Hướng dẫn tập yoga cho trẻ em tại nhà đơn giản

(GMT+7)

Thể thao và sức khỏe xin chia sẻ các bài tập Yoga cho trẻ em tại nhà đơn giản, dễ thực hiện và đem đến hiệu quả tốt được chúng tôi tham khảo lại từ các giáo viên.

Tập Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích gì?

Như đã chia sẻ sơ qua ở trên, tham gia tập Yoga cho trẻ em đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cả về mặt sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần cho con em bạn. Cụ thể, theo các giáo viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm, lợi ích của Yoga có thể mang lại cho trẻ em nếu tập luyện đúng cách và chuẩn phương pháp đó là:

– Tập Yoga giúp bé khỏe mạnh: Yoga được đánh giá là bộ môn có tác dụng giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe vô cùng hiệu quả cho tất cả mọi đối tượng theo tập. Với trẻ em, Yoga giúp các bé có được cơ thể khỏe mạnh, vận động linh hoạt hơn, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để ít ốm vặt hơn… Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng có tác dụng rất lớn trong việc kích thích tăng trưởng chiều cao để bé nhà bạn cao lớn nhanh hơn.

– Yoga giúp cải thiện tư thế cho trẻ: Hiện nay, rất nhiều trẻ em gặp phải tình trạng gù lưng do tư thế ngồi học, ngồi chơi game hoặc xem Youtube… không chuẩn. Điều này rất nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến dáng vóc, cột sống và sức khỏe của trẻ. Tham gia tập luyện Yoga sẽ giúp bé được vận động tích cực và từ đó phòng tránh được các căn bệnh như gù lưng, cong vẹo cột sống…

– Tập Yoga mang đến niềm vui cho bé: Tham gia các buổi tập Yoga sẽ mang lại niềm vui, giảm stress và căng thẳng cho trẻ em sau những giờ học kéo dài. Yoga cũng được xem như một trò chơi dành cho trẻ em. Bắt chước, học theo bố mẹ ở các tư thế Yoga sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, phấn chấn và yêu thích hoạt động này hơn. Điều này cũng sẽ giúp làm giảm thời gian chơi game hay xem Youtube của trẻ đi đáng kể.

– Yoga giúp nâng cao kết quả học tập: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập Yoga có tác dụng cực tốt trong việc rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung cho người tập. Nâng cao khả năng tập trung sẽ giúp bé học tập tại trường tốt hơn, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và hiểu bài nhanh hơn. Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng sẽ giúp trẻ có ý thức kỷ luật cao hơn, kiểm soát được xúc cảm, suy nghĩ chín chắn hơn… và tất cả những điều này có ảnh hưởng rất nhiều tới thành tích học tập của bé.

– Ngoài ra, tập Yoga còn mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ em như giúp trẻ hòa đồng hơn với bạn bè xung quanh; tăng khả năng làm việc theo nhóm và kỹ năng lãnh đạo của trẻ; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; giúp bé biết yêu thương và từ bi…

5 Tư thế Yoga cho trẻ em dễ dàng thực hiện tại tại nhà

1. Tư thế yoga cho trẻ em – tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang củng cố sức khỏe mạnh của cột sống cho bé. Kích thích quà trình tiêu hóa. Giảm căng thẳng cho trẻ và cải thiện lưu thông máu.

2. Tư thế gập mình

Tư thế gập mình giúp kéo giãn vai, cột sống và cánh tay. Cải thiện hệ tiêu hóa. Thư giãn, giải tỏa căng thẳng cho bé.

3. Tư thế con cá

Tư thế con cá giúp trẻ kích thích hấp thụ chất dinh dưỡng. Trẻ sẽ được kéo giãn cổ và ngực. Massage cho cổ và hệ tiêu hóa cho trẻ.

4. Tư thế cái bàn ngược

Tư thế cái bàn ngược giúp trẻ chắc khỏe cơ tay, cơ chân. Săn chắn cổ lưng và đùi, giảm căng thẳng cho trẻ.

5. Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu giúp bé tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Giảm đau lưng, đau cổ cho bé. Kích thích phát triển trí não, săn chắc cơ mông.