cũng như phản công. Đặc điểm của đội áp dụng lối đá Tiki taka là gì? Đó là thường có tỷ lệ kiểm soát bóng cao hơn đối phương vô cùng nhiều.

Đặc điểm của tiki taka là gì? Chuyền bóng ngắn

Đội bóng áp dụng lối đá Tiki taka luôn cố gắng chuyền bóng ngắn và nhanh cho các cầu thủ khác trong khoảng cách gần nhất có thể. Điều này là để không cho đối phương có cơ hội cắt bóng hoặc phá bóng. Đặc điểm của đội bóng áp dụng Tiki taka là gì? Đó là thường có số lần chuyền bóng nhiều hơn bên phía đối phương rất nhiều.

Lối đá Tiki taka yêu cầu rất cao ở các cầu thủ 

Lối đá Tiki taka yêu cầu rất cao ở các cầu thủ 

Di chuyển thông minh

Đội bóng áp dụng Tiki taka luôn cố gắng di chuyển thông minh cũng như liên tục trên sân, để không để cho đối phương có thể dự đoán được hành động của mình. Đội bóng áp dụng tiki taka thường không có một vị trí cố định cho các cầu thủ, mà luôn thay đổi linh hoạt theo hoàn cảnh.

Đặc điểm của Tiki taka là gì? Tấn công liên tục

Đội bóng áp dụng Tiki taka luôn cố gắng tấn công liên tục cũng như không ngừng nghỉ, để không để cho đối phương có thể hồi phục hay tổ chức phòng ngự. Đặc điểm của Tiki taka là gì? Đội bóng áp dụng Tiki taka thường có số lần dứt điểm nhiều hơn so với đối phương rất nhiều.

Những đội bóng nổi tiếng áp dụng tiki taka

Tiki taka là một phong mẹo chơi bóng mang tính đột phá và đẳng cấp, đã được nhiều đội bóng nổi tiếng áp dụng và thành công. Dưới đây là một số đội bóng nổi tiếng áp dụng Tiki taka. Nhưng trước hết, nếu như bạn có nhu cầu tham gia dự đoán và chơi các thể loại game online… hãy sing up ngay tại sing up bsport nhé!

  • Barcelona: Là một trong những đội bóng hàng đầu thế giới, đã áp dụng và phát triển Tiki taka từ thời Johan Cruyff cho đến nay. Barcelona từng giành được nhiều danh hiệu lớn như Champions League, La Liga, Copa del Rey và FIFA Club World Cup. Đội bóng xứ Catalan cũng sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc theo phong cách này bao gồm Xavi, Iniesta, Messi và Busquets.

Barca là một trong các đội thành công nhất với lối đá Tiki taka

Barca là một trong các đội thành công nhất với lối đá Tiki taka

  • Tây Ban Nha: Là một trong những đội tuyển quốc gia hàng đầu thế giới, đã áp dụng và hoàn thiện Tiki taka từ thời Luis Aragonés cho đến nay. Họ từng giành được nhiều danh hiệu lớn như World Cup 2010, Euro 2008 và Euro 2012. Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng đã có khá nhiều cầu thủ xuất sắc thi đấu theo phong cách này như Casillas, Puyol, Sergio Ramos, Xavi, Iniesta, Fabregas và Villa.
  • Bayern Munich: Là một trong những đội bóng hàng đầu thế giới, đã áp dụng và biến tấu Tiki taka từ thời huấn luyện viên Pep Guardiola cầm quyền cho đến nay. Câu lạc bộ nước Đức đã giành được nhiều danh hiệu lớn như UEFA Champions League, Bundesliga, DFB-Pokal và FIFA Club World Cup. Họ cũng sở hữu nhiều cầu thủ xuất sắc theo phong cách này bao gồm Neuer, Lahm, Boateng, Alaba, Kimmich, Thiago, Muller và Lewandowski.

Kết luận

Tiki taka là gì? Đây một phong mẹo chơi bóng dựa trên việc kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng ngắn liên tục. Phong cách này được cho là xuất phát từ một nhà bình luận truyền hình Tây Ban Nha có tên là Andrés Montes, nhưng người được coi

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "