Những điều cần biết khi tập yoga mà bạn nên lưu ý?

(GMT+7)

Những điều cần biết khi tập yoga dưới đây rất quan trọng, nó có tác động tích cực đối với quá trình cũng như kết quả tập tại nhà của bạn. Cùng soikeovang.com tìm hiểu những điều lưu ý khi tập yoga nhé.

Những điều cần biết khi tập yoga

Khởi động trước khi tập

Là một trong các điều cần biết khi tập yoga và bất kỳ môn thể dục thể thao nào nhưng việc khởi động lại chưa bao giờ được coi trọng. Khởi động kỹ trước lúc tập với những bài tập nhẹ nhàng giúp bạn tập luyện được tốt hơn, cơ thể cũng sẽ quen dần với sự vận động thay vì phải thích ứng ngay tức thì với các bài tập khó. Ngoài ra, nếu không khởi động kỹ, bạn có thể gặp phải những chấn thương không mong muốn trong suốt thời gian tập.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Những điều cần biết khi tập yoga mà bạn nên lưu ý?

Yoga là bộ môn đòi hỏi phải tập đúng và đủ thì mới đạt được hiệu quả tối đa. Đầu tiên, đòi hỏi bạn cần tìm hiểu và lựa chọn bài tập yoga cơ bản tại nhà, sau đó mới nâng dần lên các động tác khó hơn. Đặc biệt, tập yoga còn đòi hỏi phải phù hợp với thể trạng sức khoẻ và mục tiêu tập luyện của từng người.

Đối với những người đang có ý định tập yoga tại nhà cần chú ý hơn tới các động tác khó chưa tập được hoặc chưa bao giờ tập, tránh xảy ra tình trạng bị chấn thương.

Hít thở đúng cách khi tập Yoga

Phần lớn người mắc sai lầm khi mà luyện tập môn yoga đó là thở không đúng phương pháp, cụ thể là thở nhanh và ngắn, điều ấy làm cho cơ bắp căng thẳng, dễ gây choáng và tăng lượng oxitcacbon, làm máu bị dồn vào lá lách gây đau bụng, chuột rút và giảm hiệu quả lúc tập dượt.

Cách hít thở trong yoga đúng là:Bạn hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Hít sâu và thở dài để nâng cao lượng oxy, giảm được lượng oxit cacbon bơm vào máu và các múi cơ. Nhờ đó, bạn có thể thêm nhiều năng lượng giúp việc luyện tập được tốt hơn, hăng say hơn.

Thời gian tập tốt nhất

Thời gian phải tốt nhất nên tập yoga là vào sáng sớm hoặc tối muộn. Vào sáng sớm, cơ thể còn cứng nhưng tâm não tỉnh táo, còn vào buổi tối, cơ thể dẻo hơn sau cả ngày hoạt động, nhưng tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Tập yoga vào buổi sáng để khiến cho cơ bắp dai sức dần, tập yoga vào buổi tối nên chọn các động tác thư giãn làm thân thể thoả thích sau 1 ngày mỏi mệt.

Ngưng tập nếu như có triệu chứng bất thường

Tập trung vào hơi thở chính là bí quyết của tất cả những bài tập yoga. Bởi thế hãy luôn lắng nghe cơ thể mình lúc tập. Người mới tập yoga lúc gặp 1 số triệu chứng như đau ngực, nhịp tim không đều, thở dốc hay choáng váng, chóng mặt, nên ngưng tập ngay và hỏi ý kiến huấn luyện viên  để điều chỉnh nhịp thở thích hợp. Cách thở đúng là hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi. Hít thật sâu và thở dài để tăng lượng oxy vào máu và các cơ trong thân thể.

Quần áo tập yoga

Khi tập luyện môn yoga, bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo thật thoải mái để có thể di chuyển và hít thở dễ dàng. Lựa chọn chất liệu thấm hút mồ hôi tốt và nhanh khô như polyester dri hoặc cotton pha polyester.
Bạn cũng nên chọn những bộ quần áo tập gym nữ – yoga có độ ôm vừa phải, vừa tôn dáng người mặc và không gây vướng víu, khó chịu nếu áo quá rộng hoặc quá ôm. Tránh chọn những chiếc áo rộng thùng thình, không chỉ gây khó khăn khi tập mà còn cản trở người huấn luyện theo dõi những động tác của bạn.

Chế độ ăn uống khoa học khi tập yoga

Trước khi bắt đầu tập yoga bạn nên để ruột và bóng đái trống rỗng, quyết tâm hạn chế ăn (trừ 1 bữa ăn nhẹ khi đích thực cần thiết) từ 2 giờ trước buổi tập. Nếu không bạn sẽ cảm thấy rất mỏi mệt và nặng nề trong suốt buổi tập.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về những điều cần biết khi bắt đầu tập yoga trên đây thì bạn có thể chuẩn bị cho mình 1 hành trang tốt nhất trước khi vào tập gym nhé.