Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính như thế nào?

(GMT+7)

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính bàn thắng sân khách như thế nào là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của fan hâm một thể thao. Thấu hiểu được điều đó trong bài chia sẻ sau đây soikeovang.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách còn được gọi là Away Goals Rule. Đây một cách tính điểm trong 2 lượt thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Trong 2 lượt này, sẽ có một lượt thi đấu trên sân khách và một lượt thi đấu trên sân nhà. Hoặc bạn có thể đây là 2 lượt thi đấu lượt đi và lượt về.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật này được thông qua và giới thiệu lần đầu tiên bởi UEFA trong cúp vô địch Châu Âu (1965-1966). Kể từ đó trở đi, nó đượch áp dụng rộng rãi hơn trong các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ

Tóm lại luật bàn thắng lượt đi được hiểu là cách tính điểm trong 2 lượt thi đấu. Nếu 2 đội đang có số điểm bằng nhau, thì đội chiến thắng sẽ được xác nhận bằng số bàn thắng có trên sân khách.Hoặc bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì trên sân khách điểm số sẽ gấp đôi khi trên sân nhà.

Vai trò của luật bàn thắng lượt đi

Những trận đấu được tổ chức từ năm 1965 trở về trước, khi luật bàn thắng trên sân khách chưa ra đời thì ban tổ chức sẽ thực hiện 1 trận thi đấu và đấu lại nếu hai đội hòa nhau. Điều này khiến cho các chi phí bị phát sinh khá nhiều và thể lực của các cầu thủ bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc sắp xếp lịch thi đấu cho các trận bóng đá gặp nhiều khó khăn vì điều kiện di chuyển lúc đó không được thuận lợi. Bàn thắng sân khách ra đời đã loại bỏ được toàn bộ những nhược điểm trên.

Không chỉ có vậy, các trận đấu trở nên kịch tính hơn vì đội bóng nào cũng muốn dành được lợi thế. Nhờ đó các cổ động viên có thể được chiêm ngưỡng những trận đấu nảy lửa vô cùng mãn nhãn. Vì đội nào cũng muốn có lợi thế trước khi bước vào trận lượt về. Đội bóng nào cũng cố gắng để ghi bàn thắng trên sân khách để mang lại lợi thế cách biệt cho mình.

Các trường hợp áp dụng luật bàn thắng trên sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách được áp dụng trong một số trường hợp như sau:

Các trận đấu xử thua

Ví dụ: Trong trận đấu giữa Celtic vs Legia Warsaw tại UEFA Champion League mùa giải 2014-2015. Celtic đã thua 1-4 trên sân khách. Trong trận lượt về, Legia đưa 1 cầu thủ không hợp lệ vào sân và bị xử thua 3-0. Như vậy tỷ số trận lượt về  là 3 – 0. Cho dù trong trận đấu đó Legia vẫn thắng 2 – 0. Tỉ số sau 2 lượt trận là 4 – 4, Celtic được lọt vào vòng tiếp theo nhờ 1 bàn thắng trên sân khách.

Các đội bóng chung sân vận động

Một ví dụ điển hình trong trường hợp này chính là trận giữa Milan giữa AC Milan và Inter Milan. AC Milan và Inter Milan là 2 đội bóng dùng chung sân vận động. Bán kết UEFA Champions League 2002 – 2003, 2 đội vẫn đá 2 trận, mỗi đội sẽ được tính là một đội chủ nhà 1 lượt đấu. Ở lượt đi Inter Milan làm khách, 2 đội hòa nhau tỉ số 0 – 0. Lượt về AC Milan làm khách, 2 đội hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Kết quả chung cuộc AC Milan giành chiến thắng với 1 bàn thắng khi làm khách.

Các trường hợp áp dụng luật bàn thắng trên sân khách

Cách tính luật bàn thắng sân khách

 – Sau 2 lượt đấu mà số điểm và tỉ số của 2 đội hòa nhau thì đội được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội chiến thắng

– Nếu 2 đội có cùng số bàn thắng trên sân khách thì sẽ tiến hành hiệp phụ để tiếp tục thi đấu

– Nếu hai đội không phân định được thắng thua sau 2 hiệp phụ thì sẽ thực hiện đá luân lưu chấm 11m.

Xem thêm: Tìm hiểu nguồn gốc và sự phát triển của bóng đá tổng lực

– Nếu có đội ghi bàn thắng trong hiệp phụ thì đội có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn là đội chiến thắng. Luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cho cả hiệp phụ.

Luật bàn thắng trên sân khách là một điều luật đã gây tranh cãi rất nhiều trong lịch sử bóng đá. Tuy vậy cũng không thuể phủ nhận tác dụng của luật bàn thắng trên sân khách giúp cho trận đấu được diễn ra công bằng và thú vị hơn.

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính như thế nào? Hy vọng những thông tin mà chuyên mục Hậu trường bóng đá cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấnd đề này.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "