Quả bóng đá tiêu chuẩn gồm những tiêu chí nào?

(GMT+7)

Mỗi quả bóng đến từ những thương hiệu khác nhau thì sẽ có kiểu dáng và chất lượng khác nhau. Có những loại bóng chỉ dùng cho việc luyện tập, phù hợp với những tân binh của môn thể thao Vua. Cũng có những loại bóng được kiểm định chất lượng thật kỹ càng để đưa vào các giải đấu chuyên nghiệp. 

Vậy làm sao để biết được quả bóng ấy có đạt tiêu chuẩn hay không? Hãy cùng cổng game uy tín ATSE giải đáp thông qua bài viết này nhé.

Phân loại các quả bóng đá

Mỗi loại bóng đá sẽ có chất lượng khác nhau, phù hợp cho từng đối tượng, diện tích sân bóng và số lượng người chơi. Dựa vào những tiêu chí trên, ta có thể chia làm 3 loại bóng:

  • Quả bóng dành cho sân 11 người chơi.
  • Quả bóng dành cho sân từ 7 đến 9 người chơi.
  • Quả bóng dành cho sân 5 người chơi.

Tiêu chí cho từng loại

Bóng dành cho sân 11 người

Đây là loại bóng phổ biến nhất trong bóng đá và xuất hiện nhiều nhất trong các giải đấu từ lớn đến nhỏ, từ trong nước đến quốc tế. Vì thế, những quả bóng thuộc loại này sẽ có những thông số được đo đạc kỹ lưỡng và cụ thể nhất. 

Những quả bóng thuộc loại này thường có size bóng lớn nhất – size 5. Chúng sẽ có độ dày, độ nảy tương đối lớn, trọng lượng nhẹ, tính đàn hồi cao. Đa phần các quả bóng sẽ sửa dụng cao su và nhựa mủ làm chất liệu chính.

Các size của một quả bóng đá

Các size của một quả bóng đá

Trong các giải đấu lớn, những nhà sản xuất sẽ sử dụng những quả bóng được thiết kế đặc biệt hơn, bền bỉ hơn để đảm bảo chất lượng trận đấu. Cũng như đem lại cho các cầu thủ cảm giác thoải mái nhất trong khi thi đấu.

Bóng dành cho sân 7 đến 9 người

Loại sân này khá phổ biến tại Việt Nam. Thông thường, khi thi đấu trên sân này, dù là 7 người hay 9 người thì nhà sản xuất đều sử dụng cùng một loại bóng. Nếu đây là sân bóng có thảm cỏ tự nhiên, người ta sẽ dùng loại bóng size 5 của sân 11 người chơi. Tuy nhiên, nếu sân có mặt cỏ xấu hoặc cỏ nhân tạo thì người chơi thường dùng loại bóng có độ nảy thấp hơn. 

Bóng dành cho sân 7 đến 9 người chơi thường có thông số tương tự như bóng của sân 11 người. Nhưng loại bóng này sẽ được đúc cao su nguyên khối và được làm giảm độ nảy. Điều này sẽ giúp trái bóng bền hơn, nặng hơn, giúp cho các cầu thủ dễ dàng quan sát và di chuyển bóng. 

Tuy nhiên, khi chơi ở loại sân này, bạn không nhất thiết phải sử dụng loại bóng giảm nảy. Bởi nó còn tùy thuộc vào thói quen của người chơi. Nếu bạn đã quen với quả bóng size 5 của sân 11 người thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt giữa hai loại bóng.

Bóng dành cho sân 5 người

Sân 5 người thường là sân mini, futsal. Vì chỉ có 5 cầu thủ ở mỗi đội nên sân này thường có kích thước nhỏ, mặt sân cứng. Nhịp độ thi đấu của các trận cũng nhanh hơn so với hai loại sân kia. Chính vì thế, loại bóng phù hợp với sân này là bóng nhỏ hơn. Bóng có size 4 và không nảy. Bên ngoài quả bóng được phủ một lớp da hoặc nỉ để gia tăng ma sát với sàn sân. 

Nhờ những đặc điểm này, các cầu thủ dễ dàng kiểm soát bóng vì thi đấu trong một không gian hẹp. Tuy nhiên, do rất nặng và cứng nên khi bóng va vào người sẽ rất đau. Do đó, bạn cần phải chú ý, quan sát kỹ càng tránh để bóng va đập vào người gây thương tích.

Tổng kết

Mỗi loại bóng sẽ có những tiêu chí khác nhau, phù hợp với từng điều kiện, môi trường khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định mua bất kì quả bóng nào về để chơi nhé. 

Ngoài chia sẻ các thông tin về bóng đá, Cổng game uy tín ATSE còn cung cấp các dịch vụ dự đoán, đánh số online,… cực kỳ hấp dẫn mà bạn nên thử qua. 

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "