Thông tin câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa về lịch sử phát triển

(GMT+7)

Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa được xem là đội bóng có lịch sử chuyển giao phức tạp nhất hiện đang chơi tại V.League. Soikeovang.com sẽ tìm hiểu về đội bóng xứ Thanh được hình thành, phát triển và chuyển giao như thế nào?

Thông tin cơ bản về câu lạc bộ Thanh Hóa

  • Câu lạc bộ được thành lập vào năm: 1962, 2009 (tái thành lập)
  • Biệt danh của đội bóng: Đội bóng xứ Thanh, Chiến binh Lam Sơn
  • Sân vận động: Thanh Hóa
  • Chủ sở hữu: Nguyễn Văn Đệ

Thông tin cơ bản về câu lạc bộ Thanh Hóa

Lịch sử hình thành và phát triển của CLB bóng đá Thanh Hóa

Giai đoạn 1962 – 2000

Đội bóng ra đời vào năm 1962 trong bối cảnh Thanh Hóa muốn tìm một đội bóng nòng cốt phát triển tinh thần thể thao của tỉnh với tên gọi là Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa. Các thành viên của đội là những tài năng trẻ được chọn lựa từ những giải bóng đá lớn.

Không lâu sau đó vào cuối năm 1962, đội bóng được đổi tên thành Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa vì tạo điều kiện nghề nghiệp cho các cầu thủ giải nghệ được đi học nghề tại nhà máy cơ khí Thanh Hóa. Tuy nhiên vào năm 1965, đội bóng bị giải thể và chính thức sát nhập vào đội bóng đá Công an Thanh Hóa.

Vào những năm thập niên 1990, đội Công an Thanh Hóa do thành tích thi đấu bết bát nên đã chính thức giải thể. Sở Thể dục thể thao Thanh Hóa quyết định giữ lại đổi trẻ để bực dậy nền bóng đá của toàn tỉnh. UBND tỉnh Thanh hóa quyết định phê duyện đề án thành lập Đoàn bóng đá Thanh Hóa.

Giai đoạn 2000 – 2009

Năm 2000, đội bóng đá Thanh Hóa chính thức được thành lập và tham gia thi đấu tại giải hạng nhì mùa giải 2000-01. Đến mùa giải 2006, Thanh Hóa chính thức giành được vé tham gia thi đấu tại giải V.League sau khi giành ngôi á quân tại giải hạng nhất.

Năm 2008, Tập đoàn Công Thanh tiếp nhận quản lý đội bóng và đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa. Tuy nhiên năm 2009 Tập đoàn Công Thanh rút tài trợ khi V.League  mới chỉ đi vào giai đoạn giữa mùa giải.

Giai đoạn 2009 đến nay

Ngày 25/9/2009, Bộ quốc phòng khai tử Thể Công và chuyển giao đội bóng cho Tổng công ty Viettel với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá Viettel. Nhưng Viettel khi đó không quá hứng thú với quản lý đội bóng nên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận đội bóng này tại V.League. Lúc này câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa lấy tên là câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa.

Đến ngày 7/11/2009, Câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa tiếp tục đổi tên thành Lam Sơn Thanh Hóa. Tại mùa giải V.League 2010, Thanh Hóa đầu tư mua suât thi đấu của đổi bóngThể Công và được đá trận tranh siêu cúp quốc gia với SHB Đà Nẵng do Thể Công giành ngôi á quân cúp quốc gia 2009. Kết quả đội bóng xứ Thanh giành chức vô địch siêu cúp quốc gia sau màn thể hiện xuất sắc trước chấm luân lưu với SHB Đà Nẵng.

Lịch sử hình thành và phát triển của câu lạc bộThanh Hóa

Một năm sau đó tại V.League 2011, Lam Sơn Thanh Hóa tiếp tục được đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa như tên gọi cũ. Đến năm 2015, tập đoàn FLC đứng ta tiếp quản đội bóng với tham vọng làm lên chuyện tại đấu trường quốc nội. Thanh Hóa có 2 lần giành ngôi á quân V.League liên tiếp vào các năm 2017 và 2018.

Đội bóng xứ Thanh từng xuất sắc dành vé tham dự vòng loại AFC Champions League 2018 khi nhà vô địch V.League 2017 là Quảng Nam không thể tham gia thi đấu. Tuy nhiên Thanh Hóa không thể gặt hái được thành công do chênh lệch thực lực trên đấu trường châu Á.

Cuối năm 2018, tập đoàn FLC ngừng tài trợ đối bóng và trả lại cho Thanh Hóa. Đến ngày 15/1/2019, đội bóng lại được trả về tên cũ CLB bóng đá Thanh Hóa. Người nắm quyền đội bóng là chủ tịch Nguyễn Văn Đệ. Với những kết quả không như mong đợi trong thời gian qua, Thanh Hóa trở thành lò xay HLV khủng khiếp nhất tại V.League.

Danh hiệu và thành tích nổi bật của đội bóng

  • V.League 1: Á quân 2017 và 2018
  • V.League 2: Á quân 2006
  • Siêu cúp quốc gia: 2009

Xem thêm: Tiểu sử câu lạc bộ bóng đá An Giang – đội bóng Miền Tây

Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa đội hình thi đấu

Đội hình chính thức của câu lạc bộ Thanh Hóa gồm có các thành viên sau:

Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa đội hình thi đấu

Trên đây là những thông tin về câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa. Chuyên mục hậu trường bóng đá sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin về các đội bóng khác qua những bài viết tiếp theo.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "